Tin tức / Blogs

Khám và sàng lọc ung thư đại trực tràng như thế nào

Khám và sàng lọc ung thư đại trực tràng như thế nào

Ung thư đại tràng và đại trực tràng là 1 trong những loại ung thư rất nhiều người mắc phải trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng..

Vì vậy việc đi Sàng lọc ung thư đại trực tràng giúp cho các bác sĩ có thể kiểm tra đại tràng và trực tràng có dấu hiệu và tăng trường để trở thành ung thư hay không là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết…

Sàng lọc ung thư đại tràng và trực tràng là gì?

Sàng lọc ung thư đại tràng và trực tràng là cách các bác sĩ kiểm tra đại tràng và trực tràng có dấu hiệu ung thư hoặc tăng trưởng (được gọi là polyp) có thể trở thành ung thư hay không. Nó được thực hiện ở những người không có triệu chứng và không có các yếu tố nguy cơ.

Mục tiêu là tìm và loại bỏ polyp trước khi chúng trở thành ung thư, hoặc phát hiện sớm ung thư, trước khi nó phát triển, lây lan hoặc gây ra nhiều biến chứng.

Đại tràng và trực tràng là phần cuối cùng của đường tiêu hóa. Khi nói về sàng lọc ung thư đại tràng và trực tràng, bác sĩ sử dụng thuật ngữ “đại trực tràng”. Đó chỉ là một cách ngắn hơn để nói “đại tràng và trực tràng.” Cũng có thể nói chỉ cần sàng lọc ung thư ruột kết.

Các nghiên cứu cho thấy việc sàng lọc ung thư đại trực tràng làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư. Có nhiều loại xét nghiệm sàng lọc khác nhau có thể làm điều này.

sàng lọc ung thư đại trực tràng
sàng lọc ung thư đại trực tràng

Các xét nghiệm sàng lọc khác nhau cho ung thư đại trực tràng

1/ Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng cho phép bác sĩ nhìn thấy trực tiếp bên trong toàn bộ đại tràng. Trước khi nội soi, bạn phải làm sạch đại trực tràng của bạn. Bạn làm điều này ở nhà bằng cách uống một chất lỏng đặc biệt gây ra tiêu chảy lỏng trong vài giờ.

Vào ngày nội soi, bạn có thể uống một viên thuốc an thần để thư giãn hơn. Khi nội soi, bác sĩ đặt một ống mỏng vào hậu môn của bạn và đưa nó vào đại tràng của bạn. Ống có một máy ảnh nhỏ gắn vào đầu ống, nhờ đó bác sĩ có thể nhìn thấy bên trong đại tràng của bạn.

Ống cũng có các công cụ nhỏ khác ở đầu, vì vậy bác sĩ có thể loại bỏ các mảnh mô hoặc polyp nếu chúng ở đó. Sau khi polyp hoặc mảnh mô được loại bỏ, chúng được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra ung thư.

  • Ưu điểm – Nội soi đại tràng tìm thấy hầu hết các polyp nhỏ và hầu như tất cả các polyp lớn và ung thư. Nếu tìm thấy, polyp có thể được loại bỏ ngay lập tức. Xét nghiệm này cho kết quả chính xác nhất. Nếu bất kỳ xét nghiệm sàng lọc nào khác được thực hiện trước và kết quả dương tính thì nội soi sẽ cần được thực hiện để tiếp tục theo dõi. Nếu nội soi là xét nghiệm đầu tiên, có thể bạn sẽ không cần xét nghiệm theo dõi lần thứ hai ngay sau đó.
  • Hạn chế – Nội soi đại tràng có một số rủi ro nhỏ. Nó có thể gây chảy máu hoặc rách bên trong đại tràng, nhưng tỷ lệ chỉ là 1/1000. Ngoài ra, việc làm sạch ruột trước nội soi có thể gây khó chịu. Bên cạnh đó, mọi người thường không thể làm việc hoặc lái xe vài giờ sau khi nội soi, vì tác dụng kéo dài của thuốc an thần

2/ Soi đại tràng sigma

Nội soi đại tràng sigma tương tự như nội soi đại tràng. Sự khác biệt là xét nghiệm này chỉ nhìn vào phần cuối của đại tràng, còn nội soi đại tràng nhìn toàn bộ khung đại tràng. Trước khi soi đại tràng sigma, bạn phải làm sạch phần dưới của đại tràng bằng thụt tháo.

Việc làm sạch ruột này không triệt để và không gây khó chịu như trong nội soi đại tràng. Bạn không cần dùng thuốc để giúp bạn thư giãn, do đó bạn có thể lái xe và làm việc sau đó nếu muốn.

  • Ưu điểm – Soi đại tràng sigma có thể tìm thấy polyp và ung thư ở trực tràng và phần cuối của đại tràng. Nếu polyp được tìm thấy, chúng có thể được loại bỏ ngay lập tức.
  • Hạn chế – Có khoảng 2/10000 người bị tổn thương bên trong lòng đại tràng khi soi đại tràng sigma. Phương pháp này cũng không thể tìm thấy polyp hoặc ung thư nằm trong phần đại tràng mà ống soi không đến được. Nếu các bác sĩ tìm thấy polyp hoặc ung thư trong khi soi đại tràng sigma, họ thường tiếp tục với nội soi đại tràng.
sàng lọc ung thư đại trực tràng
sàng lọc ung thư đại trực tràng

3/ Chụp cắt lớp đại tràng (CTC)

CTC giúp phát hiện ung thư và polyp bằng cách sử dụng tia X đặc biệt gọi là “CT scan”. Đối với hầu hết các xét nghiệm CTC, việc chuẩn bị giống như khi thực hiện nội soi.

