logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng

Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG THUỐC CHO TRẺ

Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ và trẻ sơ sinh (<28 ngày tuổi) cũng không phải là trẻ em thu nhỏ. Sử dụng thuốc trong nhi khoa phụ thuộc vào lứa tuổi, vào cân nặng. Chính vì vậy các bố mẹ cần cho trẻ sử dụng thuốc phải có sự hướng dẫn từ bác sĩ để tránh tình trạng dùng không đủ/ quá liều cho con. Đa số liều thuốc trong nhi khoa cần chia theo mg/ kg cân nặng.

Việc phải sử dụng thuốc không phải lúc nào cũng cần thiết đối với các trường hợp bệnh nhẹ như ho và cảm lạnh ở trẻ em. Nếu con của bạn cần phải dùng thuốc thì việc dùng thuốc đúng liều lượng, phù hợp với lứa tuổi và cân nặng của trẻ là vô cùng quan trọng.

Paracetamol và ibuprofen

Paracetamol và ibuprofen được xem là an toàn trong điều trị sốt và giảm đau ở trẻ em. Cả 2 loại trên đều có các chế phẩm dạng hỗn dịch cho trẻ nhỏ. Tốt nhất là nên chọn các chế phẩm không có đường vì có thể gây hại đối với răng miệng của trẻ.

Độ tuổi nào có thể sử dụng paracetamol hoặc ibuprofen?

-Bạn có thể sử dụng paracetamol cho trẻ >= 2 tháng tuổi để điều trị sốt hoặc giảm đau

-Sử dụng ibuprofen cho trẻ >=3 tháng tuổi và cân nặng >=5 kg.

-Nếu con bạn bị hen, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng ibuprofen cho con.

-Không sử dụng aspirin cho trẻ dưới 16 tuổi mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ vì có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye.

-Nếu bạn đang cho con bú, trước khi sử dụng aspirin nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ?

Trẻ em thường không cần đến kháng sinh. Hầu hết các tình trạng viêm nhiễm ở trẻ em là do virus gây ra. Kháng sinh chỉ nên dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra, không phải do virus.

Nếu con bạn được kê đơn kháng sinh khi nhiễm khuẩn, triệu chứng của con thường sẽ cải thiện sau 2-3 ngày sử dụng thuốc. Nhưng điều quan trọng mà các bác sĩ luôn nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần đó chính là bạn nên cho con sử dụng hết đủ liệu trình kháng sinh 5-7 ngày để đảm bảo rằng các loại vi khuẩn đã bị tiêu diệt hoàn toàn.

Nếu bạn ngừng thuốc khi chưa dùng hết liều thì tình trạng nhiễm trùng có khả năng bùng lại và cũng làm tăng nguy cơ vi khuẩn trở nên đề kháng với kháng sinh.

Thuốc kháng sinh có hiệu lực tốt nhất nếu được sử dụng một cách đều đặn. Ngoài ra, cho trẻ sử dụng cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ giúp bạn không bỏ quên liều.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Cho Trẻ
Lưu ý khi sử dụng thuốc cho trẻ

Tác dụng phụ của các loại thuốc?

Tờ giấy hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc thường liệt kê một loạt các tác dụng phụ có thể có. Nếu bạn nghĩ con có phản ứng với thuốc, ví dụ như nổi ban hoặc tiêu chảy, hãy đưa con đi khám ngay.

Lưu giữ lại tên thuốc gây dị ứng vào sổ để thông báo với bác sĩ

Một vài mẹo sử dụng thuốc an toàn cho con?

  1. Luôn luôn kiểm tra hạn sử dụng. Đảm bảo bạn nắm rõ về liều lượng, thời gian dùng thuốc cho con
  2. Luôn luôn đọc nhãn dán trên bao bì thuốc và đọc liều khuyến nghị. Nếu nghi ngờ hãy hỏi bác sĩ của bạn
  3. Không bao giờ được sử dụng thuốc theo đơn đã được kê sẵn trước đó hoặc đơn từ một đứa trẻ khác mắc bệnh tương tự con bạn. Vì mỗi trẻ mỗi biểu hiện khác nhau, và cân nặng cũng không giống nhau, việc sử dụng thuốc như vậy có thể làm quá liều gây hại nghiệm trọng cho con hoặc không đủ liều làm bệnh nặng nề hơn.
  4. Luôn luôn để thuốc xa tầm tay trẻ em
  5. Một vài thuốc cần bảo quản trong tủ lạnh hoặc tránh ánh sáng mặt trời. BẠN NÊN BIẾT!

THAM KHẢO:  National Health Service

Khi có các dấu hiệu bất thường về Nhi khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTUER TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

do huyet ap tại Phòng khám Pasteur Đà Nẵng

5 lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát có vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Pasteur tìm hiểu về khám sức khỏe tổng quát và những lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát trong

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn