CHLAMYDIA SINH DỤC

Nguyên Nhân Gây Chlamydia Sinh Dục

Bệnh Chlamydia sinh dục là gì?

Chlamydia sinh dục là bệnh lý lây qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây nên. Đây là bệnh phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ. Chlamydia sunh dục lây truyền khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm Chlamydia.

Tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con trong khi sinh là khoảng hơn 50%. Hầu hết trẻ sơ sinh viêm kết mạc, một số trường hợp gặp viêm phổi sơ sinh khi có mẹ nhiễm Chlamydia sinh dục trong khi mang thai.

Nguyên Nhân Gây Chlamydia Sinh Dục
Chlamydia sinh dục là gì?

Những triệu chứng của Chlamydia

Thời gian ủ bệnh của Chlamydia sinh dục là khoảng 1 – 3 tuần. Đa số những trường hợp nhiễm Chlamydia sinh dục không có triệu chứng. Dưới đây là một số dấu hiệu của Chlamydia sinh dục có thể gặp:

Cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Tiết dịch âm đạo ở phụ nữ

Nam giới có thể gặp tiết dịch niệu đạo hay tinh hoàn sưng

Khi quan hệ đường hậu môn có thể gặp đau trực tràng, tiết dịch, chảy máu

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh nhiễm Chlamydiasinh dục: bờ mi phù viêm có mủ, kết mạc đỏ. Viêm phổi do Chlamydia ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện 1 – 3 tháng sau sinh: ho, có đờm, thở nhanh, thường không sốt.

Biểu hiện của bệnh Chlamydia sinh dục

Nhiễm Chlamydia ở nam giới

C.T là tác nhân chính gây viêm niệu đạo không do lậu ( Non gonococcal urethritis- N.G.U) – 30 – 60% N.G.U là do C.T. viêm niệu đạo do lậu thường có kèm theo  Chlamydia ( 35 – 90 % )

– Viêm niệu  đạo do C.T. ở nam giới  75% số ca có triệu chứng lâm sàng . Các triệu chứng thường gặp , nhất là tiết dịch niệu đạo, đái khó, dấu hiệu viêm mào tinh hoàn và viêm tiền liệt tuyến. Triệu chứng lâm sàng tương tự bệnh lậu nhưng xuất hiện chậm hơn và triệu chứng nhẹ hơn , ủ bệnh 7-21 ngày .

– Viêm niệu đạo sau lậu 70 – 80% là do Chlamydia sinh dục.

– Viêm mào tinh hoàn do C.T. đau phù nề 1 bên bìu , sốt, kèm theo viêm niệu đạo hoặc viêm mào tinh hoàn đơn thuần.

– Viêm trực tràng do C.T. ( Chlamydia   Proctitis ) do giao hợp đồng giới nam, 50% có biểu hiện đau hậu môn trực tràng, ra máu, dịch nhày và ỉa lỏng.

Nhiễm Chlamydia ở nữ giới

Nhiễm C.T. viêm sinh dục nữ  có triệu chứng lâm sàng chiếm 30% số ca. Biểu hiện lâm sàng gồm viêm cổ tử cung mủ nhày , tiết dịch mủ âm đạo , đau bụng dưới, ra máu sau giao hợp hoặc giữa kỳ kinh nguyệt, đái buốt đái khó, và bệnh viêm chậu hông ( Pelvic inflammatory dísease – PID )

– Viêm cổ tử cung ( Cervicitis ) 30 – 50% không có biểu hiện lâm sàng – các trường hợp có biểu hiện lâm sàng thấy : cổ tử cung  tiết dịch mủ nhày hoặc dịch trong, ra máu sau giao hợp chảy máu lốm đốm cả vùng xung quanh.

Lộ tuyến phì đại phù nề xung huyết cổ tử cung Swab test dương tính ( test quệt ) tăm bông quệt vào tử cung  có dịch tiết màu vàng, nhuộm > 30 bạch cầu / vi trường dầu . Nhuộm gram dịch tiết cổ tử cung thấy > 10 bạch cầu / trên 1 vi trường

– Viêm niệu đạo

Tiết dịch niệu đạo

Lỗ niệu đạo đỏ phù nề , đái khó, đái  dắt

Kèm có tiết dịch cổ tử cung, có viêm cổ tử cung gợi ý là viêm niệu đạo do C.T

– Viêm tuyến Bartholine –  Tuyến Bartholine có mủ , có khi kết hợp với lậu

– Viêm nội mạc tử cung

– Viêm vòi trứng triệu chứng nghèo nàn có thể dẫn đến hậu quả là chửa ngoài tử cung, vô sinh.

– Bệnh viêm chậu hông ( PID ) là biến chứng nặng của nhiễm C.T đường niệu sinh dục – Phổ lâm sàng đa dạng gồm:

Viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng, viêm phúc mạc chậu hông, viêm quanh ruột thừa , viêm quanh gan.

Chẩn đoán dựa lâm sàng và xét nghiệm không chính xác nên dùng nội soi sinh thiết nội mạc tử cung, siêu âm, MRI ( Magnetic resonance imaging )

Về lâm sàng chú ý biểu hiện đau bụng dưới , đau phần phụ hai bên, đau khi cử động cổ tử cung mà không có dấu hiệu của có thai hay viêm ruột thừa cấp.

– Viêm quanh gan ( perihepatitis ) – hội chứng Fit3 – hugh – Curtis – từ cổ tử cung  Chlamydia tới nội mạc tử cung rồi vòi trứng và lan tới cơ hoành phải gây nên viêm quanh gan nhưng không viêm nhu mô gan – về lâm sàng đau nhói vùng thấp bờ sườn phải, cần tránh nhầm viêm túi mật và viêm màng phổi.

Biến chứng Chlamydia ở nữ : chửa ngoài tử cung 9%- PID 18% – vô sinh  14 -20%

Khi nào cần đến bác sĩ?

Các dấu hiệu của Chlamydia sinh dục thường giống với những biểu hiện của lậu, viêm niệu đạo do nấm hay viêm niệu đạo do trùng roi…Do đó, khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Chlamydia, cần đến bác sĩ để được thăm khám và đánh giá. Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm như nuôi cấy, kháng thể huỳnh quang trực tiếp…để hỗ trợ chẩn đoán.

Không quan hệ tình dục khi chưa điều trị khỏi hoàn toàn những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục nói chung và bệnh Chlamydia sinh dục nói riêng. Nhiễm Chlamydia sinh dục ở người lớn, phụ nữ mang thai và trẻ em đều được chỉ định dùng kháng sinh điều trị.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về sản phụ khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.