TRẺ KHÓC CÓ PHẢI LÀ DẤU HIỆU ĐÒI BÚ SỚM HAY KHÔNG?

Dấu Hiệu Nhận Biết Bé Đòi Bú Sớm

Ba mẹ thường nghĩ rằng dấu hiệu đòi bú của trẻ là khi trẻ khóc. Nhưng thực tế thì trẻ cần được cung cấp dinh dưỡng trước khi khóc. Vậy đâu là dấu hiệu sớm đòi bú của trẻ, hãy cùng Pasteur tìm hiểu nhé!

 1. Dấu hiệu đòi bú sớm của trẻ

Dưới đây là một vài dấu hiệu sớm biểu hiện khi trẻ đói:

 • Trở mình
 • Há miệng, liếm môi
 • Trẻ xoay đầu và có phản xạ tìm vú

Một số ba mẹ khá bất ngờ khi biết các động tác trên là dấu hiệu đòi bú sớm của trẻ. Tuy nhiên cần quan sát các cử động của trẻ để giúp trẻ được bú đúng thời điểm. Việc nhận biết các dấu hiệu này giúp trẻ sớm nhận được nguồn năng lượng cần thiết, trẻ sẽ dễ dàng ngậm bắt vú mẹ hơn và tâm lý của ba mẹ cũng thoải mái hơn.

2. Dấu hiệu rõ ràng

Sau dấu hiệu đói, dấu hiệu tiếp theo của trẻ để thể hiện cần được bú như:

 • Vươn mình
 • Cử động chân tay nhiều hơn
 • Cho tay vào miệng

Dấu hiệu trễ

Khóc là một trong những dấu hiệu trễ khi trẻ đói. Một số dấu hiệu trễ khác ba mẹ cần biết là:

 • Cử động tay chân liên tục và khó chịu
 • Trẻ khóc đỏ mặt, cáu giận

Trẻ khóc to sẽ gây khó khăn trong việc bú, cữ bú không hiệu quả và gây căng thẳng cho trẻ lẫn bà mẹ. Việc nhận biết trễ dấu hiệu đòi bú của trẻ sẽ ảnh hưởng đến thói quen bú sữa và hoạt động hệ tiêu hóa của trẻ. Lưu ý cần ôm trẻ vào lòng, vỗ về, vuốt ve để trẻ ngừng khóc và bình tĩnh hơn trước khi cho trẻ bú.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bé Đòi Bú Sớm
Dấu hiệu để phân biệt trẻ đòi bú sớm

Mỗi trẻ sẽ có dấu hiệu đòi bú khác nhau, ba mẹ cần quan sát, theo dõi các biểu hiện của trẻ. Ba mẹ nên biết được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ theo từng giai đoạn phát triển để đảm bảo trẻ được chăm sóc một cách toàn diện nhất.

3. Những điều cần lưu ý

 • Khi em bé đang ngủ cần đánh thức em bé dậy để bú, khi em bé có những dấu hiệu đòi bú

Đối với những bé dưới 4 tháng tuổi, nếu em bé không tự dậy, cần đánh thức em bé dậy để bú khi thấy mắt bé chuyển động qua lại liên tục, hoặc những dấu hiệu đòi bú khác. Tuy nhiên, nhiều bé mê ngủ vào những ngày hay những tuần sau sinh và không có những biểu hiện đòi bú để mẹ có thể nhận ra sớm. Các em bé sơ sinh cần được bú ngay khi có dấu hiệu đòi bú, vào ban ngày ít nhất là mỗi 2 giờ, vào ban đêm ít nhất là 1 lần. Người mẹ có thể ngừng việc đánh thức em bé dậy, và để em bé tự điều chỉnh lịch ăn ngủ của mình khi em bé đã đạt được cân nặng tốt (đối với những em bé dưới 4 tháng tuổi là 4 ounces = 114 gram mỗi tuần).

 • Em bé thường mút tay có phải là dấu hiệu bé đang đòi bú?

Dấu hiệu bé mút tay thường chỉ đúng với những em bé đang trong giai đoạn sơ sinh. Sau giai đoạn sơ sinh, em bé mút tay không còn là dấu hiệu đáng tin tưởng của biểu hiện em bé đói nữa. Vào khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 8, em bé sẽ bắt đầu tự điều khiển được tay mình tốt hơn, bắt đầu biết “khám phá” bàn tay của mình, và dùng miệng để khám phá mọi thứ. Em bé cũng thường mút tay trong giai đoạn chuẩn bị mọc răng. Triệu chứng mọc răng có thể xuất hiện trước vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng trước khi cái răng đầu tiên trồi lên.

Việc các bà mẹ nhận biết được sớm các dấu hiệu bé đang đòi bú của các bé sơ sinh là rất cần thiết, để kịp thời cung cấp dinh dưỡng và giúp giải tỏa được cơn đói của em bé. Việc này sẽ giúp cho em bé bình tĩnh và dễ dàng ngậm bú vú mẹ được tốt hơn. Khi em bé đã khóc to là dấu hiệu muộn nhất của việc báo hiệu bé đang đói vì thế sẽ gây khó khăn hơn trong việc em bé có thể bình tĩnh và bú mẹ.

Tham khảo: Breastfeeding in Sheffield

>>> Bố, mẹ có thể đăng ký thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe bé sơ sinh tại Đơn vị Nhi khoa Pasteur qua Tổng đài 0236 9999 868