Tin tức / Blogs

KIỀM HÓA MÁU ĐỂ CHỮA UNG THƯ – ĐÚNG HAY KHÔNG?

KIỀM HÓA MÁU ĐỂ CHỮA UNG THƯ – ĐÚNG HAY KHÔNG?

KIỀM HÓA MÁU ĐỂ CHỮA UNG THƯ ?

Gần đây trên mạng internet cũng như từ nhiều nguồn khác nhau rộ lên tin đồn rằng, kiềm hóa máu thông qua chế độ ăn uống bằng thực phẩm có thể điều trị được bệnh ung thư vì người ta cho rằng môi trường axit trong cơ thể là nguồn gốc gây ung thư và đây cũng là môi trường tạo điều kiện cho ung thư phát triển mạnh hơn.
Một số loại thực phẩm được cho rằng có thể làm tăng môi trường axit của cơ thể như: các loại thịt đỏ, thịt gia cầm, cá sữa, trứng, ngũ cốc, rượu…Ngược lại các nhóm thực phẩm được cho là có khả năng kiềm hóa máu như: trái cây, các loại hạt, các loại đậu và rau…
Sự thật là môi trường axit tồn tại phổ biến trong các dạng ung thư dạng đặc là có thật (trừ ung thư máu) và môi trường axit cũng thúc đẩy sự phát triển của khối u. Nhưng tất cả những kết quả liên quan đến vấn đề này cho đến nay vẫn còn chỉ đang nghiên cứu trong môi trường nhân tạo tại phòng thí nghiệm.
Hiện tại, có 2 giả thuyết được đặt ra: môi trường axit được tìm thấy ở các khối u có thể là nguyên nhân hình thành ung thư và cũng có thể đó là hệ quả do quá trình phát triển của khối u tạo ra
Về giả thuyết môi trường axit là hệ quả của quá trình phát triển của khối u tạo ra. Có thể đưa ra một số lập luận như sau: do các tế bào ung thư tăng sinh liên tục và tốc độ nhanh hơn so với các tế bào bình thường, dẫn đến những tế bào này cần nhiều oxy hơn trong quá trình hô hấp làm tình trạng thiếu oxy tăng lên. Bên cạnh đó, các mạch máu có cấu trúc bất thường tăng sinh xung quanh khối u, không thể đảm bảo cung cấp lượng oxy đầy đủ cho khối u.
Các tế bào khối u muốn tồn tại phải tích trữ các đột biến gen có khả năng trao đổi năng lượng trong môi trường thiếu oxy (hô hấp kỵ khí) để đảm bảo quá trình tăng sinh và phát triển của khối u. Kết quả của quá trình này sẽ tạo ra các sản phẩm như axit lactic làm cho môi trường xung quanh các tế bào ung thư có tính axit.
Ngược lại, nếu xét về giả thuyết môi trường axit là nguồn gốc dẫn tới hình thành các tế bào ung thư. Những tế bào có vật chất di truyền bị lỗi, nếu tiếp xúc lâu ngày với môi trường axit hóa thì các đột biến sẽ được chọn lọc để đảm bảo rằng các tế bào có thể thích nghi được với môi trường axit.
Vô tình làm chuyển đổi cách thức trao đổi năng lượng của tế bào từ hiếu khí sang kỵ khí (tức là từ môi trường có đủ oxy sang môi trường thiếu oxy), khiến tế bào có khả năng tạo ra năng lượng và phát triển nhanh hơn, từ đó tích lũy các đột biến “ác tính”

KIỀM HÓA MÁU ĐỂ CHỮA UNG THƯ – ĐÚNG HAY KHÔNG
KIỀM HÓA MÁU ĐỂ CHỮA UNG THƯ – ĐÚNG HAY KHÔNG

KIỀM HÓA MÁU ĐỂ CHỮA UNG THƯ – ĐÚNG HAY KHÔNG?

Và đến ngày nay, vẫn chưa có một kết luận nào có thể khẳng định giả thuyết kiềm hóa máu để chữ ung thư là đúng hay sai? Và các nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trong phòng thí nghiệm
Trên thực tế, môi trường máu là một môi trường ổn định, pH máu mang tính hơi kiềm pH thường nằm trong khoảng 7.35-7.45. Nếu vượt qua ngưỡng này, cơ thể sẽ xảy ra các quá trình tái lập cân bằng này ngay lập tức để đưa pH máu về mức bình thường.
Cụ thể là thận sẽ đào thải lượng axit hoặc kiềm dư vào nước tiểu và phổi sẽ tăng cường thải axit cacbonic ra ngoài. Nếu quá trình này không thể đưa pH máu về mức 7.35-7.45 thì cơ thể sẽ rơi vào tình trạng bệnh lý cấp tính và tất cả các quá trình trao đổi chất trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

KIỀM HÓA MÁU ĐỂ CHỮA UNG THƯ
KIỀM HÓA MÁU ĐỂ CHỮA UNG THƯ

Ví dụ cụ thể, nếu máu bị kiềm pH 7.55 thì nguy cơ tử vong là 45% và nguy cơ tử vong tăng lên 80% nếu pH 7.65. Bên cạnh đó, nếu được can thiệp y tế kịp thời và cứu sống thì sẽ để lại những di chứng thần kinh hết sức nặng nề
Thêm một ví dụ khác, các nhà khoa học đã nghiên cứu nếu ăn thịt đỏ quá nhiều, có nguy cơ dẫn đến ung thư đường ruột. Vì nếu tiêu thụ nhiều thịt đỏ, chúng có chứa các chất có khả năng kích hoạt quá trình biến đổi tế bào dẫn đến ung thư chứ không phải vì thịt đỏ có tính axit. Tăng cường ăn cái loại trái cây, rau xanh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa làm chậm quá trình lão hóa của tế bào chứ không phải vì chúng là thực phẩm có tính kiềm.
Tóm lại, kiềm hóa máu không phải là một phương pháp đúng để điều trị ung thư. Nếu chúng ta không tuân thủ các phương pháp và liệu trình điều trị của bác sĩ chuyên khoa mà nghe theo những tin đồn chưa có cơ sở khoa học, có thể để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đối với sức khỏe.Nên thường xuyên đến phòng khám  tầm soát ung thư để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn về các chế độ ăn uống cũng như các phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.
#pasteur
#cancer

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn