Trẻ đi ngoài phân màu xanh và 3 cách xử lý

Trẻ Đi Ngoài Phân Màu Xanh Và 3 Cách Xử Lý Ảnh Minh Họa

Trẻ đi ngoài phân xanh là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nguyên nhân có thể do chế độ dinh dưỡng hoặc một số bệnh lý khác ở trẻ. Cần hiểu rõ và chính xác về nguyên nhân khiến phân trẻ có màu xanh, từ đó bậc cha mẹ mới có thể đưa ra những giải pháp chăm sóc trẻ đúng đắn và kịp thời.

Nguyên nhân trẻ đi ngoài phân xanh là gì ?

Phân trẻ bình thường có màu vàng, phân có màu xanh thì thường gặp trong một số trường hợp sau đây:

  • Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn: phân của trẻ bú mẹ hoàn toàn có màu vàng sáng hơi xanh. Tình trạng phân xanh và có bọt khi trẻ bú sữa đầu quá no và không bú thêm, vì dòng sữa đầu chứa hàm lượng lactose tương đối cao nhưng lượng chất béo lại khá ít (lactose không được cân bằng với lượng chất béo).
  • Trẻ bú sữa công thức: phân của trẻ bú sữa công thức thường có màu xanh, ngoài còn có các phổ màu khác như nâu, nâu sạm, nâu xanh… kèm đặc và nặng mùi hơn.
  • Thực đơn của mẹ và trẻ: chế độ ăn của bà mẹ đang cho con bú hoặc chế độ ăn của trẻ có nhiều rau xanh, hay các thực phẩm có màu xanh. Trẻ cũng có thể đi ngoài phân xanh khi bị dị ứng với một số thành phần có trong thức ăn của trẻ.
  • Một số trường hợp trẻ đi ngoài phân xanh có thể do trẻ sử dụng thuốc: như thuốc kháng sinh, sắt, hay thuốc chống viêm… Do đó, cần lưu ý về thời gian trẻ sử dụng thuốc và thời gian trẻ có triệu chứng đi ngoài phân xanh.
  • Một số bệnh lý như bệnh Crohn, bệnh Celiac, hội chứng ruột kích thích, nhiễm ký sinh trùng, virus, vi khuẩn đường ruột… cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng

    Trẻ Đi Ngoài Phân Xanh Và 3 Giải Pháp Xử Lý

Giải pháp nào cho trẻ đi ngoài phân xanh ?

  1. Điều chỉnh dinh dưỡng cho trẻ, nếu trẻ bú nhiều sữa đầu và bú ít sữa cuối thì mẹ có thể vắt bỏ bớt sữa đầu để lượng sữa bổ sung cho trẻ cho hàm lượng dinh dưỡng được cân bằng.
  2. Theo dõi tính chất phân của trẻ khi trẻ thay đổi loại sữa công thức, khả năng dị ứng với thực phẩm nào trong bữa ăn hằng ngày. Bên cạnh đó, việc lựa chọn nguồn gốc, thực phẩm sạch và an toàn cho trẻ và mẹ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
  3. Trẻ đi ngoài phân xanh nhưng vẫn chơi vui vẻ, tăng cân điều độ theo đúng giai đoạn phát triển thì ba mẹ có thể an tâm về điều này. Cần chú ý đến các triệu chứng kèm theo của đi ngoài phân xanh như tiêu chảy, sốt, trẻ mệt mỏi, phát ban… để đưa trẻ kịp thời đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, chữa trị và tìm nguyên nhân.

Xem thêm các bài viết

Hãy đặt ngày câu hỏi trên Fanpage hoặc Group “Hỏi đáp bác sĩ Pasteur” để nhận được sự tư vấn và lời khuyên về tình trạng sức khỏe của bạn và người thân. Pasteur Clinic Đà Nẵng luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn. Để đặt lịch hẹn, vui lòng liên hệ tổng đài (0236) 3811868 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Chúng tôi mong muốn mang lại một điểm tựa và niềm tin trọn vẹn cho bạn và gia đình. Hãy để Pasteur Clinic chăm sóc sức khỏe của bạn! ❤️