NGUY CƠ MẮC MỘT SỐ BỆNH DI TRUYỀN CÓ XU HƯỚNG GIẢM DẦN THEO TUỔI TÁC

NGUY CƠ MẮC MỘT SỐ BỆNH DI TRUYỀN CÓ XU HƯỚNG GIẢM DẦN THEO TUỔI TÁC

Con người thường mắc nhiều bệnh tật hơn khi tuổi tác già đi. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng, tác động của các yếu tố di truyền đối với nguy cơ mắc bệnh di truyền ở người giảm dần theo tuổi tác. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí PLOS Genetics vào ngày 26/08/2021.
Gen là một yếu tố di truyền được thừa hưởng từ bố mẹ, và nó sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các loại bệnh di truyền mà chúng ta có thể gặp phải. Bao gồm ung thư đến các bệnh lý tim mạch hoặc các rối loạn trong bệnh tự miễn. Với sự phát triển của công nghệ gen như hiện nay, các nhà khoa học có thể dự đoán được khả năng mắc một số loại bệnh của một người trong tương lai.
Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, một dự đoán về yếu tố di truyền của con người có thể phụ thuộc vào các yếu tố như giới tính, tuổi tác, và dân tộc.

NGUY CƠ MẮC MỘT SỐ BỆNH DI TRUYỀN CÓ XU HƯỚNG GIẢM DẦN THEO TUỔI TÁC
NGUY CƠ MẮC MỘT SỐ BỆNH DI TRUYỀN CÓ XU HƯỚNG GIẢM DẦN THEO TUỔI TÁC

NGUY CƠ MẮC BỆNH DI TRUYỀN CÓ THAY ĐỔI THEO TUỔI GIÀ HAY KHÔNG?

Trong một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu để xác định rằng nguy cơ mắc một số bệnh di truyền liên quan đến yếu tố di truyền có thật sự thay đổi khi người này già đi hay không?.
Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu của 500.000 người tại Ngân hàng Sinh học Vương quốc Anh để xem xét khả năng tác động của yếu tố di truyền đến nguy cơ mắc 24 bệnh thường gặp. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khả năng tác động của các gen di truyền cao nhất vào thời gian đầu đời sau đó giảm dần theo tuổi tác đối với nhiều loại bệnh như tăng huyết áp, ung thư da, suy giảm chức năng tuyến giáp.
Cho đến hiện tại, lý do vì sao các bệnh di truyền liên quan đến di truyền lại giảm đi theo tuổi tác vẫn chưa thật sự rõ ràng. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng, có thể là do một số nguyên nhân chưa xác định tại nơi làm việc. Chẳng hạn như sự tác động giữa bộ gen người và các yếu tố môi trường xung quanh có thể gây ra các loại bệnh tật khác nhau.
Việc hiểu rõ về sự tác động của yếu tố di truyền lên một số bệnh di truyền có thể giúp các nhà nghiên cứu dự đoán chính xác khả năng mắc một số bệnh của một người trong tương lai.
Nghiên cứu này cho thấy, khả năng tác động của yếu tố di truyền đến một số bệnh tật ở người sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời. Trong nhiều bệnh, yếu tố di truyền là quan trọng nhất để xác định chúng ta có khả năng mắc bệnh đó trong giai đoạn đầu đời hay không. Tuy nhiên, khi con người già đi, thì rất nhiều các yếu tố khác sẽ chi phối cho sự hình thành và phát triển bệnh tật. Luôn luôn quan tâm theo dõi đến sức khỏe bản thân bằng cách đến Phòng Khám Đa Khoa Đà Nẵng Pasteur thường xuyên để  được tự vấn thêm về cách chăm sóc sức khỏe sao cho tốt nhất.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm
Tham khảo: https://journals.plos.org/plosgenetics/article?id=10.1371/journal.pgen.1009723
#pasteurclinic
#genditruyen

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn