Bệnh nhiếm trùng tai (Viêm tai giữa) ở trẻ em

31 May 2019

Bệnh viêm tai giữa (nhiễm trùng tai) ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là tình trạng hay xảy ra hiện nay.. Đặc biệt là giữa các thời tiết giao mùa rất dễ phát sinh bệnh..

Bài viết sau đây phòng khám Pasteur xin gửi đến các bậc phụ huynh các kiến thức cơ bản về bệnh để mọi người nắm bắt được các triệu chứng, nguyên nhân và cách hạn chế cũng như điều trị bệnh như thế nào.

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là một bệnh lý có thể gây đau tai, sốt và nghe kém, khá phổ biến ở trẻ em.

Viêm tai giữa thường xảy ra ở trẻ em sau khi bị cảm lạnh. Chất dịch có thể tích tụ ở phần giữa của tai nằm phía sau màng nhĩ. Chất dịch này có thể bị nhiễm trùng và ép vào màng nhĩ, khiến nó phình ra. Đây là lý do gây ra các triệu chứng ở trẻ.

Ở một số trẻ, dịch này có thể tích tụ trong tai trong vài tuần đến vài tháng sau khi triệu chứng đau và nhiễm trùng đã biến mất. Dịch này có thể gây mất thính giác và thường là nhẹ và tạm thời. Nếu mất thính giác kéo dài, đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề về ngôn ngữ và lời nói, đặc biệt là ở trẻ vì có nguy cơ gặp vấn đề với ngôn ngữ hoặc học tập.

bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ

Các triệu chứng của viêm tai giữa

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các triệu chứng bao gồm:

 • Sốt
 • Bứt tai
 • Dễ khó chịu, quấy khóc hoặc ít hoạt động hơn trước
 • Chán ăn và không ăn nhiều
 • Nôn hoặc tiêu chảy

Ở trẻ lớn hơn, các triệu chứng thường là đau tai hoặc mất thính giác tạm thời.

Cần làm gì khi nghi ngờ trẻ bị viêm tai giữa?

Nếu bạn nghĩ con bạn bị nhiễm trùng tai thì nên đến khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử, khám tai trẻ và làm các xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng hiện tại của trẻ.

Bạn có thể làm gì để giúp trẻ cảm thấy tốt hơn?

Bạn có thể cho trẻ uống thuốc, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin) để giảm đau. Nhưng không được dùng aspirin cho trẻ dưới 18 tuổi vì aspirin có thể gây ra một bệnh lý nguy hiểm gọi là hội chứng Reye.

Hầu hết các bác sĩ không khuyến nghị bạn nên điều trị nhiễm trùng tai bằng thuốc trị cảm và ho. Những loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Điều trị viêm tai giữa như thế nào?

Các bác sĩ có thể điều trị viêm tai giữa bằng kháng sinh. Loại thuốc này có tác dụng diệt các vi khuẩn gây ra một số bệnh nhiễm trùng tai. Kháng sinh được kê hay không tùy thuộc nguyên nhân gây bệnh vì nhiều bệnh nhiễm trùng tai là do virus và kháng sinh không tiêu diệt được virus. Do đó, nhiều trẻ bị nhiễm trùng tai không cần dùng kháng sinh.

Các bác sĩ thường kê đơn thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tai ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Đối với trẻ lớn hơn 2 tuổi, đôi khi bác sĩ tránh kê đơn thuốc kháng sinh.

Bác sĩ có thể đề nghị theo dõi các triệu chứng của trẻ trong 1 hoặc 2 ngày trước khi thử dùng kháng sinh nếu:

 • Tổng trạng chung của trẻ tốt
 • Tình trạng sốt và đau tai không nghiêm trọng

Bạn và bác sĩ nên thảo luận về việc có nên cho trẻ dùng kháng sinh hay không. Điều này sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ, các vấn đề về sức khỏe và số lần bị nhiễm trùng tai trước đây.

viêm tai giữa ở trẻ

Khi nào nên đến khám bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ khi:

 • Sau 1 đến 2 ngày, nếu bạn đang theo dõi các triệu chứng của trẻ. Nếu triệu chứng đau tai và sốt không giảm, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh.
 • Sau 2 ngày, nếu trẻ đang dùng thuốc kháng sinh và các triệu chứng không giảm hoặc nặng hơn.

Bạn cũng nên cho trẻ đến gặp bác sĩ sau khi điều trị nhiễm trùng tai một vài tháng nếu trẻ dưới 2 tuổi hoặc có vấn đề về ngôn ngữ hoặc học tập. Bác sĩ sẽ khám tai để đảm bảo dịch tích tụ trong tai đã biến mất. Trẻ có thể cần làm xét nghiệm theo dõi để kiểm tra thính giác.

Nếu dịch tích tụ trong tai gây mất thính lực và không biến mất sau vài tháng, bác sĩ có thể đề nghị điều trị để giúp thoát hết dịch. Phương pháp điều trị là phẫu thuật để bác sĩ đặt một ống nhỏ vào màng nhĩ.

Các bạn có thể xem thêm 1 số bài viết khác bổ ích như sau

Cách dự phòng nhiễm trùng tai ở trẻ

Nếu trẻ bị nhiễm trùng tai nhiều lần, hãy hỏi bác sĩ những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát. Bác sĩ có thể đề nghị trẻ tiêm vắc-xin thông thường (có thể trẻ tiêm còn thiếu). Bác sĩ cũng có thể thảo luận với bạn về những nguy cơ và lợi ích của:

 • Cho trẻ uống thuốc kháng sinh mỗi ngày trong những tháng nhất định trong năm
 • Phẫu thuật đặt một ống nhỏ vào màng nhĩ của trẻ

......

Như vậy bài viết trên đây Pasteur đã chia sẻ cho các bậc cha mẹ đầy đủ các kiến thức cơ bản về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em để mọi người hiểu rõ hơn cũng như phòng ngừa và đưa con đi khám bác sĩ kịp thời nếu gặp phải các trường hợp nêu trên..

Ngoài ra nếu cần tư vấn _ trao đổi cụ thể hơn về các vấn đề liên quan.. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chuyên khoa khám trẻ em tại Pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu đưa ra những lời khuyên tốt và bổ ích nhất

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Nguyễn Đình Tuấn

Phòng khám đa khoa Pasteur

❤️ Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

☎️ Liên hệ tổng đài: 0236 3811868 để đặt lịch hẹn khám

💥 Địa chỉ: lô 19 - Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu - TP. Đà Nẵng

Bài viết liên quan

5 Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Nghẹt Mũi Dễ Thở Hơn

31 Jul 2018

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi nên làm gì? phải làm sao.. Các cách giúp em bé đỡ ngạt mũi ... Đó là câu hỏi cũng ...

Xem thêm

Nhiệt Độ Phòng Bao Nhiêu Là An Toàn Với Trẻ Em

10 Sep 2018

Nhiệt độ phòng là gì? Nhiệt độ phòng tốt và phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu... Chắc hẳn sẽ có rất nhiều ...

Xem thêm

Bỏ Qua Tiêm Chủng Cho Con, Hậu Quả Khôn Lường

19 Sep 2018

Vài năm gần đây, xuất hiện tình trạng cha mẹ tự ý bỏ tiêm vaccine cho con mà không lường hậu quả bệnh tật về sau.  Từ ...

Xem thêm

Trẻ Dưới 12 Tháng Tuổi Bị Rụng Tóc - Điều Bất Thường

21 Sep 2018

Một số cha mẹ khi thấy con em mình đặc biệt là trẻ sơ sinh bị rụng tóc như : trước trán, từng mảng, ở thóp, hình vành khăn, ...

Xem thêm