CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM HỌNG CẤP DO LIÊN CẦU

Viêm Họng Ở Trẻ Em Do Liên Cầu Khuẩn

“Bệnh liên cầu khuẩn nhóm A là một nhóm những tình trạng gây ra bởi một vi khuẩn tên là Streptococcus. Bệnh thường được mọi người biết đến nhiều nhất là viêm họng cấp do liên cầu. Viêm họng cấp do liên cầu là bệnh nhiễm trùng tương đối phổ biến, đặc biệt là trẻ em độ tuổi đi học – từ khoảng 5 cho đến 15 tuổi. Bệnh hiếm khi xảy ra với trẻ dưới 3 tuổi” – theo BS. Nipunie Rajapakse, bác sĩ khoa truyền nhiễm nhi khoa tại Trung tâm Nhi – Mayo Clinic.

Hiếm khi, liên cầu khuẩn nhóm A có thể xâm lấn và lây lan các cơ quan khác của cơ thể như máu hoặc não, và gây ra bệnh cảnh nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.

Những dấu hiệu và triệu chứng của viêm họng cấp do liên cầu

Thông thường trẻ bị viêm họng do liên cầu không kèm ho, hắt hơi hoặc sổ mũi. Đó là những dấu hiệu của nhiễm trùng do virus, ví dụ như cảm lạnh.

“Viêm họng cấp do liên cầu ở trẻ em có thể có triệu chứng đau họng nghiêm trọng, thường khởi phát khá nhanh. Có thể có thể sốt. Hoặc có thể sưng hạch, đặc biệt ở vùng cổ trước. Và nếu ta nhìn vào thành sau họng của trẻ, nó trông sẽ đỏ, và có thể amygdals sẽ có mủ”.

Viêm Họng Ở Trẻ Em Do Liên Cầu Khuẩn
Biểu hiện của viêm họng ở trẻ em do liên cầu khuẩn

Một số dấu hiệu của viêm họng cấp do liên cầu:

  • Đau họng khởi phát nhanh
  • Nuốt đau
  • Sốt
  • Hạch vùng cổ sưng, to.
  • Có những chấm đỏ ở thành sau họng, vòm miệng
  • Amygdals khẩu cái đỏ nề, sưng, có thể có các mảng trắng hoặc mủ

Xét nghiệm viêm họng do liên cầu

Cách duy nhất để chắc chắn chẩn đoán viêm họng liên cầu khuẩn là đi xét nghiệm. Một mẫu bệnh phẩm được lấy ở phía sau cổ họng có thể phát hiện xem có vi khuẩn hay không. 

“Điều quan trọng là phải nhận ra rằng nếu con bạn bị đau họng, nhưng nó đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như sổ mũi và ho, thì nhiều khả năng đó là do virus chứ không phải vi khuẩn gây ra”, bác sĩ Rajapakse cho biết.

“Đó là lý do quan trọng tại sao cha mẹ cần phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe vì họ có thể phân loại các triệu chứng và quyết định xem có cần thiết để kiểm tra xem con bạn có bị viêm họng liên cầu khuẩn hay không hay liệu chứng viêm họng của trẻ có nhiều khả năng do virus gây ra”.

Điều trị viêm họng cấp do liên cầu

Viêm họng cấp do liên cầu cần phải dùng kháng sinh để điều trị. Không giống như cảm lạnh hoặc cúm, là bệnh nhiễm virus và không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, viêm họng câp do liên cầu là do vi khuẩn gây ra.

Đường lây truyền

Vi khuẩn liên cầu có thể lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp và dịch tiết đường hô hấp.

Những vi khuẩn này thường cư ngụ trong mũi, cổ họng và lây lan qua các giọt hô hấp có chứa vi khuẩn của những người bị nhiễm bệnh khi họ ho, nói chuyện hoặc hắt hơi chẳng hạn. 

Những tiếp xúc trực tiếp có thể lây lan vi khuẩn qua những vết thương hoặc vết loét bị nhiễm trùng trên da, hoặc dịch tiết ra từ mũi của người bị nhiễm bệnh.

Dự phòng

Không có vaccine giúp ngăn ngừa liên cầu khuẩn nhóm A, nhưng có nhiều cách giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn:

  • Rửa sạch tay
  • Che miệng bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi
  • Ở nhà khi bị bệnh
  • Tránh dùng chung đồ uống và đồ dùng với người khác, đặc biệt nếu họ bị bệnh.

Tham khảo: Mayo Clinic

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về bệnh trẻ em tại khoa Nhi phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868