Tin tức / Blogs

HIỂU VỀ TÁC DỤNG CỦA SIÊU ÂM TRONG QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ

HIỂU VỀ TÁC DỤNG CỦA SIÊU ÂM TRONG QUÁ TRÌNH CHUYỂN DẠ

Chuyển dạ là thời điểm rất được quan tâm, bên cạnh khám bằng tay thì siêu âm để đánh giá cũng đóng vai trò quan trọng. Trong những trường hợp như ngôi thai bất thường, thai chậm phát triển, quá trình chuyển dạ chậm hay ngừng tiến triển thì siêu âm thai đóng vai trò quan trọng.

Chuyển dạ là gì?

Chuyển dạ là quá trình tổng hợp nhiều hiện tượng chuẩn bị cho việc đón thai nhi chào đời. Trong đó quan trọng nhất là những cơn co tử cung giúp cổ tử cung dần mở và giúp sổ thai và nhau ra ngoài.

Việc bác sĩ và hộ sinh thường làm là theo dõi các dấu hiệu:

  • Các cơn co tử cung xuất hiện thường xuyên, nhưng cần phân biệt với cơn gò chuyển dạ.
  • Cổ tử cung có dấu hiệu mở >3- 4cm.

Chuyển dạ thông thường đều trải qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 (Quá trình mở cổ tử cung). Từ khi có chuyển dạ đến khi cổ tử cung mở trọn có tổng thời gian trung bình là 15 giờ chia ra 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn tiềm thời (8 giờ).
  • Giai đoạn hoạt động (7 giờ).

Giai đoạn 2 (Sổ thai). Từ khi cổ tử cung mở trọn cho đến khi thai sổ ra ngoài thời gian tùy theo thai nhi là con so hay con rạ:

  • Con so: thời gian ra từ 30 phút – 2 giờ (trung bình 50 phút).
  • Con rạ: thời gian ra từ 15 phút – 1 giờ (trung bình 20 phút).

Giai đoạn 3 (Sổ nhau). Từ sau khi sổ thai đến khi sổ nhau ra ngoài trung bình mất từ 5-30 phút.

Các dấu hiệu của chuyển dạ

Cơn chuyển dạ được chẩn đoán khi có các dấu hiệu như: đau bụng từng cơn (do cơn co với cường độ tăng dần tỉ lệ với cơn đau), ra nhớt hồng âm đạo, xóa mở cổ tử cung và thành lập đầu ối. Cơn co tử cung giúp cổ tử cung dần mở ra được xem là quan trọng nhất trong quá trình chuyển dạ vì giúp sổ thai và nhau ra ngoài.

Quá trình chuyển dạ được chia thành 3 giai đoạn: mở cổ tử cung, sổ thai và sổ nhau. Thời gian chuyển dạ của con so và con rạ có sự thay đổi khác nhau qua từng giai đoạn. Thông thường, quá trình chuyển dạ của con so trải qua thời gian nhiều hơn so với con rạ.

Vai trò của siêu âm trong quá trình chuyển dạ

Siêu âm trong quá trình chuyển dạ
Tầm quan trọng của siêu âm

Trên lâm sàng, độ mở tử cung, độ lọt hay kiểu thế của thai nhi trong quá trình chuyển dạ của mẹ bầu được đánh giá và theo dõi qua thăm khám bằng tay. Các nghiên cứu cho thấy siêu âm trong chuyển dạ giúp bác sĩ đánh giá chính xác hơn tình trạng của thai nhi trong một số trường hợp khó khăn trong thăm khám bằng tay. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra tiên lượng chính xác hơn, lựa chọn phương pháp sinh thường hay mổ lấy thai:

Siêu âm qua ngã bụng giúp xác định vị trí đầu và cột sống thai nhi.

Siêu âm qua ngã đáy chậu giúp xác định kiểu thế và độ lọt của thai nhi: siêu âm giúp phân biệt kiểu thế chẩm trước hay chẩm sau. Khi xác định kiểu thế chẩm sau, phương pháp mổ lấy thai được bác sĩ chỉ định giúp giảm nguy cơ chấn thương cho cả mẹ và con. Những kiểu thế khác như chẩm ngang, chẩm trước…hay bướu huyết thanh, lọt không đối xứng thì siêu âm cũng giúp chẩn đoán chính xác hơn so với phương pháp khám tay. Siêu âm cũng đánh giá góc chẩm sống nên giúp đánh giá độ cúi ngửa tốt hơn khi thai nhi ở tư thế chẩm trước hoặc chẩm ngang.

Tham khảo: Wikipedia 

>> Để được thăm khám trong quá trình chuyển dạ tại khoa Sản phụ khoa phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn