VẤN ĐỀ LẠM DỤNG TÌNH DỤC Ở TRẺ EM VÀ 4 ĐIỀU BA MẸ NÊN LÀM ĐỂ GIÚP TRẺ PHÒNGTRÁNH

VẤN ĐỀ LẠM DỤNG TÌNH DỤC Ở TRẺ EM VÀ 4 ĐIỀU BA MẸ NÊN LÀM ĐỂ GIÚP TRẺ PHÒNG TRÁNH

Lạm dụng tình dục ở trẻ em là danh từ không quá xa lạ hiện nay. Những đứa trẻ có thể không hiểu về những gì đang xảy ra với chúng, một số tỏ ra xấu hổ, sợ hãi và bị ám ảnh, những điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ ở hiện tại cho đến khi trưởng thành. Do đó gia đình và xã hội cần có những biện pháp hữu ích để bảo vệ trẻ, giúp trẻ có những hiểu biết, những mối quan hệ lành mạnh và an toàn. Sau đây mà một số lời khuyên từ Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) mà ba mẹ có thể tham khảo:

1. Dạy trẻ tên các bộ phận của cơ thể để tránh bị lạm dụng tình dục ở trẻ em

Dạy trẻ về tên bộ phận sinh dục như: dương vật hay âm đạo. Có thể ba mẹ không cảm thấy thoải mái khi một đứa trẻ mẫu giáo được giới thiệu những danh từ này nhưng điều này thực sự cần thiết với trẻ. Hướng dẫn trẻ được phép nói về tất cả các bộ phận trên cơ thể bao gồm cả bộ phận sinh dục. Từ đó trẻ có thể mô tả cụ thể với ba mẹ về những gì xảy đối với trẻ.

Vấn Đề Lạm Dụng Tình Dục Ở Trẻ Em Và 4 Điều Ba Mẹ Nên Làm Để Giúp Trẻ Phòngtránh
VẤN ĐỀ LẠM DỤNG TÌNH DỤC Ở TRẺ EM VÀ 4 ĐIỀU BA MẸ NÊN LÀM ĐỂ GIÚP TRẺ PHÒNGTRÁNH

2. Cần cho trẻ biết rằng không ai được chạm vào phận sinh dục của trẻ, kể cả không chạm vào người trẻ khi chưa có sự đồng ý của trẻ
Cần giúp trẻ phân biệt giữa những lần bác sĩ chạm vào cơ thể để thăm khám sức khỏe khác với việc chạm vào cơ thể trẻ ở nơi vắng người, nhất là khi trẻ đang ở một mình. Dạy trẻ nói lại tất cả những hành động chạm vào cơ thể trẻ bất thường từ những người xung quanh, bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần lắng nghe và xem xét một cách nghiêm túc, đúng đắn.
3. Dạy trẻ không được giữ bất kỳ bí mật nào đối với ba mẹ
Trẻ thường có xu hướng giữ bí mật sau những lần bị lạm dụng tình dục vì yêu cầu phải giữ bí mật, không được nói cho ai biết. Thể hiện rằng ba mẹ là nơi an toàn để trẻ có thể chia sẻ tất cả mọi chuyện, điều này giúp ích rất nhiều cho trẻ.

Vấn Đề Lạm Dụng Tình Dục Ở Trẻ Em
VẤN ĐỀ LẠM DỤNG TÌNH DỤC Ở TRẺ EM

4. Tạo môi trường mà chủ đề tình dục được hiểu đúng cách và khoa học
Trẻ thường cảm thấy khó xử và xấu hổ khi chia sẻ những vấn đề về lạm dụng tình dục ở trẻ em. Dạy trẻ gọi đúng tên của bộ phận sinh dục là bước đầu tiên ba mẹ nên làm.
Tùy theo từng giai đoạn mà cách hướng dẫn trẻ sẽ khác nhau như: nói về những thay đổi của cơ thể bao gồm cả bộ phận sinh dục, sự thay đổi tâm lý, sinh lý, những mối quan hệ lành mạnh…Thay vì cấm trẻ hay tránh né những thông tin, hình ảnh không lành mạnh, ba mẹ hãy bắt đầu với những nội dung này, phân tích những vấn đề, từ đó đưa ra thông điệp mà ba mẹ muốn gửi đến trẻ.
Hãy cho trẻ biết ba mẹ rất vui khi được thảo luận cùng trẻ về những chủ đề này. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường về việc trẻ bị lạm dụng tình dục ở trẻ em, nên đưa trẻ tới khám nhi Đà Nẵng để bác sĩ tìm nguyên nhân và tìm hướng điều trị phù hợp nhất cho trẻ.
Liên hệ với chúng tôi tại : https://pasteur.com.vn/dat-lich-kham để được tư vấn thêm.
Tham khảo: Harvard Health Publishing
#pasteurclinic
#lamdungtinhduc