  • Ưu điểm – CTC có thể tìm thấy polyp và ung thư trong toàn bộ đại tràng mà không cần dùng thuốc an thần kinh.
  • Hạn chế – Nếu bác sĩ phát hiện polyp hoặc ung thư bằng CTC, thường sẽ đưa ra chỉ định tiếp theo là nội soi đại tràng. CTC đôi khi tìm thấy các vùng bất thường nhưng hóa ra là khỏe mạnh. Điều này có nghĩa là CTC có thể dẫn đến các xét nghiệm và quy trình không cần thiết. Thêm vào đó, bạn có thể sẽ nhiễm xạ. Trong hầu hết các trường hợp, việc chuẩn bị cần thiết để làm sạch ruột cũng giống trong nội soi đại tràng. Xét nghiệm này khá đắt tiền và không được bảo hiểm chi trả toàn bộ.

4/ Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

“Phân” là một từ khác cho nhu động ruột. Xét nghiệm phân thường là kiểm tra máu trong mẫu phân. Ung thư và polyp có thể gây chảy máu, và nếu chúng chảy máu trong khoảng thời gian bạn làm xét nghiệm phân, thì máu sẽ xuất hiện trong xét nghiệm.

Xét nghiệm có thể tìm thấy ngay cả một lượng máu nhỏ mà bạn không thể nhìn thấy trong phân của mình. Có một số bệnh lý khác cũng có triệu chứng chảy máu và có thể được tìm ra nguyên nhân từ xét nghiệm này.

  • Ưu điểm – Thử nghiệm này không liên quan đến việc làm sạch ruột hoặc có bất kỳ thủ tục nào.
  • Hạn chế – Các xét nghiệm phân ít có khả năng tìm thấy polyp hơn các xét nghiệm sàng lọc khác. Những xét nghiệm này cũng thường xuất hiện bất thường ngay cả ở những người không bị ung thư. Nếu xét nghiệm phân cho thấy có gì đó bất thường, các bác sĩ thường tiếp tục sàng lọc với nội soi đại tràng.

Không có xét nghiệm máu nào đủ chính xác để sử dụng trong sàng lọc ung thư đại trực tràng.

Cần lựa chọn xét nghiệm gì?

Trao đổi với bác sĩ để quyết định xét nghiệm nào là tốt nhất cho bạn. Một số bác sĩ có thể chọn kết hợp các xét nghiệm sàng lọc, ví dụ, soi đại tràng sigma và xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân.

Đối tượng cần sàng lọc ung thư đại trực tràng

Các bác sĩ khuyên rằng hầu hết mọi người nên bắt đầu sàng lọc ung thư đại trực tràng ở tuổi 50. Những người có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cần sàng lọc ở độ tuổi trẻ hơn. Như những người có tiền sử gia đình về ung thư đại trực tràng và những người mắc bệnh đại tràng gọi là “bệnh Crohn” và “viêm loét đại tràng”.

Hầu hết mọi người có thể ngừng sàng lọc ở độ tuổi 75, hoặc muộn nhất là 85.

 

sàng lọc ung thư đại trực tràng
sàng lọc ung thư đại trực tràng

Thời gian kiểm tra định kì

Điều đó phụ thuộc vào nguy cơ ung thư đại trực tràng của bạn và kết quả xét nghiệm của bạn. Những người có nguy cơ cao ung thư đại trực tràng thường cần được xét nghiệm thường xuyên hơn và nên nội soi đại tràng để theo dõi.

Hầu hết mọi người không có yếu tố nguy cơ cao, vì vậy họ có thể chọn một trong những sàng lọc sau:

+ Nội soi đại tràng 10 năm một lần

+ Chụp cắt lớp đại tràng (CTC) 5 năm một lần

+ Soi đại tràng sigma 5 đến 10 năm một lần

+ Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân mỗi năm một lần

+ Xét nghiệm ADN trong phân 3 năm một lần (nhưng các bác sĩ chưa chắc chắn về khung thời gian tốt nhất)

Các bạn có thể đọc thêm 1 số bài viết khác sau đây để có thêm kiến thức

…….

Như vậy bài viết trên đây phòng khám Pasteur đã chia sẻ các kiến thức cơ bản để mọi người hiểu rõ hơn về vần đề sàng lọc ung thư đại trực tràng như thế nào…

Ngoài ra nếu cần tư vấn cũng như trao đổi đầy đủ hơn về các vấn đề liên quan các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chuyên khoa khám và điều trị ung bướu của Pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu đưa ra những lời khuyên tốt và bổ ích nhất

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

BS CKII Nguyễn Hữu Hòa

Phòng khám đa khoa Pasteur

? Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

? Liên hệ tổng đài: 02363811868 để đặt lịch hẹn khám

? Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng

bài viết liên quan

u mềm lây

U MỀM LÂY SINH DỤC

U mềm lây là gì? U mềm lây là bệnh lý ngoài da do virus Molluscum contagiosum gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi

Xem thêm
hội chứng sweet

BỆNH HỘI CHỨNG SWEET

Hội chứng sweet là gì? Hội chứng Sweet (Sweet’s syndrome) là bệnh da tăng bạch cầu đa nhân trung tính kèm sốt cấp tính, đau

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn