Tin tức / Blogs

CHĂM SÓC DƯƠNG VẬT CỦA TRẺ

CHĂM SÓC DƯƠNG VẬT CỦA TRẺ

Dương vật của trẻ nhỏ là cơ quan sinh sản bên ngoài, bao gồm hai phần là phần thân và phần đầu. Tất cả các cậu bé được sinh ra đều có bao quy đầu, đây là một lớp da bao phần thân và phần đầu. Một số bé trai được cắt bao quy đầu nhưng một số cậu bé khác không được cắt bao quy đầu, để lại lớp da bao phủ đầu dương vật.

Nếu không cắt bao quy đầu cho trẻ nhỏ, theo thời gian bao quy đầu sẽ dần dần tách ra khỏi quy đầu của dương vật. Khi điều này xảy ra, bạn có thể nhận thấy một chất liệu màu trắng đục gọi là bựa sinh dục (có chứa các tế bào da bị bong ra trong suốt cuộc đời) được giải phóng giữa các lớp da. Bạn cũng có thể thấy hạt ngọc dương vật phát triển dưới các lớp bao quy đầu và quy đầu, tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc u nang.

Chăm sóc dương vật cho trẻ
Cách chăm sóc dương vật cho trẻ

Khi dương vật trẻ không cắt bao quy đầu

Trong những tháng đầu tiên, bạn chỉ cần làm sạch và tắm vùng dương vật như phần còn lại của vùng da quấn tã. