Tin tức / Blogs

Quá Trình Thay Răng Sữa Và Mọc Răng Vĩnh Viễn Ở Trẻ

Quá Trình Thay Răng Sữa Và Mọc Răng Vĩnh Viễn Ở Trẻ

Có rất nhiều câu hỏi như là : Thay răng sữa bao lâu thì mọc, trẻ chậm thay răng sữa, tuổi thay răng vĩnh viễn, trẻ thay răng sớm có tốt hay là không… được rất nhiều phụ huynh cha mẹ tìm kiếm hiện nay trên mạng..

Thông thường chiếc răng sữa đầu tiên mọc khi trẻ được 6 tháng tuổi, và phần lớn trẻ mọc đủ 20 răng sữa (10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới) trước khi lên 3 tuổi. Sau đó các răng sữa sẽ rụng dần và được thay thế bằng răng vĩnh viễn tương ứng. Thời gian và tốc độ mọc răng sữa và thay răng vĩnh viễn có thể khác nhau, sớm hay chậm hơn vài tháng vẫn là bình thường, do vậy ba mẹ đừng quá lo lắng.

Ở bài viết sau đây BS Nguyễn Đình Tuấn tại phòng khám đa khoa Pasteur sẽ giải thích đầy đủ Quá trình thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn ở trẻ em để các ông bố, bà mẹ hiểu biết thêm về vấn đề này.

Thay răng sữa bao lâu thì mọc

Thời gian mọc răng vĩnh viễn và thay răng sữa

Đến thời kỳ thay răng, chân răng sữa sẽ tiêu, răng sữa lung lay và rụng để răng vĩnh viễn mọc lên.Răng  nào mọc trước sẽ thay trước. Các bậc cha mẹ đều muốn “canh” để giúp bé thay răng đúng thời điểm nhằm giúp con có hàm răng đẹp. Nhưng mọi người rất bối rối vì không biết bé thay răng nào trước, răng nào sau. Thực ra, bé sẽ thay răng theo một trình tự nhất định như sau:

 • 5-7 tuổi các răng cửa giữa vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa giữa sữa.
 • 7-8 tuổi các răng cửa bên vĩnh viễn mọc, thay các răng cửa bên sữa.
 • 9-10 tuổi các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ nhất mọc, thay các răng hàm sữa thứ nhất.
 • 10-11 tuổi thay các răng nanh sữa.
 • 11-12 tuổi các răng tiền hàm (cối nhỏ) thứ hai mọc, thay các răng hàm sữa thứ hai.
 • Trong giai đoạn thay răng vĩnh viễn, tránh tối đa các thói quen xấu như nghiến răng, thở bằng miệng, mút môi, chống cằm, mút tay, lấy lưỡi đẩy vào răng,… Những thói quen này sẽ dẫn đến tình trạng răng hô, móm, răng mọc lệch, răng mọc chen chúc hoặc quá thua, hay răng hàm trên không ăn khớp với răng hàm dưới. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ rất ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười của trẻ sau này.
 • Hạn chế đồ ngọt, đồ cứng khó nhai, kẹo cao su.
 • Nếu trẻ đau răng mọc lên, có thể cho trẻ ăn các thức ăn mềm như cháo, súp.
 • Tránh chạm tay, lưỡi vào chỗ nướu bị trống.
 • Dạy trẻ cách chăm sóc vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn.
 • Theo dõi thời gian rụng răng và kịp thời khắc phục nếu không nguy cơ răng vĩnh viễn mọc lệch là rất cao

Thời gian này trẻ cũng mọc răng hàm (cối lớn) thứ nhất sau răng hàm sữa thứ hai ( lưu ý đây là răng vĩnh viễn không thay). Chiếc răng hàm này đặc biệt quan trọng để giữ vị trí mọc răng của những chiếc răng khác.

Thời gian này trẻ cũng mọc các răng hàm (cối lớn) thứ hai sau răng hàm thứ nhất và đây cũng là răng vĩnh viễn không thay.

Mời các bạn đọc thêm 1 số bài viết liên quan khác

Thời gian mọc răng vĩnh viễn và thay răng sữa

Trong giai đoạn thay răng trẻ nên chú ý

Trong giai đoạn thay răng vĩnh viễn, tránh tối đa các thói quen xấu như nghiến răng, thở bằng miệng, mút môi, chống cằm, mút tay, lấy lưỡi đẩy vào răng,… Những thói quen này sẽ dẫn đến tình trạng răng hô, móm, răng mọc lệch, răng mọc chen chúc hoặc quá thua, hay răng hàm trên không ăn khớp với răng hàm dưới. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ rất ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười của trẻ sau này.

 • Hạn chế đồ ngọt, đồ cứng khó nhai, kẹo cao su.
 • Nếu trẻ đau răng mọc lên, có thể cho trẻ ăn các thức ăn mềm như cháo, súp.
 • Tránh chạm tay, lưỡi vào chỗ nướu bị trống.
 • Dạy trẻ cách chăm sóc vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn. Theo dõi thời gian rụng răng và kịp thời khắc phục nếu không nguy cơ răng vĩnh viễn mọc lệch là rất cao

…..

Tham khảo: wikipedia

Như vậy qua bài viết trên đây của THS BS Nguyễn Đình Tuấn tại phòng khám Pasteur bây giờ các phụ huynh đã có thể nắm bắt được thời gian cũng như các mốc thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn ở trẻ cũng như có những chế độ ăn uống và chăm sóc cho trẻ hợp lý cho trẻ trong khoản thời gian này.

Nếu cần tư vấn + trao đổi các bệnh lý hay vấn đề sức khỏe của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ mọi người có thể liên hệ trực tiếp đến chuyên khoa khám nhi của Pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra những lời khuyên tốt nhất.

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Nguyễn Đình Tuấn

Phòng khám đa khoa Pasteur

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn