LỒNG RUỘT Ở TRẺ – CÁCH NHẬN BIẾT VÀ NGUYÊN NHÂN

Lồng Ruột Ở Trẻ

Tổng quan về bệnh lý Lồng ruột ở trẻ

  • Lồng ruột ở trẻ được miêu tả là trạng thái bệnh lý do một đoạn ruột chui vào lòng đoạn ruột kề cạnh, gây nghẽn đường tiêu hóa của trẻ, nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa tính mạng của trẻ như: viêm phúc mạc, hoại tử ruột, nhiễm trùng huyết.
  • Lồng ruột là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Bệnh thường gặp ở bé trai, nhiều hơn bé gái với tỷ lệ lên đến gấp đôi. Mặc dù bệnh lý này có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, theo thống kê của y tế, có đến 75% trường hợp xảy ra trong 2 năm đầu sau khi sinh và 90% trường hợp độ tuổi dưới 3, và khoảng 40% trường hợp bệnh lý được chẩn đoán ở 3-9 tháng tuổi.
  • Tần số lồng ruột sẽ thay đổi theo mùa, thường liên quan đến những đợt nhiễm siêu vi đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa. Trường hợp nhiễm siêu vi có liên quan đến lồng ruột gặp khoảng 20%.
  • Chưa có nghiên cứu nào cho thấy mối liên quan giữa chế độ ăn và bệnh lồng ruột, tuy nhiên, lồng ruột thường thấy ở trẻ bụ bẫm, hiếm khi thấy ở những trẻ suy dinh dưỡng.
  • Lồng ruột được chia thành 2 loại: lồng ruột không có nguyên nhân trước đó (còn gọi là lồng ruột nguyên phát hay vô căn) và lồng ruột có nguyên nhân khởi phát trước đó (còn gọi là lồng ruột thứ phát)
  • Lồng ruột nguyên phát: Nhiễm Adenovirus ở trẻ lớn 2 tuổi và nhiễm Rotavirus ở trẻ dưới 2 tuổi gặp trong 50% các trường hợp lồng ruột
  • Lồng ruột thứ phát: Tồn tại các nguyên nhân khởi phát lồng ruột trước đó thường gặp như các túi thừa ở ruột, polyp ruột, bướu máu, dị vật đường tiêu hóa, u lympho, Henoch-Schonlein..

Biểu hiện Lồng ruột ở trẻ

  • Triệu chứng điển hình của lồng ruột cấp nguyên phát ở trẻ nhũ nhi là thường xảy ra ở bé trai, bụ bẫm, tuổi từ 3-9 tháng với triệu chứng khóc thét từng cơn do đau bụng, nôn ói (lúc đầu trẻ nôn sớm ra sữa và thức ăn vừa mới ăn, sau đó nôn ra thức ăn cũ đã tiêu hóa có thể có màu vàng xanh do chứa dịch mật). Trẻ đang khỏe mạnh, đột nhiên khóc thét, 2 chân co lên bụng, ưỡn người (gặp khoảng 85%). Mỗi cơn khóc do đau kéo dài 5-10 phút, trong cơn đau trẻ tái nhợt, vã mồ hôi. Giữa cơn đau, trẻ mệt, thiếp đi và bỏ bú. Triệu chứng đi cầu phân máu thường xảy ra sau 12h sau cơn đau đầu tiên.
Biểu Hiện Lồng Ruột Ở Trẻ
Biểu hiện Lồng ruột ở trẻ

Cách xử lý chính xác bệnh Lồng ruột ở trẻ

  • Khi phát hiện trẻ có các biểu hiện được kể ở trên, ba mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện, vào Khoa Nhi Pasteur ngay lập tức để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời, nếu chậm trễ sẽ có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nguy hiểm

#pasteurclinic #children #longruot
Hãy đặt ngày câu hỏi ở Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để được phòng khám tư vấn và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.

❤️Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

❤️Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn

❤️Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng