Tin tức / Blogs

DÂY RỐN MỘT ĐỘNG MẠCH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

DÂY RỐN MỘT ĐỘNG MẠCH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG

 1. Dây rốn một động mạch là gì?

Dây rốn nối giữa bánh nhau và thai nhi, cấu trúc bình thường của dây rốn bao gồm hai động mạch và một tĩnh mạch. Động mạch rốn có vai trò vận chuyển máu ít oxy và các chất thải của thai nhi vào tuần hoàn của mẹ, tĩnh mạch rốn giúp vận chuyển máu nhiều oxy từ người mẹ đến thai nhi. Tĩnh mạch rốn có đường kính lớn hơn và nằm sâu hơn so với  động mạch rốn. Dây rốn một động mạch là tình trạng chỉ có hai mạch máu trong dây rốn gồm một động mạch và một tĩnh mạch.

Dây rốn một động mạch chiếm tỷ lệ khoảng 1% và có thể phát hiện qua siêu âm. Khoảng 75% trẻ có dây rốn một động mạch và không có các bất thường khác kèm theo vẫn có thể phát triển bình thường.

Một số ít trường hợp dây rốn một động mạch có thể dẫn đến tình trạng trẻ chậm phát triển, dọa sinh non, sinh non, bất thường ở hệ xương khớp, thần kinh, tim mạch, niệu sinh dục. Dây rốn một động mạch có thể kèm theo một số dị bất thường khác như hội chứng Edwards hay hội chứng Down.

2. Những yếu tố là tăng nguy cơ hình thành dây rốn một động mạch

Các thống kê cho thấy dây rốn một động mạch thường gặp ở những trường hợp đa thai hơn so với đơn thai. Ngoài ra một số yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành dây rốn một động mạch như:

 • Mang thai khi > 40 tuổi
 • Mẹ hút thuốc lá
 • Mắc một số bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường
 • Tiền sử gia đình có các dị tật bẩm sinh

3. Xử trí khi phát hiện dây rốn một động mạch

Sau khi phát hiện dây rốn một động mạch qua siêu âm, bác sĩ sản phụ khoa có thể yêu cầu và chỉ định thai phụ thực hiện các xét nghiệm nhằm kiểm tra những bất thường (nếu có) đối với thai nhi:

 • Siêu âm: Trong các lần thăm khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ siêu âm để đánh giá sự phát triển và khảo sát hình thái của thai nhi. Đặc biệt, cần tiến hành siêu âm màu Doppler để kiểm tra có bất thường nào trên hệ tim mạch của bào thai không.

  Siêu âm để phát hiện dây rốn một động mạch
  Siêu âm để phát hiện dây rốn một động mạch
 • Xét nghiệm trước sinh không xâm lấn (Non Invasive Prenatal Test, viết tắt là NIPT): Nếu siêu âm cho thấy bất thường về hình thái thai nhi (do dây rốn một động mạch gây ra), có thể tiến hành lấy máu người mẹ để thực hiện xét nghiệm NIPT để kiểm tra.
 • Xét nghiệm xâm lấn: Chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau là những xét nghiệm xâm lấn có thể ảnh hưởng đến thai nhi (tổn thương, nhiễm trùng bào thai, sảy thai). Do đó, cần cân nhắc thực hiện những xét nghiệm này.

4. Khi phát hiện dây rốn một động mạch cần lưu ý những gì?

Qua siêu âm, bác sĩ Sản phụ khoa sẽ phát hiện dây rốn một động mạch. Bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm khi cần thiết để đánh giá thêm một số bất thường khác. Những trường hợp dây rốn một động mạch vẫn có thể theo dõi sinh ngả âm đạo.

Thai phụ cần lưu ý không nên quá lo lắng khi phát hiện dây rốn một động mạch. Nên giữ tâm lý thoải mái, trao đổi với bác sĩ để được tư vấn, giải đáp những thắc mắc về tình trạng sức khỏe của thai nhi. Bên cạnh đó thai phụ cần duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ, vận động nhẹ nhàng phù hợp, khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ Sản phụ khoa.

Tham khảo: Wikipedia 

>>> Các cặp vợ chồng có thể đăng ký thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi tại Đơn vị Sản phụ khoa Hiếm muộn Pasteur qua Tổng đài 0236 9999 868

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn