PHÁT HIỆN THÔNG LIÊN THẤT Ở THAI NHI 15 TUẦN QUA SIÊU ÂM

Phát Hiện Thông Liên Thất Ở Thai Nhi 15 Tuần Qua Siêu Âm Ảnh Minh Họa

Bệnh tim bẩm sinh chiếm tỉ lệ khoảng 8 – 9 / 1000 trẻ sơ sinh, trong đó thông liên thất (VSD) chiếm  30%. Thống kê cho thấy cứ 500 trẻ sơ sinh thì có 1 trẻ bị thông liên thất. Đa số trường hợp bệnh có thể tự hết, trong khi một số ca mức độ trung bình và nặng có nguy cơ dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây Ths.Bs Đồng Thị Hồng Trang phát hiện một trường hợp thông liên thất phần màng nhỏ ở thai nhi 15 tuần 4 ngày (Vùng vách liên thất dưới van có lỗ thông kt # 1.0 (mm), nhịp tim 152 (lần/phút)) qua siêu âm ở mặt cắt ngang 4 buồng tim, đồng thời theo dõi Nốt vôi hóa tâm thất trái kt # 1.8 (mm)

Thông liên thất (VSD) nhỏ thường không cần điều trị vì lỗ thông sẽ tự đóng khi trẻ lớn lên. Khoảng 75% trẻ bị VSD sẽ tự đóng trong năm đầu tiên của cuộc đời hoặc trước 10 tuổi mà không cần can thiệp điều trị y tế. Đối với các lỗ thông liên thất kích thước vừa và lớn, tỷ lệ đóng tự phát là 5 – 10%. Nếu một thông liên thất chưa đóng trước 10 tuổi, việc đóng tự phát rất hiếm khi xảy ra và cần có những phương pháp điều trị như sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

Phát Hiện Thông Liên Thất Ở Thai Nhi 15 Tuần Qua Siêu Âm Ảnh Minh Họa

Không có cách phòng ngừa hoàn toàn thông liên thất, nhưng duy trì một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn góp phần rất lớn đến việc giảm thiểu nguy cơ mắc dị tật tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Vì thế, nếu bạn có kế hoạch mang thai, hãy tuân thủ lối sống lành mạnh dưới đây để tạo tiền đề cho em bé chào đời khỏe mạnh:

  • Tiêm phòng đủ mũi trước khi mang thai (cúm, sởi – quai bị – rubella, thủy đậu, viêm gan B, bạch hầu – ho gà – uốn ván);
  • Không hút thuốc lá, học cách kiểm soát căng thẳng, lo lắng, trầm cảm;
  • Có chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng; bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi, sắt và axit folic; hạn chế uống rượu, bia, caffeine;
  • Tập thể dục thường xuyên bằng các bài tập phù hợp với phụ nữ mang thai như yoga, đi bộ chậm, bơi lội…
  • Khám thai đúng lịch, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm tầm soát dị tật và các bệnh di truyền có thể gặp ở thai nhi;
  • Thông báo với bác sĩ nếu bạn đang bị một bệnh lý tim bẩm sinh, hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Thông liên thất thường phát hiện ở siêu âm 3 tháng giữa. Với máy siêu âm hiện đại có thể được phát hiện ở tuổi thai sớm hơn. Đến thăm khám và theo dõi thai tại Đơn vị Sản phụ khoa Hiếm muộn PK Pasteur, các mẹ sẽ hoàn toàn an tâm bởi được thăm khám bởi Ths.Bs Đồng Thị Hồng Trang chuyên sàng lọc dị tật thai nhi; cũng như hệ thống máy móc được trang bị toàn diện tại Pasteur.