logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức / Blogs​

Ung thư đại trực tràng là gì? Các dấu hiệu phát hiện sớm

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là gì? các dấu hiệu phát hiện sớm cũng như những thắc mắc của bạn đọc sẽ được BS CKII Nguyễn Hữu Hòa tại phòng khám đa khoa Pasteur trả lời chi tiết và đầy đủ qua bài viết sau đây

Đối với Mike Fincham, việc đối đầu với chẩn đoán Ung thư đại trực tràng giai đoạn IV nghĩa là không thể phẫu thuật và hóa trị. Nó đồng nghĩa sự suy kiệt và giảm sự thèm ăn mà ông ấy trải qua trong quá trình điều trị. Một chuyên gia dinh dưỡng trong nhóm chăm sóc của Fincham tại Trung Tâm Điều Trị Ung Thư của Mỹ (Cancer Treatment Centers of American – CTCA) đã tạo ra một chế độ ăn mà làm dịu dạ dày và giúp ông ấy lấy lại được sức khỏe.

Tương tự như vậy, Beth Gomez đã phải vật lộn với triệu chứng buồn nôn và mệt mỏi liên quan đến hóa trị, vì vậy cô ấy tự hỏi “làm thế nào để có đủ sức khỏe tiếp tục với kế hoạch điều trị ung thư đại tràng giai đoạn III”. Một người cung cấp liệu pháp tự nhiên cho đội chăm sóc CTCA của cô ấy đã đề nghị các loại vitamin và những chất bổ sung tự nhiên, và Gomez nói “có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời về việc làm thể nào để thức ăn và nước uống đi xuống”.

Ung Thư Đại Trực Tràng Là Gì? Các Dấu Hiệu Nhận Biết

Những điều bạn nên biết về ung thư đại trực tràng

Mỗi bệnh nhân cũng như mỗi bệnh ung thư thì khác nhau, và không phải ai cũng điều trị được các liệu pháp như nhau. Không có trường hợp điển hình. Đó là lý do tại sao mọi bệnh nhân ung thư đại trực tràng cần nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các liệu pháp hỗ trợ như liệu pháp dinh dưỡng, liệu pháp tâm thần và thuốc tự nhiên. Điều quan trọng là hiểu về quá trình hình thành căn bệnh và ảnh hưởng lên cơ thể.

Ung thư đại trực tràng phổ biến thứ 3 ở cả nam và nữ tại Mỹ. Nó xuất phát ở lớp trong của đại tràng và/ hoặc trực tràng, nó là phần thấp của đường tiêu hóa. Hai cơ quan này đóng vai trò quan trọng trong tiêu hóa thức ăn. Đại tràng là đoạn ruột đầu, lớn và dài khoảng 1,5 mét, có chức năng là hấp thu thức ăn và nước, chứa phân.

Phân sau đó được tống ra khỏi cơ thể thông qua trực tràng, đây là đoạn ruột cuối cùng với đường kính vài centimet. Mối liên quan gần gũi giữa thức ăn và những cơ quan này giải thích tại sao chế độ ăn lại đóng vai trò quan trọng trong nguy cơ ung thư đại trực tràng và quản lý tác dụng phụ.

Mary Englert – chuyên gia dinh dưỡng về ung thư lâm sàng tại CTCA gần Chicago, nói “Đó là việc đưa các loại thực phầm phù hợp vào cơ thể bạn”. Ung thư đại trực tràng hạn chế khả năng hấp thu dinh dưỡng và tiêu hóa thức ăn, dẫn đến suy dinh dưỡng. Việc điều trị cũng có thể gây ra tác dụng phụ như: sụt cân, mệt mỏi, đầy bụng, buồn nôn, tiểu chảy và táo bón.

Khóa học đầu tiên của nhóm liệu pháp dinh dưỡng là chú tâm vào những triệu chứng của bệnh nhân và phục hồi sức khỏe tiêu hóa. Tiếp theo, chế độ dinh dưỡng cân đối có thể giúp bệnh nhân dung nạp việc điều trị tốt hơn, ngăn chặn suy dinh dưỡng và cải thiện chất lượng sống. Chế độ (phác đồ) khác nhau giữa người này với người khác.

Anglert nói: “Chúng tôi điều trị tất cả các bệnh nhân theo một cách riêng biệt, tuỳ thuộc vào cách sống của mỗi bệnh nhân như sở thích, thói quen và thể chất, từ đó có một kế hoạch điều trị cụ thể cho riêng từng người”.

Những vấn đề về tiêu hóa và những thách thức về dinh dưỡng không phải là phản ứng phụ duy nhất mà những bệnh nhân ung thư đại trực tràng có thể trải qua, dưới đây là một vài ví dụ:

1/ Chán ăn

Ung thư đại trực tràng và việc điều trị thường gây nên táo bón mà có thể dẫn đến thiếu sắt, và sau cùng là mệt mỏi cùng với những biến chứng khác. Quản lý mệt mỏi có thể rất quan trọng để giữ bệnh nhân tiếp tục phác đồ điều trị.

Những lựa chọn về tự nhiên bao gồm bổ sung chế độ ăn như các vitamin, khoáng chất, axit amin, hoặc những phác đồ tự nhiên như sâm Panax, gốc vàng, Acetyle L-carnitine và tinh dầu. Một chuyên gia dinh dưỡng cũng đề nghị dinh dưỡng lỏng vì cần ít năng lượng nhai, hoặc những bữa ăn nhanh và dễ dàng có thể tăng mức năng lượng của bệnh nhân.

Chán Ăn Biểu Hiện Của Ung Thư Đại Trực Tràng

2/ Những vấn đề về trí nhớ – nhận thức

Những bệnh nhân ung thư đại trực tràng trải qua điều trị hóa trị có thể giảm trí nhớ và nhận thức, được gọi là “chemobrain”. Việc kê các thuốc kích thích, chống trầm cảm hoặc những thuốc khác có thể giúp cải thiện chức năng não. Những bác sĩ chuyên khoa về điều trị các bệnh nghề nghiệp và ngôn ngữ có thể giúp những bệnh nhân củng cố khả năng nói, hồi tưởng và nhận thức.

Ung Thu Dai Truc Trang
ung thư đại trực tràng

3/ Bệnh lý thần kinh ngoại biên

Theo the National Comprehensive Cancer Network: bệnh lý thần đinh ngoại biên được đánh dấu bởi sự tê, đau và yếu cơ, bệnh lý thần kinh là tác dụng phụ thường gặp của hóa trị. L-glutamine – là một loại axit amin có thể giúp bù đắp tổn thương thần kinh.

Những bài tập thể chất và những liệu pháp lao động nhằm cải thiện khả năng chuyển động, sự ổn định và tầm hoạt động, có thể cải thiện khả năng của bệnh nhân để thực hiện công việc hàng ngày.

Các bạn có thể xem thêm 1 số bài viết liên quan khác

4/ Tác dụng phụ về tình dục

Một số điều trị ung thư đại trực tràng bao gồm tia xạ vùng chậu có thể gây phản ứng phụ về tình dục ở cả nam và nữ. Những bác sĩ chuyên khoa về thể chất và nghề nghiệp có thể giúp giải quyết những vấn đề về tình dục thông qua mát xa mô, kỹ thuật nong, củng cố và giãn nở âm đạo.

……………..

Bài viết trên đây BS CKII Nguyễn Hữu Hòa đã phân tích chi tiết “Ung thư đại trực tràng là gì” cũng như các dấu hiệu phát hiện sớm để bạn đọc có thêm kiến thức và đi khám kiểm tra sức khỏe của mình.

Nếu còn thắc mắc cần tư vấn trao đổi cụ thể hơn bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ chuyên khoa phòng khám ung bướu qua địa chỉ hotline 02363811868 của đa khoa Pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra những lời khuyên bổ ích và tốt nhất.

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

BS CKII Nguyễn Hữu Hòa

Phòng khám đa khoa Pasteur

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn