logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng

Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

TRẺ ĐI NGOÀI PHÂN XANH VÀ 3 GIẢI PHÁP XỬ LÝ

Trẻ đi ngoài phân xanh là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nguyên nhân có thể do chế độ dinh dưỡng hoặc một số bệnh lý khác ở trẻ. Cần hiểu rõ và chính xác về nguyên nhân khiến phân trẻ có màu xanh, từ đó bậc cha mẹ mới có thể đưa ra những giải pháp chăm sóc trẻ đúng đắn và kịp thời.

Nguyên nhân trẻ đi ngoài phân xanh là gì?

Phân trẻ bình thường có màu vàng, phân có màu xanh thì thường gặp trong một số trường hợp sau đây:

  • Trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn: phân của trẻ bú mẹ hoàn toàn có màu vàng sáng hơi xanh. Tình trạng phân xanh và có bọt khi trẻ bú sữa đầu quá no và không bú thêm, vì dòng sữa đầu chứa hàm lượng lactose tương đối cao nhưng lượng chất béo lại khá ít (lactose không được cân bằng với lượng chất béo).
  • Trẻ bú sữa công thức: phân của trẻ bú sữa công thức thường có màu xanh, ngoài còn có các phổ màu khác như nâu, nâu sạm, nâu xanh… kèm đặc và nặng mùi hơn.
  • Thực đơn của mẹ và trẻ: chế độ ăn của bà mẹ đang cho con bú hoặc chế độ ăn của trẻ có nhiều rau xanh, hay các thực phẩm có màu xanh. Trẻ cũng có thể đi ngoài phân xanh khi bị dị ứng với một số thành phần có trong thức ăn của trẻ.
  • Một số trường hợp trẻ đi ngoài phân xanh có thể do trẻ sử dụng thuốc: như thuốc kháng sinh, sắt, hay thuốc chống viêm… Do đó, cần lưu ý về thời gian trẻ sử dụng thuốc và thời gian trẻ có triệu chứng đi ngoài phân xanh.
  • Một số bệnh lý như bệnh Crohn, bệnh Celiac, hội chứng ruột kích thích, nhiễm ký sinh trùng, virus, vi khuẩn đường ruột… cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân trẻ có màu xanh.
Trẻ Đi Ngoài Phân Xanh
TRẺ ĐI NGOÀI PHÂN XANH

Giải pháp nào cho trẻ đi ngoài phân xanh?

  • Điều chỉnh dinh dưỡng cho trẻ, nếu trẻ bú nhiều sữa đầu và bú ít sữa cuối thì mẹ có thể vắt bỏ bớt sữa đầu để lượng sữa bổ sung cho trẻ cho hàm lượng dinh dưỡng được cân bằng.
  • Theo dõi tính chất phân của trẻ khi trẻ thay đổi loại sữa công thức, khả năng dị ứng với thực phẩm nào trong bữa ăn hằng ngày. Bên cạnh đó, việc lựa chọn nguồn gốc, thực phẩm sạch và an toàn cho trẻ và mẹ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
  • Trẻ đi ngoài phân xanh nhưng vẫn chơi vui vẻ, tăng cân điều độ theo đúng giai đoạn phát triển thì ba mẹ có thể an tâm về điều này. Cần chú ý đến các triệu chứng kèm theo của đi ngoài phân xanh như tiêu chảy, sốt, trẻ mệt mỏi, phát ban… để đưa trẻ kịp thời đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, chữa trị và tìm nguyên nhân.

#pasteurclinic
#children
#dingoaiphanxanh

Hãy đặt ngày câu hỏi ở Fanpage hoặc Group “Hỏi đáp bác sĩ Pasteur” để được phòng khám tư vấn và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.

❤️ Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

❤️ Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn

❤️ Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTUER TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

do huyet ap tại Phòng khám Pasteur Đà Nẵng

5 lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát có vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Pasteur tìm hiểu về khám sức khỏe tổng quát và những lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát trong

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn