Tin tức / Blogs

5 NGUYÊN NHÂN ĐAU TINH HOÀN THƯỜNG GẶP

5 NGUYÊN NHÂN ĐAU TINH HOÀN THƯỜNG GẶP

Đau tinh hoàn là dấu hiệu cần được lưu ý ở nam giới vì có thể để lại hậu quả nguy hiểm. Đa phần nam giới thường mang tâm lý không thoải mái khi chia sẻ triệu chứng đau tinh hoàn với bác sĩ. Đau tinh hoàn cần được phân biệt với nguyên nhân tại tinh hoàn hoặc không tại tinh hoàn.

Phần lớn đàn ông đều không muốn đi khám bác sĩ. Và khi nói đến việc kiểm tra phần kín, họ thậm chí còn nhút nhát hơn so với phụ nữ. Nhiều người bị đau tinh hoàn nhưng không biết lý do gây đau. Tuy nhiên, họ không bao giờ thừa nhận có đau ở bìu và thường cố gắng giả vờ không đau.

Nếu không kịp thời tìm ra nguyên nhân, hậu quả có thể sẽ rất nguy hiểm. Trong một số trường hợp, bạn có thể sẽ mất vĩnh viễn một hoặc cả hai tinh hoàn. Do vậy, nếu tinh hoàn của bạn bị đau khi sờ vào hoặc đau kéo dài quá một ngày, bạn cần đến gặp bác sĩ.

Các nguyên nhân gây đau tinh hoàn
Các nguyên nhân gây đau tinh hoàn

Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau tinh hoàn:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Thừng tinh là ống từ tinh hoàn đến phần dưới ổ bụng. Trong thừng tinh có các ống dẫn tinh, mạch máu, mạch bạch huyết và thần kinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng tĩnh mạch trong thừng tinh bị giãn. Khi giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3, các tĩnh mạch nổi rõ dưới vùng da bìu kèm theo triệu chứng đau tinh hoàn. Ngoài triệu chứng đau tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây teo nhỏ tinh hoàn và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Thoát bị bẹn

Thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở nam giới. Đây là nguyên nhân gây đau tinh hoàn do các cơ quan từ trên ổ bụng thông qua ống bẹn đến bìu. Bìu to lên dần khi gắng sức như ho, hắt hơi, đứng, di chuyển. Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi có cơ thành bụng yếu, táo bón kéo dài, lao động nặng…Một số trường hợp thoát vị nghẹt, các tạng không đẩy lên được nên nguy cơ cao hoại tử ruột và mạc treo ruột.

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh xoắn lại là tác động đến nguồn máu nuôi tinh hoàn. Tùy theo mức độ xoắn tinh hoàn mà mức độ đau cũng khác nhau. Nếu không được xử trí kịp thời có thể dẫn đến tổn thương nhu mô tinh hoàn.

Viêm mào gây đau tinh hoàn

Mào tinh hoàn là ống cuộn tròn hình chữ C nằm trên tinh hoàn. Phần đầu của mào tinh hoàn phình to và gắn với tinh hoàn bằng các ông xuất, phần thân và đuôi nhỏ hơn. Viêm mào tinh hoàn với tình trạng sưng viêm xảy ra tại mào tinh hoàn do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn. Bệnh thường đau ở một bên, triệu chứng đau nặng hơn khi tiểu tiện, khi xuất tinh hoặc giao hợp. Viêm mào tinh hoàn dưới 6 tuần được gọi là cấp tính, viêm mào tinh hoàn mãn tính có thể dẫn đến biến chứng áp xe bìu hoặc vô sinh.

Chấn thương tinh hoàn

So với những nguyên nhân khác, chấn thương tinh hoàn ít gặp hơn. Cơ chế chấn thương tinh hoàn thường do lực ép giữa hai chân hoặc lực chấn thương giữa khớp mu và bề mặt cứng. Thường gặp chấn thương tinh hoàn một bên trong độ tuổi 15 đến 40. Tình trạng chấn thương là tinh hoàn tụ máu, sưng to và đau nhiều.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về nam khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn