Ăn các món chiên, xào, nướng, áp chảo và nguy cơ mắc các bệnh lý ung thư

Ăn Các Món Chiên, Xào, Nướng, Áp Chảo Và Nguy Cơ Mắc Các Bệnh Lý Ung Thư Ảnh Minh Họa

Các phương pháp nấu ăn như chiên, xào, áp chảo, nướng được gọi chung là phương pháp sốc nhiệt. Vì thực phẩm được tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao ngay từ lúc vừa đặt lên bếp ở khoảng nhiệt từ 140 – 250°C. Ở nhiệt độ này, đặt biệt là dầu ăn sẽ bắt đầu bốc khói, có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, đây gọi là điểm khói. Điểm khói phụ thuộc vào thành phần của dầu ăn, loại có lượng axit béo tự do thấp và mức độ tinh chế càng cao thì điểm khói càng cao.
Khi ở nhiệt độ cao, các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm và dầu ăn rất dễ bị phân hủy thành các chất độc có hại cho con người, có khả năng gây ra một số loại bệnh lý ung thư khác nhau, chẳng hạn chất acrylamide, các aldehyde độc như formaldehyde, acetaldehyde, và một số chất có chứa vòng thơm. Trong đó, formaldehyde là chất rất dễ được tạo ra trong quá trình sốc nhiệt dầu ăn.

Ăn Các Món Chiên, Xào, Nướng, Áp Chảo Và Nguy Cơ Mắc Các Bệnh Lý Ung Thư Ảnh Minh Họa
Ăn các món chiên, xào, nướng, áp chảo và nguy cơ mắc các bệnh lý ung thư

CÁC YẾU TỐ GÂY NÊN BỆNH LÝ UNG THƯ KHI CHẾ BIẾN CÁC MÓN CHIÊN, XÀO

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, có rất nhiều yếu tố tác động đến khả năng gây ra bệnh lý ung thư khi nấu thực phẩm bằng phương pháp sốc nhiệt, ví dụ như loại thực phẩm bạn chế biến bằng sốc nhiệt là gì? Các thực phẩm trước đó có được tinh chế sẵn bằng các phương pháp muối hay hun khói không? Và để kết luận được phương pháp chế biến bằng sốc nhiệt có khả năng tạo ra một số chất gây ung thư hay không cần thêm rất nhiều nghiên cứu chuyên sâu khác
2018, một nghiên cứu tổng hợp đã cho thấy rằng, có mối liên quan giữa hơi bốc lên từ dầu ăn khi nấu ở nhiệt độ cao và nguy cơ mắc bệnh lý ung thư phổi ở nữ giới. Do đó, người nội trợ trong gia đình cần hạn chế các món ăn nấu bằng phương pháp sốc nhiệt, trước hết là bảo vệ cho chính bản thân mình vì có khả năng hít phải một số chất phân hủy từ dầu và thực phẩm khi ở nhiệt độ cao.
Bên cạnh đó, trong suốt quá trình nấu ăn nên trang bị các thiết bị hút khói. Và các thành viên trong gia đình nên chú ý cân bằng khẩu phần dinh dưỡng của mình, ăn nhiều các loại củ, rau xanh, hoa quả và hạn chế tiêu thụ các sản phẩm được chế bằng phương pháp chiên, xào, áp chảo, nướng thường xuyên.
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe bằng cách đến phòng khám để tầm soát ung thư. Các bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của bạn và đưa ra các lời khuyên tốt nhất trong chế độ ăn uống.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.
#pasteurclinic
#ungthu