Trẻ Dưới 12 Tháng Tuổi Bị Rụng Tóc - Điều Bất Thường

21 Sep 2018

Một số cha mẹ khi thấy con em mình đặc biệt là trẻ sơ sinh bị rụng tóc như : trước trán, từng mảng, ở thóp, hình vành khăn, sau gáy, trên đỉnh đầu... khiến mình cảm thấy bất an là luôn có những câu hỏi cũng như thắc mắc là không biết con mình bị gì? có thiếu canxi hay là không....

Trẻ dưới 12 tháng tuổi bị rụng tóc đa số là sinh lý bình thường, một số ít do bệnh lý, nhưng rụng tóc không liên quan gì đến thiếu canxi như mọi người vẫn lầm tưởng. Bài viết sau đây BS Nguyễn Đình Tuấn tại phòng khám đa khoa Pasteur sẽ chỉ rõ ra cho các ông bố bà mẹ các nguyên nhân vì sao trẻ dưới 12 tháng tuổi bị rụng tóc một cách đầy đủ để mọi người hiểu thêm về vấn đề này nhé..

tre-so-sinh-hay-bi-rung-toc

Trẻ dưới 12 tháng tuổi bị rụng tóc

1/ Nguyên nhân rụng tóc bình thường

+ Sau khi được sinh ra, do có sự thay đổi về hormon nên tóc của trẻ chuyển sang giai đoạn rụng tóc. Các bà mẹ sau sinh cũng bị rụng tóc bởi nguyên nhân tương tự.

+ Phần sau đầu bé là nơi rụng tóc nhiều nhất (thường là trẻ dưới 6 tháng tuổi) vì thói quen của bé làm những nơi phải tiếp xúc và chà xát nhiều thì rụng tóc nhiều hơn.

+ Nhiều trẻ bị hói, vùng hói tóc thường thưa và mượt, loại hói tóc này có thể kéo dài đến 1 tuổi. Điều bố mẹ có thể làm là tận hưởng kiểu tóc phong cách này của bé.

2/ Nguyên nhân bệnh lý (hiếm gặp)

+ Chỗ hói có màu đỏ, dễ bong ra từng mảng thì có thể đây là tình trạng nhiễm nấm.

+ Bé có hội chứng nghiện giật tóc.

+ Một số bệnh lý gây rụng tóc như: suy giáp, suy tuyến yên.

Xem thêm bài viết : Nhiệt độ phòng như thế nào là an toàn với trẻ em

3/ Bố mẹ có thể làm gì cho trẻ?

+ Đối với trường hợp bệnh lý thì điều trị nguyên nhân.

+ Đối với trường hợp sinh lý, bố mẹ có thể thay đổi tư thế trẻ khi ngủ, khuyến khích trẻ nằm sấp khi thức. Ngoài ra, bạn chỉ có thể đợi trẻ tự mọc tóc trở lại.

nguyen-nhan-gay-rung-toc-tre-em

4/ Có nên cắt tóc máu cho trẻ

Tóc non hay còn gọi là tóc máu sẽ lần lượt rụng đi thay vào đó là những sợi tóc trưởng thành khỏe mạnh. Theo thời gian, mỗi ngày tóc sẽ chết và rụng đi để tóc mới mọc thêm ra. Đây chính là “quy luật sống” tất yếu của tóc.

....

Như vậy là THS. BS Nguyễn Đình Tuấn tại phòng khám nhi của đa khoa Pasteur Đà Nẵng đã chỉ rõ cho cha mẹ vì sao Trẻ sơ sinh hay bị rụng tóc và các nguyên nhân để các bạn biết rõ và đỡ phải lo lắng về việc con em mình sao tóc ít mọc hoặc hay rụng như vậy..

Ngoài ra nếu còn thắc mắc các vấn đề liên quan gì đến trẻ sơ sinh và trẻ em các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến phòng khám pasteur để được các y bác sĩ tư vấn , thăm khám đầy đủ và rõ ràng hơn nhé..

THS. BS Nguyễn Đình Tuấn

Phòng khám đa khoa Pasteur Đà Nẵng

Bài viết liên quan

5 Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Nghẹt Mũi Dễ Thở Hơn

31 Jul 2018

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi nên làm gì? phải làm sao.. Các cách giúp em bé đỡ ngạt mũi ... Đó là câu hỏi cũng ...

Xem thêm

Những Khuyến Cáo Về Giấc Ngủ Cho Trẻ Em Cần Nắm Rõ

25 Aug 2018

Như mọi người đã biết giấc ngủ rất quan trọng cho người và trẻ em..Đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ... Nếu trẻ em được ngủ đủ ...

Xem thêm

Nhiệt Độ Phòng Bao Nhiêu Là An Toàn Với Trẻ Em

10 Sep 2018

Nhiệt độ phòng là gì? Nhiệt độ phòng tốt và phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu... Chắc hẳn sẽ có rất nhiều ...

Xem thêm

Bỏ Qua Tiêm Chủng Cho Con, Hậu Quả Khôn Lường

19 Sep 2018

Vài năm gần đây, xuất hiện tình trạng cha mẹ tự ý bỏ tiêm vaccine cho con mà không lường hậu quả bệnh tật về sau.  Từ ...

Xem thêm