Khi nào thì cần khám và điều trị bướu cổ

Khi Nào Thì Cần Khám Và Điều Trị Bướu Cổ Ảnh Minh Họa

BƯỚU CỔ VÀ KHI NÀO THÌ CẦN KHÁM

Bướu cổ là danh từ chung để chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp, trong y học gọi là bướu giáp, bao gồm nhiều loại như: phình giáp lan tỏa hay có hạt, viêm giáp, cường giáp, suy giáp, bướu lành, ung thư. Tất cả được xếp 3 nhóm: bướu lành, ung thư và rối loạn chức năng tuyến giáp, mỗi nhóm có nhiều loại.

Tuyến giáp hình như con bướm nằm ở phần dưới trước cổ, dưới lớp da và cơ, tựa trên khí quản (đường thở). Tuyến giáp bình thường hoặc khi to nhẹ, chúng ta nhìn hoặc sờ không thấy.

Ngoài ra, phía sau tuyến giáp còn có thực quản dẫn thức ăn từ miệng xuống bao tử, đặc biệt còn có dây thần kinh hồi thanh điều khiển thanh quản khi phát âm và các tuyến phó giáp, là hai cấu trúc hết sức quan trọng cần phải tìm và bảo tồn trong lúc mổ.

Bài viết sau đây BS CKII Nguyễn Hữu Hòa tại phòng khám đa khoa pasteur sẽ chỉ rõ cho các bạn các nguyên nhân ảnh hưởng, dấu hiệu phát hiện bướu cổ và Cách điều trị bướu cổ trong nhiều trường hợp khác nhau.. để bạn đọc có thể hiểu thêm về vấn đề này một cách đầy đủ và chi tiết nhất….

Bị Bướu Cổ - Khi Nào Thì Nên Đi Khám Và Điều Trị
BỊ BƯỚU CỔ – KHI NÀO THÌ NÊN ĐI KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ

Khi nào thì cần điều trị bướu cổ

1/ Ảnh hưởng đến sức khỏe

Bệnh bướu cổ rất phổ biến, có thể đến 70% dân số mắc phải, nhưng hầu hết không ảnh hưởng đến sức khỏe do bướu cổ thường là loại phình giáp không có rối loạn chức năng tuyến giáp, còn gọi phình giáp đơn thuần.

Ngay cả khi bướu giáp rất to cũng ít khi gây nuốt vướng hoặc khó nuốt (do chèn vào đường ăn), khó thở (do chèn vào đường thở) vì bướu thường lớn ra phía trước và hai bên.

Một số ít trường hợp bướu to gây chèn ép, ung thư xâm lấn xung quanh hay di căn, có rối loạn chức năng tuyến giáp như suy giáp hoặc cường giáp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bướu chèn ép hoặc xâm lấn gây khó thở, khó nuốt, khàn tiếng, đau nhức. Khi bướu gây rối loạn chức năng dẫn đến tăng cân hoặc sụt cân, mệt mỏi, hồi hộp ở ngực, rung tay, đổ mồ hôi… Tuy nhiên, nhiều bệnh khác cũng gây ra các bất thường này.

Cũng nên chú ý, đôi khi có bướu cổ và cảm giác khó chịu vùng cổ nhưng không phải do bướu gây ra, mà do bệnh khác, nghĩa là có hai bệnh một lúc

Mời bạn đọc thêm bài viết : Tầm soát ung thư là gì và cách tầm soát ung thư như thế nào là đúng cách.

2/ Dấu hiệu của bệnh bướu cổ

Tuyến giáp là tuyến nội tiết nên khi bị bệnh sẽ gây ra những bất thường ở cổ hoặc bất cứ bộ phận nào trong cơ thể. Khi thấy cổ to ra hoặc có các dấu hiệu kể trên, hoặc có bất cứ thay đổi nào trong cơ thể, cần đến cơ sở y tế thăm khám.

Khi Nào Thì Cần Khám Và Điều Trị Bướu Cổ Ảnh Minh Họa

3/ Cách điều trị bướu cổ

Điều trị bướu cổ bao gồm các phương pháp: uống thuốc, thuốc xạ trị, mổ hoặc chỉ theo dõi mà không điều trị gì.

✔️ Uống thuốc: Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có các loại thuốc khác nhau, như thuốc nội tiết tố tuyến giáp, thuốc iốt, kháng giáp, kháng sinh, thuốc corticoid, ức chế thụ thể Beta…

✔️ Thuốc xạ trị là dạng iốt phóng xạ, thuốc này có tác dụng phá hủy tế bào tuyến giáp.

✔️ Mổ: cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, tùy loại bướu cổ mà lựa chọn một trong các các phương pháp cắt thùy, cắt giáp gần trọn, cắt giáp toàn phần, cắt eo giáp. Nên nhớ chỉ cắt bướu, còn gọi là bóc nhân giáp, ngày nay không còn sử dụng nữa do không bảo đảm lấy hết gốc rễ và an toàn phẫu thuật, hoặc khi cần mổ lại vì kết quả ác tính sau lần mổ trước sẽ khó khăn và dễ gây biến chứng khàn tiếng hoặc tê tay chân.

✔️ Ngoài ra, có thể chọc hút bằng kim để rút nước cho trường hợp bướu chứa nước (trong chuyên môn gọi là nang giáp).

✔️ Theo dõi: Khi bướu lành, nhỏ, không gây khó chịu, thường chọn theo dõi, không cần điều trị và theo thời gian hầu hết không gây biến chứng. Tái khám định kỳ, 1-2 năm đi khám một lần nếu không thấy bất cứ thay đổi nào trên cơ thể.

Do bướu cổ rất phổ biến, thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ngay cả khi điều trị để ngăn ngừa biến chứng cũng không hiệu quả nên không phải lúc nào cũng cần điều trị.

4/ Các trường hợp phải điều trị

  • Suy giáp TSH > 10 mIU/ml (viêm giáp mạn, bán cấp, thay thế)
  • Cường giáp/nhiễm độc giáp lâm sàng (bệnh cường giáp, viêm giáp bán cấp/mạn, phình giáp hạt, u tuyến )
  • Ung thư, nghi nhờ ung thư ≥ 1 cm
  • Ung thư < 1cm có di căn
  • Bướu lành có dấu hiệu chèn ép

Khi Nào Thì Cần Khám Và Điều Trị Bướu Cổ Ảnh Minh Họa

Các trường hợp cân nhắc điều trị: 

  • Cường giáp/nhiễm độc giáp dưới lâm sàng
  • Ung thư, nghi ngờ ung thư nhỏ < 1cm
  • Bướu lành to không dấu hiệu chèn ép

Các trường hợp không cần điều trị

  • Suy giáp nhẹ TSH < 10 mIU/mL
  • Bướu lành nhỏ X

……

Như vậy bài viết trên đây BS CKII Nguyễn Hữu Hòa tại phòng khám Pasteur đã gửi đến bạn đọc đầy đủ chi tiết nhất về vấn đề khi nào thì cần điều trị bướu cổ để các bạn có thêm kiến thức cũng như hiểu rõ hơn về bệnh bướu cổ….

Ngoài ra nếu cần tư vấn, hỗ trợ gì về các vấn đề bướu cổ cũng như bệnh liên quan các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến khoa khám ung bướu của phòng khám Pasteur Đà Nẵng qua hotline 023 63811868 để được các bác sy tư vấn cũng như hỗ trợ và thăm khám đầy đủ nhất..

Chúc mọi người sức khỏe tốt nhất!

BS CKII Nguyễn Hữu Hòa

Phòng khám đa khoa pasteur Đà Nẵng