logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức / Blogs​

Ung thư là gì? Cách phân biệt u lành và u ác tính

Ung thư là gì? U lành và u ác tính là như thế nào.. Đó dường như là những câu hỏi mà rất nhiều người hay bệnh nhân luôn thắc mắc và tìm kiếm câu trả lời.. Bài viết sau đây Pasteur sẽ chỉ rõ cho các bạn biết thêm kiến thức về vấn đề này..

Định Nghĩa Ung Thư Là Gì

1/ Ung thư là gì

Ung thư là một bệnh của các tế bào, vốn là những đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể. Cơ thể chúng ta liên tục sản xuất ra các tế bào để giúp chúng ta phát triển, để thay thế những tế bào đã chết, hoặc hàn gắn lại những tế bào bị tổn thương sau một chấn thương.

Bình thường, các tế bào sẽ phát triển và phân chia để hình thành các tế bào mới khi cơ thể cần. Các tế bào lão hóa, bị tổn hại, hoặc không cần nữa, sẽ chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới. Và một cách tự nhiên, cơ thể có cơ chế để cân bằng việc tăng sinh và chết đi của tế bào, không có cơ quan nào bị thiếu hoặc dư tế bào trong thời gian dài.

Tuy nhiên, ở người mắc bệnh ung thư, cân bằng này bị phá vỡ. Trên con đường trở thành ung thư, các bế bào già nua, hoặc bị lỗi, bị hư tổn lại vẫn tiếp tục sống trong khi lẽ ra chúng cần phải chết, và các tế bào mới hình thành khi cơ thể không cần thiết. Những tế bào “dư thừa” này phân chia mất kiểm soát và phát triển thành dạng khối u. Sự bất thường hóa này có thể xảy ra ở bất cứ loại tế bào nào trong hàng tỉ tế bào của cơ thể.

2/ Phân biệt nang, khối u lành tính, khối u ác tính

Nhiều loại ung thư hình thành khối u rắn, tức tập trung thành một (vài) khối. Các loại ung thư máu thì ngược lại, thường không hình thành dạng khối u.

Cần lưu ý rằng hầu hết các ung thư hình thành khối u, nhưng không phải khối u nào cũng được xem là ung thư.

+ Khối u được gọi là ác tính (ung thư):  Khối u ác tính là một khối u ung thư tăng trưởng bất thường. Nó phát triển không kiểm soát được và xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể. Xâm nhập các mô khỏe mạnh và di căn (lan truyền) hoặc xâm lấn từ nơi bắt đầu sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu bệnh không được điều trị và tiếp tục lan rộng, một khối u ác tính có thể gây trở ngại cho các chức năng của cơ quan khác và đe dọa đến tính mạng.

+ Khối u lành tính: Khối u lành tính là các tăng trưởng không phải ung thư trong cơ thể. Không giống như các khối u ung thư (ác tính), chúng không lây lan (di căn) đến các bộ phận khác của cơ thể.Các khối u lành tính có thể hình thành ở bất cứ đâu. Nếu phát hiện một khối u có thể cảm nhận từ bên ngoài, bạn có thể cho rằng đó là ung thư. Tuy nhiên, đa phần các khối u trên cơ thể là lành tính.

Các loại khối u lành tính thường phát triển chậm và không nguy hiểm tính mạng, tuy nhiên, với một xác suất nhỏ, chúng có thể trở thành ác tính, do đó cần được theo dõi nếu không làm phẫu thuật cắt bỏ.

+ Nang (u nang): Nang là cấu trúc dạng túi chứa đầy chất lỏng, ở thể nửa rắn hoặc khí và xảy ra trong hầu hết các loại mô của cơ thể. Kích thước của u nang khác nhau từ nhỏ đến lớn, có thể thay thế vị trí các cơ quan nội tạng. Nang có nhiều loại phổ biến tùy thuộc vào vị trí của nó, chẳng hạn như:

  • U nang vú: là những túi chứa đầy dịch bên trong vú, thường lành tính. Bạn có thể có một hoặc nhiều u nang vú ở một hoặc cả hai bên;
  • U nang da: là một nốt gồ chứa đầy chất lỏng nằm ngay bên dưới da;
  • U nang buồng trứng: là những túi chứa đầy dịch lỏng ở bên trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng.
  • U nang não: nằm trong não nhưng không phải là “khối u não” bởi vì chúng không phát sinh từ mô não.

Hầu hết các u nang là lành tính, và xác suất chuyển sang ác tính còn thấp hơn cả khối u lành tính. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, gần như tất cả các bệnh ung thư đều có khả năng tạo ra các nang. Một điều đáng quan tâm khác là, không giống như khối u lành tính, nang có thể nguy hiểm đến tính mạng, và thường phát triển nhanh hơn, do đó cần được theo dõi sát  hơn nếu không làm phẫu thuật cắt bỏ.

Khái Niệm Về Ưng Thư

Xem thêm 1 số bài viết liên quan khác

…..

Mọi chi tiết thắc mắc hay cần tư vấn cũng như thăm khám đầy đủ hơn về các vấn đề liên quan các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ hotline 02363811868 của phòng khám ung bướu Pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu đưa ra những lời khuyên tốt nhất.

Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt!

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn