Tin tức / Blogs

NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ BỆNH LẬU

NGUYÊN TẮC ĐIỀU TRỊ BỆNH LẬU

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gây nhiễm khuẩn sinh dục – tiết niệu, hậu môn, hầu họng do lậu cầu có tên khoa học là Neisseria gonorrhoeae. Đây là một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục hàng đầu thế giới, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tỷ lệ mắc bệnh có xu hướng tăng cao ở nam giới.

Những triệu chứng của bệnh lậu thường xuất hiện từ ngày thứ 2 sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể biểu hiện triệu chứng lâu hơn hoặc không phát triển thành những triệu chứng đáng chú ý. Do đó, dễ lây mầm bệnh sang người khác khi quan hệ tình dục.

Triệu chứng của bệnh lậu

Triệu chứng thường gặp nhất là cảm giác nóng, rát, buốt khi đi tiểu và có thể kèm theo:

Xuất hiện mủ ở bộ phận sinh dục: Mủ chảy ra từ niệu đạo thường có màu vàng hoặc vàng xanh, đặc. Lượng mủ nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ nhiễm trùng.

Viêm niệu đạo: gây tiểu lắc nhắc nhiều lần, tiểu buốt, kèm cảm giác nóng rát, có thể tiểu ra mủ ở đầu bãi hoặc máu ở cuối bãi nước tiểu

Ngứa vùng hậu môn: có thể kèm theo chảy máu, hoặc một số trường hợp có thể có tiêu chảy và đau rát khi đại tiện.

Viêm họng do lậu cầu: nếu quan hệ tình dục bằng miệng với người mang mầm bệnh có thể gây ra các triệu chứng đau họng, đôi khi không biểu hiện thành triệu chứng rõ ràng.

Viêm tinh hoàn: nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tình trạng nhiễm khuẩn có thể lan rộng đến các cơ quan khác.

Nếu xuất hiện các triệu chứng trên sau khi quan hệ tình dục, bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, hạn chế các biến chứng có thể xảy ra.

Triệu chứng của bệnh lậu
Triệu chứng của bệnh lậu

Điều trị bệnh lậu

Nguyên tắc khi điều trị bệnh lậu phải đảm bảo:

Chẩn đoán sớm và điều trị đúng

Điều trị cả người bệnh và bạn tình

Nên kết hợp với điều trị Chlamydia

Nến xét nghiệm thêm HIV và giang mai để phát hiện sớm và điều trị

Trong thời gian điều trị, không được quan hệ tình dục để hạn chế lây nhiễm

Điều trị bệnh lậu bằng kháng sinh đồ

Hiện nay lậu kháng thuốc đã đề kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh. Tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng ở nhiều nơi, khiến việc điều trị bệnh lậu ngày càng trở nên khó khăn.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo để xác định được loại kháng sinh có độ nhạy cảm cao nhất với vi khuẩn lậu người bệnh nên tiến hành kháng sinh đồ. Bên cạnh đó CDC cũng khuyến cáo điều trị kép để tăng hiệu quả điều trị bệnh lậu.

Điều trị bệnh lậu thành công vẫn có thể bị nhiễm trở lại

Thuốc điều trị có thể ngừng nhiễm trùng nhưng không thể phục hồi được sự phá hủy của bệnh gây ra, đồng thời không tạo đề kháng suốt đời. Người bệnh lậu đã được điều trị thành công vẫn có thể bị bệnh trở lại nếu quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm lậu. Cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ nếu có triệu chứng sau khi đã điều trị bệnh.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về nam khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn