Tin tức / Blogs

PANTHENOL KEM BÔI DA

PANTHENOL KEM BÔI DA

  • Panthenol là gì?

Nếu bạn đã quan sát xung quanh nhà của mình, bạn có thể bắt gặp panthenol trong một số danh sách thành phần của các sản phẩm bạn sở hữu. Nó xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm, chất bổ sung và các sản phẩm vệ sinh. Nó có cấu trúc hóa học tương tự như rượu. Nó được sử dụng để giúp dưỡng ẩm và làm mịn da và tóc của bạn từ bên trong ở dạng ăn được và từ bên ngoài ở dạng bôi ngoài da.

Panthenol là một chất hóa học được tạo ra từ axit pantothenic, còn được gọi là vitamin B5. Nó có nguồn gốc hữu cơ và cũng có thể được sản xuất từ ​​cả nguồn thực vật và động vật. Nó được sử dụng như một chất phụ gia trong các sản phẩm mỹ phẩm khác nhau trên toàn cầu.

Panthenol (axit pantothenic) hay vitamin B5 là chất khá phổ biến trong nền công nghiệp mỹ phẩm chăm sóc da. Có thể thấy chất này có trong nhiều loại thực phẩm, mỹ phẩm và chất bổ sung. Có nguồn gốc hữu cơ và được hấp thu vào cơ thể qua đường ăn uống hoặc ở dạng mỹ phẩm bôi ngoài da.

Được liệt kê trong danh sách trong bảng thành phần với một số tên gọi khác như:

  • D – pantothenyl
  • Dexpanthenol
  • Pantothenol
  • Provitamin B5
  • Rượu tương tự của acid Pantothenic
  • Vai trò của Panthenol trong chăm sóc da

Panthenol và những dẫn xuất của nó có mặt trong nhiều mỹ phẩm với những vai trò đặc biệt sau:

  • Giúp làm mềm da, giảm thâm sạm và dày sừng
  • Làm dịu da và chống kích ứng trong những trường hợp bị côn trùng cắn, chàm, hăm tã ở trẻ em…
  • Dưỡng ẩm da, chống mất nước, cải thiện độ đàn hồi của da
  • Củng cố hàng rào bảo vệ da, hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm từ môi trường bên ngoài
  • Kiểm soát dầu thừa, ngăn ngừa mụn hình thành

Panthenol là một vitamin tan trong nước, dễ thấm sâu vào da. Có thể tìm thấy chất này trong kem dưỡng ẩm, kem nền, serum, son môi, chất tẩy rửa hay mascara. Trong quy trình chăm sóc da, thường kết hợp Panthenol với Hyaluronic Acid hay vitamin C…để nâng cao hiệu quả trẻ hóa và dưỡng sáng da.

Bên cạnh nhiều lợi ích trên da, Panthenol còn hiệu quả trong chăm sóc tóc và móng. Các sản phẩm chăm sóc tóc có Panthenol giúp bảo vệ tóc, tóc sáng bóng, mềm và chắc khỏe hơn. Và cũng giúp móng chắc hơn, hạn chế gãy móng.Tác dụng của Panthenol cho làn da

  • Những lưu ý khi sử dụng Panthenol

Panthenol đã được FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) phê duyệt được sử dụng trong mỹ phẩm. Phản ứng tại chỗ với chất này rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, các nghiên cứu về Panthenol cũng đang được FDA khuyến cáo thực hiện thêm để đảm bảo tính an toàn cho người dùng.

Đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR), một tổ chức uy tín khác bảo vệ người tiêu dùng, đã tập hợp một hội đồng chuyên gia vào năm 2017 để đánh giá tính an toàn tại chỗ của panthenol dựa trên nghiên cứu gần đây.

Hội đồng đánh giá này không tìm thấy bằng chứng đáng kể nào cho thấy các sản phẩm mỹ phẩm có chứa panthenol gây kích ứng hoặc gây hại cho da, ngoại trừ trường hợp dị ứng. Phản ứng xấu và phản ứng tại chỗ là cực kỳ hiếm. Nhưng khi các tác dụng phụ xảy ra, chúng thường ở dạng viêm da tiếp xúc hoặc đau dạ dày ruột.

Cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng đề lựa chọn nồng độ, cách dùng…đặc biệt khi có tiền sử dị ứng, viêm da tiếp xúc.

Tham khảo: Wikipedia

#pasteurclinic

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ

Dậy thì sớm là sự xuất hiện những biểu hiện về thể chất và hormon của tuổi dậy thì ở lứa tuổi sớm hơn bình

Xem thêm
Xét nghiệm NIPT là gì

XÉT NGHIỆM NIPT KHI NÀO

Xét nghiệm NIPT là gì? NIPT (non-invasive prenatal test) là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn. Xét nghiệm này giúp phát

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn