CÁC DẤU HIỆU MẮC BỆNH SỞI CỦA TRẺ

Biểu Hiện Của Bệnh Sởi

Bệnh sởi do virus sởi gây ra, thuộc họ paramyxoviridae. Đây là bệnh có tính lây lan cao, được lây truyền qua đường hô hấp – qua các giọt bắn trong không khí và thường gây thành dịch. 

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH SỞI

– Giai đoạn ủ bệnh: thường không có triệu chứng và kéo dài từ 10-14 ngày. Sau khi virus xâm nhập vào niêm mạc đường hô hấp, bệnh sởi sẽ nhân lên và lan rộng đến các mô bạch huyết lân cận. Sau đó theo đường máu đến khắp cơ thể. 

– Dấu hiệu báo trước: xuất hiện các triệu chứng toàn thân gồm sốt, quấy khó chịu, biếng ăn, đỏ mắt, sổ mũi và ho. Xuất hiện hạt Koplik (là những mụn sẩn trắng, xám hoặc hơi xanh với nền đỏ) xung quanh niêm mạc miệng, thường gần răng hàm. Hạt Koplik xuất hiện 1-2 ngày trước đến 1-2 ngày sau khi xuất hiện ban da. Các triệu chứng này thường kéo dài 2-3 ngày. 

– Ban da điển hình của bệnh sởi: ban dạng dát sẩn và biến mất khi căng da. Ban xuất hiện ở sau tai, sau đó lan lên mặt và lan rộng các vùng gồm cổ, thân mình và cuối cùng là tứ chi. Sau khi xuất hiện ban da 3-4 ngày thì chúng bắt đầu nhạt màu dần đi chuyển sang màu hơi nâu, để lại những vết thâm trên da được gọi là vết hằn da hổ và bong tróc nhẹ. Tuy nhiên triệu chứng ho kéo dài dai dẳng, có thể tồn tại đến 2 tuần.

Biểu Hiện Của Bệnh Sởi
Biểu hiện của bệnh sởi

– Sốt kéo dài đến ngày thứ 3 phát ban thường có liên quan đến biến chứng bệnh sởi.

– Miễn dịch sau khi mắc sởi kéo dài cả đời ở hầu hết các trường hợp. Mắc sởi tái phát có thể xảy ra nhưng rất hiếm.

Bệnh sởi không điển hình là một thể khác biệt có thể xảy ra ở những bệnh nhi đã tiêm chủng trước đó. Khởi bệnh với sốt cao và đau đầu 7-14 ngày sau khi tiếp xúc, thường có kèm theo ho khan và đau ngực kiểu màng phổi (đau tăng lên khi hít thở). 2-3 ngày sau đó, ban xuất hiện và lan rộng ra tứ chi và toàn thân mình. Tính chất ban rất đa dạng: có thể từ mụn nước, ban xuất huyết, mày đay…Trẻ có thể suy hô hấp, phù ngoại vi, gan lách lớn, dị cảm..

BIẾN CHỨNG 

– Tiêu chảy

Viêm tai giữa

– Viêm phổi

– Viêm não

– Co giật

– Tử vong

– Nhiễm virus sởi có thể để lại hậu quả bệnh nặng hơn, gồm có bệnh hạch bạch huyết, lách lớn, viêm thanh khí phế quản (croup), viêm phổi, viêm não.. ở những trẻ suy giảm miễn dịch. Ngoài ra biến chứng nặng này có thể xảy ra ở những trẻ nhỏ thiếu vitamin A và ở những người phụ nữ mang thai

– Hội chứng thần kinh sau nhiễm trùng có thể xảy ra. Viêm não màng não sau sởi là một bệnh lý có thể xảy ra trong giai đoạn hồi phục, được gây ra bởi đáp ứng miễn dịch sau nhiễm trùng. Biểu hiện chủ yếu là sốt, đau đầu, cứng cổ, thất điều, thay đổi tri giác và co giật. 

TIÊN LƯỢNG

Bệnh thường tự giới hạn. Sởi điển hình thường kéo dài khoảng 10-14 ngày tính từ khi bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu tiền triệu cho đến khi hết các biểu hiện cấp. 

→Mùa sởi đang đến. Các bố mẹ có con từ 9 tháng nhớ cho con đi TIÊM NGỪA sởi nhé.

LỊCH TIÊM PHÒNG VACCINE SỞI ĐƠN TRONG CHƯƠNG TRÌNH TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG

Mũi thứ 1: Lúc trẻ 9 tháng tuổi

Mũi thứ 2: Lúc trẻ 18 tháng tuổi

LỊCH TIÊM VẮC XIN MMR (SỞI-QUAI BỊ-RUBELLA)

Là vắc-xin tiêm trong Chương trình tiêm chủng dịch vụ, thường tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên và tiêm nhắc lại vào 4-6 tuổi (thường 2 mũi cách nhau 4 năm).

THAM KHẢO The Color Atlas Of Pediatrics

Khi có các dấu hiệu bất thường về nhi khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.