GIÃN TĨNH MẠCH TINH HOÀN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

Giãn Tĩnh Mạch Thừng Tinh Có Nguy Hiểm Không
  1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh được các thống kê cho thấy khoảng 15% nam giới có tình trạng biểu hiện sau tuổi dậy thì. Tuy nhiên vẫn có một tỷ lệ nhỏ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở trẻ nam dưới 10 tuổi. Giãn tĩnh mạch thừng tinh (Varicocele) làm các tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh bị giãn ra. Thường gặp giãn tĩnh mạch thừng tinh ở tinh hoàn bên trái nhiều hơn bên phải. Khoảng 10% gặp ở cả hai bên tinh hoàn.

Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng, đa số được phát hiện đều do đến khám vô sinh sau đó mới vô tình biết tình trạng giãn mạch thừng tinh. Ở giai đoạn muộn, người bệnh sẽ có một biểu hiện lâm sàng là đau tinh hoàn, và khi sờ sẽ cảm nhận thấy các búi tĩnh mạch giãn ra ở bìu. Người bệnh có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi khi nằm.

Giãn Tĩnh Mạch Thừng Tinh Có Nguy Hiểm Không
Biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

2. Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch thừng tinh

Sự suy giãn tĩnh mạch của thừng tinh dẫn đến hình thành các búi các đám rối tĩnh mạch thừng tinh ở bìu. Ứ trệ máu ở tĩnh mạch thừng tinh làm tăng nhiệt độ ở tinh hoàn, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam. Tuy nhiên nếu số lượng và chất lượng tinh trùng của bệnh nhân không bị thay đổi quá nhiều thì chức năng sinh sản ở nam giới vẫn được đảm bảo.

Các chuyên gia cho biết có thể đưa ra 4 lý do để giải thích cho tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh gây vô sinh. Đó là:

  • Nhiệt độ tại tinh hoàn tăng kéo dài làm làm cho sự sản xuất tinh trùng tại đây giảm xuống
  • Ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn là cho sản phẩm chuyển hóa tại tinh hoàn bị ứ đọng, đào thải khỏi tinh hoàn chậm lại gây ngộ độc cho tế bào tinh trùng tồn tại ở đây
  • Máu động mạch đến nuôi tinh hoàn giảm vì do ứ máu tĩnh mạch làm cho động mạch đến tinh hoàn giảm đáng kể, vậy nên oxy, chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm ảnh hưởng đến sinh tinh
  • Rối loạn nội tiết tố tại tinh hoàn tác động trực tiếp lên trục đồi thị, tuyến yên, tinh hoàn làm cho nội tiết tố hướng sinh dục bị rối loạn theo, ảnh hưởng không tốt đến quá trình sản xuất tinh hoàn.

3. Triệu chứng của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có biểu hiện hay triệu chứng gì ở giai đoạn đầu. Thông thường giãn tĩnh mạch thừng tinh trong giai đoạn này sẽ được phát hiện qua siêu âm. Người bệnh thường có triệu chứng nặng vùng bìu khi gắng sức, đứng hoặc ngồi lâu. Khi xuất hiện triệu chứng đau, thường đã có thể sờ thấy các búi tĩnh mạch giãn ở bìu. Trường hợp tĩnh mạch thừng tinh giãn lớn, vùng phía trên bìu có thể sưng to hơn.

Qua thăm khám và siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ giãn của tĩnh mạch thừng tinh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Ở những trường hợp giãn mạch thừng tinh không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, bác sĩ có thể tư vấn theo dõi và tái khám theo lịch hẹn.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về nam khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.