logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức

TRIỆU CHỨNG BỊ NGỨA DO BƠI LỘI

Mùa hè đến, đối với nhiều người đây là khoảng thời gian mà nhiều người dành thời gian bên gia đình và bạn bè bên sông, hồ. Một số người có tình trạng da kích ứng, khó chịu: đó là chứng “ngứa do bơi lội”

Ngứa do bơi lội còn được gọi là bệnh viêm da do ấu trùng, chúng là những ban da xuất hiện sau khi bạn đi bơi hoặc lội nước ngoài trời. Bệnh xảy ra phổ biến nhất khi ở môi trường nước ngọt trong ao, hồ, nhưng bạn cũng có thể nhiễm nó ở nước mặn.

Theo Trung tâm kiểm soát và dự phòng bệnh tật (CDC) thì không có nguy cơ nhiễm bệnh ngứa do bơi lội từ những bể bơi được khử trùng bằng clo tốt. 

Ngứa do bơi lội được gây ra bởi phản ứng dị ứng với những ký sinh trùng nhỏ có trong nước, chúng chui vào da của chúng ta trong khi chúng ta bơi hoặc lội nước ấm. Bệnh ngứa do bơi lội không phải lầ bệnh truyền nhiễm từ người này sang người khác. Bởi vì những ký sinh trùng đó không thể tồn tại lâu trên cơ thể con người, chúng chết rất nhanh.

Triệu chứng ngứa do bơi lội

Ngứa do bơi lội bao gồm những ban ngứa trông giống như những nốt mụn hoặc những nốt phồng rộp da. Những triệu chứng này có thể bắt đầu trong khoảng vài phút hoặc kéo dài hai ngày sau khi bơi hoặc lội nước bẩn. 

Thông thường, những ban xuất hiện trên những vùng da hở, không được bao bọc bởi đồ bơi. Sự nhạy cảm của bạn với bệnh ngứa do bơi lội có thể làm tăng thời gian phơi nhiễm với ký sinh trùng gây ra nó. 

Tình trạng này có thể trông giống như phát ban mùa xuân hoặc những tình trạng da khác. Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ chẩn đoán ngứa do bơi lội bằng cách quan sát vùng da của bạn và hỏi về những hoạt động gần đây cũng như các triệu chứng liên quan. Không có một xét nghiệm đặc hiệu nào để chẩn đoán bệnh ngứa do bơi lội.

Triệu Chứng Của Ngứa Do Bơi Lội
Nguyên nhân của triệu chứng ngứa do bơi lội là các ấu trùng

Dự phòng:

Theo dõi một số mẹo để phòng tránh ngứa do bệnh ngứa do bơi lội

Chọn những địa điểm bơi cẩn thận:

Tránh những vùng nước gần vùng hồ/biển lớn, nơi người bơi đã biết bị ngứa hoặc nơi có biển cảnh báo nguy cơ.Cũng nên tránh ở những vùng đầm lầy, nơi có nhiều ốc sên được tìm thấy. 

Tắm sạch sau khi bơi:

Rửa sạch vùng da tiếp xúc với nước sạch ngay sau khi lên bờ. Sau đó lau khô da bằng khăn tắm.

Điều trị:

Thông thường, bệnh ngứa do bơi lội không cần điều trị và tình trạng này sẽ tự khỏi trong vòng một tuần.

Một số mẹo giúp giảm ngứa:

Thoa kem corticosteroid hoặc kem dưỡng da chống ngứa, chẳng hạn như những loại có chứa calamine.

Uống thuốc kháng histamine không kê đơn (Benadryl) hoặc thuốc có loratadine (Alavert, Claritin, những loại khác). Loại thứ hai ít gây buồn ngủ hơn Benadryl.

Tránh cào gãi vùng ban đỏ.

Che chắn các vùng da bị nổi ban ngứa bằng khăn sạch và ẩm.

Ngâm mình trong bồn tắm có rắc muối Epsom, muối nở hoặc sản phẩm tắm làm từ bột yến mạch (Aveeno, những loại khác).

Thoa hỗn hợp baking soda và nước lên vùng da bị ảnh hưởng.

Nếu tình trạng ngứa nghiêm trọng, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể khuyên dùng các loại kem hoặc kem dưỡng da theo toa.

Tham khảo: Mayo Clinic

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về da liễu tại khoa Nội tiết phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

THAM GIA TALKSHOW HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP DÀNH CHO SINH VIÊN

Phòng khám đa khoa Pasteur trân trọng cảm ơn lời mời của Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ Đà Nẵng đã kết nối đến chương trình Talkshow Hành trình Khởi nghiệp dành cho các bạn sinh viên được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Đà Nẵng.

Xem thêm

CẮT BỎ POLYP ĐẠI TRÀNG KÍCH THƯỚC LỚN QUA NỘI SOI

Đơn vị Tiêu hóa-Gan-Mật Phòng khám đa khoa Pasteur vừa qua đã tiến hành nội soi đại tràng dưới mê, cắt polyp có kích thước lớn bất thường cho bệnh nhân nam 54 tuổi. Chú N.Đ.V (54 tuổi, Đà Nẵng) đến Phòng khám đa khoa Pasteur thăm khám, kiểm tra

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn