Tin tức / Blogs

Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Ung Thư Thận

Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Điều Trị Ung Thư Thận

Ung thư thận cực kỳ nguy hiểm vì khả năng phát hiện rất khó khăn.. Ung thư xảy ra khi có sự biến đổi về gen, những sự biến đổi này làm tế bào phân chia và phát triển nhanh chóng quá mức. Những tế bào bất thường này tập hợp hình thành nên khối u. Một vài tế bào có thể tách ra và lan tỏa đến những nơi khác trong cơ thể.

Ung thư thận bắt nguồn trong thận. Thận gồm 2 quả hình hạt đậu, kích thước mỗi quả bằng nắm tay. Vị trí ở phía lưng cạnh 2 bên cột sống.Ở người trưởng thành, ung thư tế bào thận là loại ung thư thận phổ biến nhất- chiếm khoảng 90%.

Tỷ lệ mắc ung thư thận đang tăng. Một trong những lý do là các kỹ thuật hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính được sử dụng phổ biến hơn, dẫn đến phát hiện nhiều ung thư thận hơn. Trong một vài trường hợp, ung thư thận được phát hiện ở giai đoạn sớm, khi khối u còn nhỏ và khu trú trong thận, làm dễ cho vấn đề điều trị.

tổng quan về ung thư thận

1/ Triệu chứng của ung thư thận

Ung thư thận thường ít gây nên những dấu hiện hay triệu chứng ở giai đoạn sớm, hiện tại, cũng không có những xét nghiệm thường quy được sử dụng để sàng lọc ung thư thận. Ở giai đoạn muộn, nhứng dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Tiểu máu (nước tiểu có màu hồng, đỏ, hoặc màu cà phê).
 • Đau vùng thắt lưng hoặc vùng hông
 • Chán ăn
 • Sụt cân không giải thích được
 • Mệt mỏi
 • Sốt

2/ Nguyên nhân 

Nguyên nhân gây ung thư thận thì chưa rõ, tuy nhiên có một vài yếu tố nguy cơ:

+ Lớn tuổi: Nguy cơ ung thư thận của bạn tăng khi bạn lớn tuổi.

+ Hút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn những người không hút thuốc. Nguy cơ này giảm xuống khi bỏ thuốc.

+ Béo phì: Những người béo phì có nguy cơ cao hơn những người có cân nặng trung bình.

+ Tăng huyết áp: Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ ung thư thận

+ Điều trị suy thận: Những người lọc máu lâu dài trong điều trị suy thận mạn thì có nguy cơ phát triển ung thư thận cao hơn.

+ Hội chứng di truyền: Những người mắc các hội chứng di truyền như: bệnh Hippel-Lindau, hội chứng Birt-Hogg-Dube, xơ não đa u, ung thư tế bào thận nhú thận di truyền hoặc ung thư thận tính chất gia đình thì có nguy cơ cao ung thư thận.

+ Tiền sử gia đình ung thư thận: Thậm chí không do hội chứng di truyền, nhưng những người có người thân bị ung thư tế bào thận cũng có nguy cơ cao ung thư thận.

+ Phơi nhiễm với những vật chất tại nơi làm việc: ví dụ như phơi nhiễm với cadmium hoặc đặc biệt là thuốc giệt cỏ.

Nguyên nhân gây ung thư thận

3/ Dự phòng

Cải thiện sức khỏe có thể giúp giảm nguy cơ ung thư thận. Để giảm nguy cơ, có gắng:

 • Bỏ thuốc lá
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh
 • Quản lý huyết áp tốt

4/ Chẩn đoán

Những xét nghiệm và những phương pháp được sử dụng để chẩn đoán ung thư thận bao gồm:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu: Những xét nghiệm máu và nước tiểu có thể đưa ra những đầu mối về nguyên nhân gây nên những dấu hiệu và triệu chứng mà bệnh nhân có.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Cho phép nhìn thấy được u thận hoặc những bất thường. Xét nghiệm hình ảnh bao gồm: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT Scaner), chụp cộng hưởng từ (MRI).
 • Sinh thiết thận: Lấy một mẫu nhỏ từ vùng thận nghi ngờ để tìm những tế bào ung thư.

5/ Những giai đoạn ung thư thận

Khi được chẩn đoán ung thư thận thì sẽ được phân giai đoạn ung thư:

 • Giai đoạn 1: Khối u có đường kính khoảng 7cm, còn khu trú trong thận.
 • Giai đoạn 2: Khối u lớn hơn giai đoạn 1, nhưng vẫn còn khu trú trong thận.
 • Giai đoạn 3: Khối u vượt ra khỏi thận xâm lấn vào các tổ chức xung quanh và có thể lan đến những hạch lym-phô gần.
 • Giai đoạn 4: Ung thư lan tỏa ta bên ngoài thận đến nhiều hạch lym-phô hoặc di căn xa đến những phần khác của cơ thể như xương, gan và phổi.

Những giai đoạn ung thư thận

6/ Điều trị ung thư thận

Vấn đề điều trị phụ thuộc bào nhiều yếu tố như tình trạng toàn thân, kích thước khối u, tình trạng xâm lấn hay di căn xa, …. Có nhiều phương pháp điều trị, bao gồm:

Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính với mục đích là loại bỏ khối u và duy tri chức năng thận, phương pháp phẫu thuật bao gồm: cắt bỏ thận toàn phần, cắt bỏ một phần thận. Khi khối u còn khu trú trong thận thì phẫu thuật và theo dõi định kỳ là cần thiết. Nguy cơ thường gặp của phẫu thuật là chảy máu và nhiễm trùng.

Điều trị không phẫu thuật: Đối với trường hợp khối u còn nhỏ, thì có thể lựa chọn phương pháp phá hủy khối u mà không cần phải phẫu thuật

Điều trị đông lạnh tế bào ung thư (cryoblation): Dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác, một cái kim sẽ được sử dụng đặt xuyên qua da vào thận, khí lạnh được sử dụng để làm lạnh hoặc động cứng tế bào ung thư.

Điều trị đốt nóng tế bào ung thư (radiofrequency ablation): Gần giống với cách điều trị đông lạnh tế bào, nhưng thay vào đó thì năng lượng điện được sử dung để đốt nóng và làm bỏng tế bào ung thư.

Điều trị đối với ung thư thận tiến triển hoặc tái phát: Những ung thư thận tái phát hoặc phát triển lan tỏa đến những phần khác trong cơ thể mà không thể điều trị được, vấn đề điều trị có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật loại bỏ khối u: Ngay cả khi phẫu thuật không thể loại bỏ hết toàn bộ tất cả khối ung thư, trong một vài trường hợp, phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ một phần khối u. Phẫu thuật cũng được sử dụng để loại bỏ những khối u di căn ở những nơi khác trong cơ thể.
 • Liệu pháp sinh học: Thuốc sử dụng hệ thống miễn dịch chống lại ung thư.
 • Liệu pháp trúng đích: Điều trị trúng đích ngăn chặn những tín hiệu bất thường đặc hiệu có mặt trong ung thư tế bào thận mà cho phép chúng nhân lên. Những thuốc này hưa hẹn trong điều trị ung thư thận mà lan tỏa đến những phần khác của cơ thể. Thuốc điều trị trúng đích cabozantinib (CaboMetyx), axitinib (Inlyta), bevecizumab (Avastin), pazopanib (Votrient), sorafenib (Nexavar) và sunitinib (Sutent) ngăn chặn tín hiệu mà đóng vai trò trong phát triển mạch máu nuôi tế bào ung thư và cho phép chúng di căn. Temsirolimus (Torisel) và everolimus (Afinitor) ngăn chặn tín hiệu cho phép tế bào ung thư phát triển và tồn tại. Các nhà nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu cách những bệnh nhân có gien cụ thể có thể đáp ứng các liệu pháp nhắm mục tiêu nhất định.
 • Liệu pháp xạ trị: Liệu pháp xạ trị sử dụng những tia năng lượng cao để giết chết tế bào ung thư, ví dụ như tia X. Liệu pháp xạ trị được sử dụng để kiểm soát và giảm những triệu chứng của ung thư thận mà đã di căn đến những phần khác trong cơ thể, như xương và não.

Xem thêm 1 số bài viết liên quan khác

+ Những nguyên nhân gây nên đau vùng thận

+ Tầm soát ung thư là như thế nào?

+ Những điều bạn cần biết về ung thư phổi

+ Bạn biết gì về ung thư đại trực tràng

……

Như vậy bài viết trên đây của THS BS Đặng Thanh Bình tại phòng khám đa khoa Pasteur đã chỉ rõ cho bạn đọc đầy đủ tổng quan về ung thư thận bao gồm : Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán cũng như cách điều trị cho các bạn có thêm kiến thức cũng như cách phòng ngừa và thăm khám bác sĩ kịp thời..

Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn, trao đổi thêm về các vấn đề liên quan các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến địa chỉ khoa phòng khám ung bướu của Pasteur qua hotline 02363811868 để được các bác sĩ chuyên sâu thăm khám cũng như đưa ra các lời khuyên tốt nhất

Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Đặng Thanh Bình

Phòng khám đa khoa Pasteur

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn