TẬT DÍNH THẮNG LƯỠI Ở TRẺ EM KHI NÀO THÌ NÊN CẮT

Tật Dính Thắng Lưỡi Ở Trẻ Em Khi Nào Thì Nên Cắt Ảnh Minh Họa

1. Tật dính thắng lưỡi ở trẻ em là gì?

Dây thắng lưỡi là một lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi, dính thắng lưỡi là tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ, dây thắng lưỡi ngắn làm hạn chế cử động của lưỡi. Tỷ lệ bị dính thắng lưỡi ở trẻ em thường ở trẻ nam cao hơn trẻ gái. Dị tật này có thể có tính chất di truyền. Cử động của lưỡi giúp hỗ trợ phát âm và nhào trộn thức ăn, do đó tùy theo mức độ của dị tật mà mức độ ảnh hưởng đến trẻ khác nhau như: đầu lưỡi trẻ không thè ra ngoài môi được, trẻ khó bú, chậm lên cân hay trẻ khó phát âm…

2. Phân loại mức độ dính thắng lưỡi ở trẻ em

Chẩn đoán xác định dính thắng lưỡi bằng cách đo chiều dài của thắng lưỡi từ chỗ bám vào sàn miệng đến vị trí bám vào lưỡi của lưỡi nhỏ hơn 16 mm. Phân độ dính thắng lưỡi ở trẻ em cũng dựa theo chiều dài của thắng lưỡi được đo từ nơi bám ở sàn miệng đến vị trí bám vào lưỡi:

  • Độ 1: mức độ nhẹ từ 12 – 16 mm
  • Độ 2: mức độ trung bình từ 8 – 11 mm
  • Độ 3: mức độ nặng từ 3 – 7 mm
  • Độ 4: mức độ rất nặng, thắng lưỡi dính hoàn toàn dưới 3 mm
Tật Dính Thắng Lưỡi Ở Trẻ Em Khi Nào Thì Nên Cắt Ảnh Minh Họa
TẬT DÍNH THẮNG LƯỠI Ở TRẺ EM – KHI NÀO NÊN CẮT

3. Khi nào nên cắt thắng lưỡi cho trẻ?

Khi phát hiện trẻ bị dính thắng lưỡi, nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa tại khám nhi Đà Nẵng Pasteur để được thăm khám, chẩn đoán chính xác. Trường hợp trẻ bị dính thắng lưỡi nhiều, ảnh hưởng đến quá trình bú của trẻ như dính độ 3 – 4 sẽ được bác sĩ chỉ định cắt sớm.
Thời điểm cắt tốt nhất là lúc trẻ khoảng 3 tháng tuổi. Với những trẻ dính thắng lưỡi độ 1 – 2, cần tái khám để đánh giá chức năng của lưỡi theo hướng dẫn của bác sĩ. Dựa theo mức độ dính thắng lưỡi ở trẻ em nhẹ hay nặng và độ tuổi của trẻ mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp gây tê tại chỗ hay gây mê toàn thân.
Sau phẫu thuật, tại vị trí cắt có thể xuất hiện vết màu trắng, hiện tượng này thường hết sau một vài tuần. Tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về chăm sóc trẻ như: không cho trẻ cắn hoặc ngâm các vật cứng để tránh tình trạng chảy máu, không sờ vào vị trí cắt để tránh nhiễm trùng…
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.
Tham khảo: Mayo Clinic
#pasteurclinic
#dinhthangluoi