Tin tức / Blogs

Tại Sao Thừa Cân Làm Tăng Nguy Cơ Ung Thư

Tại Sao Thừa Cân Làm Tăng Nguy Cơ Ung Thư

Các nhà nghiên cứu trong nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy có nhiều bằng chứng béo phì có thể làm tăng nguy cơ của một người với hơn 12 loại ung thư khác nhau.

Khi bác sĩ Ghassan Abou-Alfa bắt đầu tập trung tìm hiểu những phương pháp điều trị mới đối với ung thư gan cách đây 2 thập kỷ, các bác sĩ đồng nghiệp của ông đã không sẵn sàng để thừa nhận mối liên hệ giữa ung thư và béo phì.

Abou-Alfa là một bác sĩ chuyên khoa ung thư nổi tiếng và là nhà nghiên cứu về ung thư tại trung tâm ung thư Memorial Sloan-Kettering ở New York đã nói rằng: “Trong thực tế, nếu tôi nói cách đây 15 năm rằng béo phì là nguyên nhân gây nên ung thư, nó được coi là xa lạ, thậm chí đối với đồng nghiệp của tôi”.

Nhưng nghiên cứu về mối liên hệ giữa béo phì và ung thư đã đi một chặng đường dài kể từ đó.

Abou-Alfa đã nói với Healthline: “Bằng chứng cho thấy những bệnh nhân bị bệnh béo phì và tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu mà có thể dẫn đến ung thư gan”.

Ông ấy đã nói: “ Đây là thời điểm thích hợp để nói với cộng đồng rằng ung thư gan liên quan đến béo phì đăng gia tăng”.

Abou-Alfa đã nói: “Mặc dù ung thư gan liên quan đến viêm gan vi – rút B đang suy giảm ở Mỹ, nhưng ung thư gan liên quan đến béo phì lại đăng tăng, không nghi ngờ gì về điều này”.

thừa cân gây ung thư

MỐI LIÊN HỆ GIỮA UNG THƯ VÀ BÉO PHÌ

Abou-Alfa đã lưu ý, nó không chỉ là ung thư gan.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC – The Centers for Disease Control and Prevention) công bố rằng thực tế thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ của một người với ít nhất 13 loại ung thư khác nhau.

Những loại ung thư đó bao gồm: ung thư gan, não, thực quản, tuyến giáp, túi mật, dạ dày, tụy, thận, tử cung và đại tràng.

Theo báo cáo, chúng chiếm khoảng 40% tất cả các loại ung thư được chẩn đoán ở Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu của CDC đã phát hiện ra rằng chỉ riêng năm 2014,  có hơn 630,000 người Mỹ mắc một trong những ung thư có liên qua đến thừa cân hoặc béo phì.

Những trường hợp này chiếm hơn 55% tất cả các loại ung thư được chẩn đoán ở phụ nữ và 24% tất cả các loại ung thư được chẩn đoán ở nam giới tại Hoa Kỳ.

ĐÀI THÁO ĐƯỜNG, BỆNH TIM VÀ UNG THƯ

Mặc dù nó được thừa nhận trong nhiều thập kỷ qua về béo phì là yếu tố trong bệnh tiểu đường và bệnh tim, những các liên quan sâu xa hơn với ung thư thì vẫn đang được phát hiện.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 3 tháng 10, tiến sĩ Anne Schuchat, phó giám đốc của CDC, thừa nhận rằng “nhận thức về một số bệnh ung thư liên quan đến chứng béo phì và thừa cân vẫn chưa phổ biến ở người Mỹ”.

CDC ghi nhận trong báo cáo của mình rằng Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư, nhánh ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói rằng có “đủ bằng chứng” liên kết dư thừa chất béo cơ thể với ít nhất 13 loại ung thư khác nhau.

Tất nhiên, vấn đề liên quan là sự phổ biến của bệnh béo phì, một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến hơn 1/3 người trưởng thành ở Hoa Kỳ.

CDC cũng công bố trong tháng này rằng tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành Mỹ đã tăng từ 30% trong năm 2000 lên gần 40% vào năm 2016.

Báo cáo  từ Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia của CDC, đo lường sự béo phì theo chỉ số cơ thể.

Đây là một đo lường thô của chất béo mà lấy trọng lượng của một người và chia cho bình phương chiều cao của họ.

ĐÀI THÁO ĐƯỜNG, BỆNH TIM VÀ UNG THƯ

NGHIÊN CỨU CHO NHIỀU THẬP KỶ

Việc tìm ra mối liên hệ giữa thừa hơn và một số bệnh ung thư là một lĩnh vực nghiên cứu đang phát triển.

Một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine đã liên kết béo phì với tử vong do ung thư của người trưởng thành ở Mỹ.

Gần đây hơn, Hiệp hội Ung Thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) kết luận vào năm 2014 rằng chứng béo phì đã vượt qua hút thuốc như là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư.

Tiến sĩ Caroline Apovian, chủ tịch của Tổ chức béo phì và là một nhà lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực giảm cân nói rằng tổ chức đã khám phá ra mối liên hệ giữa béo phì và ung thư và chuẩn bị một bài báo sẽ được công bố trong tháng tới. Bà nói rằng mặc dù sự hiểu biết của công chúng về mối liên hệ giữa ung thư với bệnh béo phì không cao như nhận thức về mối liên quan giữa béo phì với các bệnh khác, công chúng hiện đang dần nhận ra các nghiên cứu.

Apovian gia nhập Hiệp hội Béo phì để tiếp tục tầm nhìn của tổ chức để hiểu, ngăn ngừa, và điều trị bệnh béo phì và cải thiện cuộc sống thông qua nghiên cứu, giáo dục và vận động chính sách.

Bà nói với Healthline về sự gia tăng số lượng nghiên cứu về béo phì và ung thư, bao gồm nghiên cứu mới nhất của CDC, nhấn mạnh sự cần thiết của cộng đồng y học quốc gia để tăng cường cam kết về dinh dưỡng và chế độ ăn uống.

Điều quan trọng là các bác sĩ chuyên ngành ung thư  tham gia thảo luận về dinh dưỡng, bà nói rằng “thậm chí về cơ bản còn quan trọng hơn” để làm cho bệnh nhân trước khi ung thư phát triển.
Cô giải thích: “Hội béo phì đang tập trung vào các bác sĩ chăm sóc sức khoẻ ban đầu. “Thấy được ung thư trước khi chúng phát triển là điều cần để bắt đầu”.

Tuy nhiên, Apovian nói thêm rằng các bác sĩ chuyên khoa ung thư cũng cần phải tư vấn về chế độ ăn kiêng và tập thể dục ” nếu bạn không bắt đầu với chăm sóc sức khỏe ban đầu, chúng ta sẽ không bao giờ làm giảm tỷ lệ ung thư.”

VIÊM

Tại sao béo phì gây nên nhiều loại ung thư?

Apovian và các chuyên gia khác cho Healthline biết rằng chất béo dư thừa trong cơ thể có thể dễ dàng làm gia tăng mức độ viêm, và điều này cũng liên quan với ung thư.

Apovian nói rằng ai đó tiêu thụ 2000 calo đường và chất béo, họ đang tạo ra độc tố trong cơ thể, và cơ thể sẽ phản ứng lại. Kết quả là viêm cũng như sự thay đổi hormon.

Việc thừa cân cũng có thể làm tăng các hormon khác nhau, bao gồm hormon giới tính và insulin, đồng thời tạo ra yếu tố tăng trưởng giống insulin, đóng vai trò tăng trưởng và có liên quan đến nguy cơ ung thư.

ĐƯỜNG LIÊN QUAN ĐẾN UNG THƯ

Trong khi đang có một cuộc tranh luận về việc đường nuôi dưỡng ung thư và gây ra các khối u phát triển, các nhà khoa học ở Bỉ cho biết đường đánh thức tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã công bố những phát hiện của nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications, tập trung vào hiệu ứng Warburg, đó là quan sát thấy khối u chuyển đổi lượng đường thành lactate cao hơn so với các mô khỏe mạnh.

Hoạt động này trong cơ thể đã được nghiên cứu rộng rãi và thậm chí được sử dụng để phát hiện các khối u, nhưng cho đến nghiên cứu này, nó đã không chắc chắn đây là một triệu chứng của ung thư hay là nguyên nhân thực sự.

an uong nhieu duong gay ung thu 1

Các nhà khoa học tin rằng đường sản sinh ra nhiều gen gây ung thư phổ biến nhất, còn được gọi là protein Ras, mà cung cấp cho các khối u di căn.

Nói cách khác, đường “đánh thức” các tế bào ung thư hiện có.

Trong một bài phát biểu, đồng tác giả Johan Thevelein cho hay: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mức tiêu thụ đường quá mức của tế bào ung thư dẫn đến một vòng luẩn quẩn của sự kích thích liên tục phát triển và tăng trưởng ung thư”. Ông nói: “Liên kết giữa đường và ung thư có hậu quả rộng lớn”.

Nghiên cứu của Bỉ thực ra có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới và chế độ ăn uống mới cho nhiều loại ung thư.

Thevelein nói: “Bước tiếp theo là tìm hiểu xem những kết quả này có áp dụng cho bệnh nhân không. Để làm điều này, các thử nghiệm lâm sàng với các bác sỹ chuyên khoa ung thư phải được phát triển. Chỉ sau những kết quả từ những thử nghiệm này được biết, những báo cáo có thể đưa ra kết quả khả quan đối với việc điều trị ung thư và chế độ ăn uống được điều chỉnh ”

Thevelevin – Nhà nghiên cứu sinh học phân tử thuộc Katholieke Universiteit Leuven ở Bỉ, cho biết: “Một số người đang giải thích rằng chúng tôi đã tìm ra cơ chế đường gây ra ung thư, nhưng điều đó không phải là trường hợp”. Thay vào đó, Thevelein cho biết, công trình nghiên cứu của ông chỉ ra rằng làm thế nào đường bị phá vỡ khác nhau trong tế bào ung thư.

Các chuyên gia cho Healthline biết rằng đã có một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa các chế độ ăn ít đường và tỷ lệ tái phát ung thư thấp hơn, đặc biệt đối với những người béo phì. Nghiên cứu của Thevelein bổ sung cho nghiên cứu này, và ông nói rằng những phát hiện của ông có thể thực sự có ý nghĩa là những người bị ung thư nên ăn một chế độ ăn ít đường.

Xem thêm 1 số bài viết liên quan

SỰ QUẢN LÝ MỚI VÀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP ĐƯỜNG

Nghiên cứu của Thevelein có thể là một lời kêu gọi đối với các bác sĩ chuyên khoa ung thư cũng như bệnh nhân ung thư phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng.

Nhưng những nỗ lực của các bác sĩ, các tổ chức như Hội béo phì và các nhóm vận động sức khỏe và y tế khác để thúc đẩy dinh dưỡng có thể bị cản trở bởi chính quyền mà các nhà phê bình nói đã chấp nhận lợi ích của công ty, loại bỏ các chương trình dinh dưỡng trong trường học và hơn thế nữa.

Theo báo Healthline vào tháng 8, bác sĩ Brenda Fitzgerald – giám đốc mới của CDC, đã nhận 1 triệu đô la từ Coca-Cola khi bà điều hành bộ phận y tế công cộng của Georgia để tài trợ cho một chiến dịch béo phì ở trẻ em. Fitzgerald đã bị các chuyên gia y tế công cộng cáo buộc về việc giảm tốc độ và thậm chí đôi khi bỏ qua các khía cạnh dinh dưỡng của chiến dịch và chỉ tập trung vào phần tập thể dục.

an nhieu duong gay ung thu 1

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều nói rằng mặc dù tập thể dục là một phần quan trọng để giữ sức khoẻ và chống béo phì, chế độ ăn uống và dinh dưỡng là những thành phần quan trọng nhất.

Trong khi Fitzgerald phủ nhận rằng bà đã đánh giá thấp dinh dưỡng đối với việc tập thể dục sau khi nhận 1 triệu đô la của Coca-Cola, bà đã không trực tiếp giải quyết vấn đề khi bình luận về Healthline vào tháng Tám.

Nhiều nghiên cứu, trong đó có một số do CDC tiến hành, đã kết luận rằng đồ uống chứa đường như Coke đóng góp đáng kể vào chứng béo phì ở trẻ em, bệnh timđái tháo đường týp 2.

Theo trang web của CDC, “Thông thường đồ uống có đường có liên quan đến tăng cân / béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan không do rượu, sâu răng, và bệnh gút, một loại viêm khớp”.

BÉO PHÌ VÀ UNG THƯ VÚ

Nghiên cứu cũng cho thấy mối liên quan ngày càng tăng giữa béo phì và ung thư vú.

Trong một nghiên cứu gần đây, Trung tâm Ung thư toàn diện Đại học Ohio (OSUCCC) lần đâu tiên chỉ ra rằng béo phì làm thay đổi các gen liên quan đến phản ứng viêm (32 gen), rối loạn di truyền (48 gien) và các bệnh miễn dịch khác (42 gien).

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã xem xét phân tích biểu hiện gen của các mẫu mô lấy từ 121 phụ nữ không có tiền sử ung thư vú. Tất cả phụ nữ tham gia nghiên cứu đều được khám vú, và 51 người tham gia được xem là béo phì lâm sàng.

Nhóm đã kiểm tra sự béo phì và phản ứng viêm, tìm thấy 308 gen quan trọng trong quá trình này. Trong số 308 gen này, 240 trường hợp có đột biến lẻ tẻ và biểu hiện gen thấp ở những phụ nữ béo phì, trong khi đó 68 gen cho thấy có nguy cơ cao đối với đột biến gen và biểu hiện gen cao. Tất cả các gen bị ảnh hưởng ở người tham gia đều liên quan đến các bệnh và rối những loạn đối với phản ứng viêm, rối loạn di truyền và bệnh miễn dịch.

Tiến sĩ Peter Shields, người đứng đầu của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AACR) và phó giám đốc của OSUCCC, cho biết trong một tuyên bố: “Các loại ung thư vú khác nhau có thể bị ảnh hưởng khác nhau do béo phì, sự hiểu biết sâu sắc hơn về mức độ béo phì gây ra các chuỗi phản ứng viêm và làm tăng nguy cơ ung thư vú có thể giúp chúng ta xây dựng chiến lược phòng ngừa tốt hơn hoặc các chiến lược phòng ngừa sớm ở phụ nữ có nguy cơ gia tăng dựa trên trọng lượng của họ”.

Xem thêm bài viết : Lý do vì sao cần phải tầm soát ung thư vú để biết thêm về vấn đề này

NGƯỜI TRẺ TUỔI Ở MỸ VỚI NGUY CƠ UNG THƯ CAO

Một phát hiện khác của nghiên cứu CDC là các loại ung thư liên quan đến cân nặng đã gia tăng ở những người Mỹ trẻ tuổi.

Theo ước tính của CDC, từ năm 2005 đến 2014, tăng 1,4% trường hợp ung thư liên quan đến thừa cân và béo phì ở những người từ 20 đến 49 tuổi, so với tỷ lệ gia tăng là  0,4% ở những người từ 50 đến 64 tuổi.

Và tỷ lệ béo phì ở trẻ em Mỹ đã tăng lên trong khoảng thời gian đó từ 13,9% năm 2000 lên 18% vào năm 2016.

Báo cáo cũng nhận thấy rằng những người thừa cân hoặc béo phì cũng có khả năng phát triển ung thư đại trực tràng khoảng 30% so với những người có trọng lượng bình thường. Và các phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có khả năng phát triển ung thư nội mạc tử cung cao hơn khoảng 2-4 lần.

Các nhà nghiên cứu CDC lưu ý tầm quan trọng của các nỗ lực y tế công cộng để thúc đẩy cân nặng khỏe mạnh.

Các tác giả của nghiên cứu viết: ”Gánh nặng của các loại ung thư thừa cân và béo phì có thể bị giảm đi thông qua các nỗ lực để ngăn ngừa và kiểm soát sự tăng cân và béo phì”. “Các chiến lược kiểm soát ung thư toàn diện, bao gồm việc sử dụng các can thiệp dựa trên bằng chứng để thúc đẩy cân nặng khỏe mạnh, có thể giúp giảm tỷ lệ mắc các loại ung thư này ở Hoa Kỳ”.

beo phi tre em 1

THỰC PHẨM LÀ THUỐC

Béo phì là một bệnh và là vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng ở Mỹ, những gì chúng ta ăn có tác động lớn đến việc gây ra và ngăn ngừa ung thư hơn chúng ta tưởng.

Có nhiều nỗ lực của số lượng lớn các tổ chức và số lượng đang phát triển của các bác sĩ và những trung tâm ung thư giải quyết vấn đề này và giúp mọi người hưởng thụ cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh, không có ung thư.

Thông báo tuần trước rằng một nghiên cứu chín năm đầy tham vọng cho thấy mối tương quan giữa đường và ung thư có thể có ảnh hưởng tích cực đến chế độ ăn uống phòng ngừa ung thư và thậm chí là những phương pháp điều trị mới cho những người bị ung thư….

Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn trao đổi rõ ràng hơn về vấn đề liên quan đến thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ ung thư các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ chuyên khoa khám ung bướu của đa khoa Pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu đưa ra những lời khuyên tốt nhất!

Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

nguyên nhân gây hẹp lỗ sáo

HẸP LỖ SÁO LÀ GÌ?

Hẹp lỗ sáo là gì? Hẹp lỗ sáo còn được gọi là hẹp niệu đạo, đây là tình trạng phổ biến ở nam giới. Lỗ

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn