TÌM HIỂU VỀ CHẤT LƯỢNG TINH TRÙNG

Chất Lượng Tinh Trùng

Đánh giá chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng ở một người không phải lúc nào cũng giống nhau mà nó còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như môi trường bên ngoài, thể trạng sức khỏe, các thói quen hằng ngày…

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng đến sự thụ tinh (trứng ở nữ giới và tinh trùng ở nam giới). Số lượng tinh trùng đủ tiêu chuẩn sẽ giúp tăng chất lượng tinh trùng, từ đó tăng cơ hội mang thai.

Ngoài vấn đề về sức khỏe sinh sản, nếu người đàn ông có chất lượng tinh trùng thấp thì thường là yếu tố cảnh báo đến một số bệnh lý như:

  • Béo phì
  • Huyết áp cao
  • Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  • Bệnh tim, đột quỵ
  • Có tần suất cao hội chứng chuyển hóa
    Chất Lượng Tinh Trùng
    Hình dạng ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng được đánh giá qua các tiêu chí gồm: số lượng, chuyển động và cấu tạo.

Số lượng: Có nhiều khả năng thụ thai nếu trong một lần xuất tinh, mỗi mililit tinh dịch có chứa ít nhất 15 triệu tinh trùng. Quá ít tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh có thể gây khó khăn trong quá trình thụ tinh.

Sự chuyển động của tinh trùng: Để tiếp cận và thụ tinh với trứng, tinh trùng phải di chuyển, bơi qua cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng ở nữ. Có nhiều khả năng thụ thai khi có ít nhất 40% số tinh trùng có khả năng di chuyển bình thường.

Cấu tạo: Tinh trùng bình thường có đầu hình bầu dục và một đuôi dài để di chuyển. Mặc dù, không quan trọng bằng tiêu chí số lượng và sự chuyển động nhưng bạn càng có nhiều tinh trùng với hình dạng và cấu trúc bình thường thì nâng cao chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai sẽ cao hơn.

Những nguyên nhân nào có thể gây ra những ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới?

Một số rối loạn xảy ra ở vùng dưới đồi – tuyến yên gây suy giảm khả năng sản xuất testosterone và tinh trùng (thiểu năng sinh dục thứ phát).

Các bệnh lý tại tinh hoàn.

Rối loạn quá trình vận chuyển tinh trùng.

Tuổi tác cũng có tác động đến chất lượng tinh trùng ở một mức độ nào đó. Khả năng di chuyển và tỷ lệ tinh trùng bình thường sẽ giảm dần theo tuổi tác, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, nhất là giai đoạn sau tuổi 50.

Các cách tốt nhất để duy trì chất lượng tinh trùng

Duy trì cân nặng hợp lý: Một số nghiên cứu cho thấy rằng, tăng chỉ số khối cơ thể BMI có thể liên quan đến việc giảm số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng.

Chế độ ăn uống lành mạnh: chế độ ăn nhiều nguồn thực phẩm từ trái cây và rau củ, giàu chất chống oxy hóa, có thể cải thiện chất lượng tinh trùng.

Ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục: các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Chlamydia và bệnh lậu…có thể gây vô sinh ở nam giới. Để hạn chế các bệnh lý này, cần hạn chế số lượng bạn tình và sử dụng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục, duy trì mối quan hệ một vợ một chồng với bạn tình không nhiễm bệnh.

Quản lý stress: Căng thẳng có thể làm suy giảm chức năng tình dục và các hormone cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng.

Hoạt động thể chất: tập thể dục ở mức độ vừa phải có thể làm tăng nồng độ các enzyme chống oxy hóa trong cơ thể, giúp bảo vệ tinh trùng.

Hạn chế thuốc lá, rượu bia và các đồ uống có cồn.

Tránh sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục: Mặc dù cần nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng của chất bôi trơn đối với khả năng sinh sản, nhưng hãy cân nhắc việc tránh dùng chất bôi trơn khi giao hợp.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về nam khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.