Tin tức / Blogs

LOẠN SẢN CỔ TỬ CUNG CÓ THỂ TIẾN TRIỂN THÀNH UNG THƯ KHÔNG?

LOẠN SẢN CỔ TỬ CUNG CÓ THỂ TIẾN TRIỂN THÀNH UNG THƯ KHÔNG?

Loạn sản cổ tử cung là gì?

Loạn sản cổ tử cung thường được viết tắt là CIN (Cervical Intraepithelial Neoplasia) là quá trình tế bào tại cổ tử cung bị biến đổi. Sự biến đổi của cổ tử cung trong bệnh lý loạn sản cổ tử cung có thể lành tính, một số trường hợp biến đổi sang giai đoạn nghịch sản hay tiền ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các nghiên cứu cho thấy sự hiện diện của virus HPV có liên quan đến tình trạng loạn sản cổ tử cung. Một số yếu tố như di truyền, hệ miễn dịch suy yếu, hút thuốc cũng làm nguy cơ loạn sản cổ tử cung cao hơn.

Co thắt cổ tử cung
Co thắt cổ tử cung

Các loại loạn sản cổ tử cung chính

Có 2 loại loạn sản cổ tử cung chính là:

  • Loạn sản cổ tử cung mức độ thấp (tiến triển chậm và thường tự hồi phục)
  • Loạn sản cổ tử cung mức độ cao (có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung)

Trong đó, giai đoạn sớm của loạn sản của ung thư cổ tử cung thường không có dấu hiệu nhận biết. Các triệu chứng như ra máu âm đạo bất thường, đau bụng nhiều vùng tiểu khung, ra nhiều khí hư màu trắng và có mùi hôi… có thể gặp ở giai đoạn muộn. Do vậy, cần đến bác sĩ sản khoa để được thăm khám sớm để tăng khả năng điều trị khỏi hoàn toàn. Bên cạnh đó tầm soát ung thư cổ tử cung khi khám phụ khoa định kỳ cũng đóng vai trò quan trọng vì có thể phát hiện các bất thường trong giai đoạn sớm.

 

Loạn sản cổ tử cung
Loạn sản cổ tử cung

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị loạn sản cổ tử cung như: phẫu thuật laser, đốt lạnh, khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện… Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ cùng người bệnh sẽ cùng lựa chọn phương pháp phù hợp và hiệu quả nhất.

#pasteurclinic
#loansancotucung

Hãy đặt ngày câu hỏi ở Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để được phòng khám tư vấn về tầm soát ung thư và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.

❤️Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

❤️Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn

❤️Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

u mềm lây

U MỀM LÂY SINH DỤC

U mềm lây là gì? U mềm lây là bệnh lý ngoài da do virus Molluscum contagiosum gây nên. Bệnh có thể gặp ở mọi

Xem thêm
hội chứng sweet

BỆNH HỘI CHỨNG SWEET

Hội chứng sweet là gì? Hội chứng Sweet (Sweet’s syndrome) là bệnh da tăng bạch cầu đa nhân trung tính kèm sốt cấp tính, đau

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn