VAI TRÒ CỦA VIỆC BỔ SUNG VITAMIN A CHO TRẺ

Bổ Sung Vitamin A Cho Trẻ

Bổ sung Vitamin A có vai trò rất tốt cho mắt, đề kháng, tiêu hoá và da. Cơ thể không tự tổng hợp vitamin A được mà chỉ bổ sung qua thực phẩm nên một số bố mẹ sai lầm trong giai đoạn ăn dặm dẫn đến thiếu hụt vitamin A và khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng (đặc biệt là Sởi).

Một nghiên cứu năm 2011 của WHO rằng chỉ cần uống vitamin A liều cao giảm tỷ lệ tử vong lên tới 24% ở nhóm 6-59 tháng tuổi. Từ nhiều năm nay, Tổ chức Y Tế thế giới đã rất nỗ lực trong việc bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ em trên toàn thế giới. Và thực sự chỉ trong vài năm đầu tiên bổ sung Vitamin A liều cao, tỷ lệ nhiễm trùng, tiêu chảy và bệnh sởi…ở các quốc gia này giảm hẳn so với trước khi có chương trình vitamin A liều cao này.

Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao 2 đợt/ năm:

  • Dưới 6 tháng tuổi, không được bú mẹ: 50.000 đơn vị
  • Từ 6-12 tháng tuổi: 100.000 đơn vị
  • Từ 12-36 tháng tuổi: 200.000 đơn vị
  • Trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu Vitamin A (suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy kéo dài, viêm hô hấp tái đi tái lại, trẻ có dấu hiệu khô mắt,…)
  • Trẻ được chẩn đoán xác định nhiễm Sởi
  • Bà mẹ sau sinh 1 tháng: 200.000 đơn vị

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-5 tháng tuổi, WHO không khuyến cáo bổ sung vitamin A. Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời giúp trẻ phát triển, tăng trưởng và sức khỏe tối ưu nhất. 

Bổ sung vitamin A cho phụ nữ mang thai cũng không được khuyến cáo. Mặc dù trong quá trình mang thai phụ nữ dễ thiếu vitamin A, nhưng liều cao vitamin A có thể gây hại đối với sự phát triển của trẻ. Thay vào đó, phụ nữ có thai được khuyến cáo ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A hơn, ngoại trừ phụ nữ sống ở nơi mà thiếu vitamin A gây bệnh nghiêm trọng, khi đó mới cần bổ sung liều thấp. 

Mặc dù trẻ uống liều cao vitamin A có thể gặp một trong những tác dụng phụ đó là nôn ói hoặc hơi biếng ăn…nhưng lợi ích thu lại là rất lớn.

Bổ Sung Vitamin A Cho Trẻ
Bổ sung vitamin A cho trẻ

Mối liên quan giữa bệnh Sởi và vitamin A

– Vitamin A không phòng ngừa được bệnh sởi

– Sử dụng liều cao vitamin A có thể gây ra 1 số nguy hiểm. Ví dụ uống quá nhiều vitamin A có thể gây chóng mặt, nôn ói, đau đầu, hôn mê và thậm chí tử vong. Do mối nguy hiểm khi quá liều, nên việc dùng liều cao vitamin A nên được sử dụng trong điều trị sởi dưới sự giám sát trực tiếp của cơ sở y tế. 

– Cách tốt nhất để phòng ngừa sởi là tiêm vắc xin. Với 2 liều vắc xin MMR (sởi- quai bị- rubella) đạt hiệu quả lên đến 97% trong việc phòng ngừa bệnh.. Ngoài ra giữ gìn sức khỏe với tập thể dục và ăn chế độ ăn cân đối cũng có vai trò đáng kể. Nguồn cung cấp vitamin A gồm sữa, trứng, phomai, ngũ cốc, gấc, cà rốt, rau xanh, cá…

Vitamin A trong điều trị Sởi

 Sởi có nguy cơ lây lan thành dịch cao và là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở trẻ em. Ở Mỹ, khoảng 20% trẻ mắc sởi phải nhập viện, 1-3 trẻ trong số 1000 trẻ tử vong. Thiếu vitamin A là yếu tố nguy cơ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Không có thuốc kháng virus đặc hiệu để điều trị sởi. Mục tiêu điều trị là giảm các triệu chứng và điều trị các biến chứng của bệnh như bội nhiễm vi khuẩn. Các trường hợp mắc sởi nặng ở trẻ em phải nhập viện đều được điều trị với vitamin A. Theo WHO khuyến cáo liều vitamin A cho tất cả những trẻ mắc bệnh sởi cấp để làm giảm nguy cơ xảy ra biến chứng, liều 1 lần/ ngày trong 2 ngày: 50000 IU đối với trẻ dưới 6 tháng, 100000 IU đối với trẻ 6-11 tháng và 200000 IU đối với trẻ  ≥ 12 tháng.

THAM KHẢO: National Foundation for Infectious Diseases

Để được thăm khám khi có các biểu hiện về Nhi khoa tại phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868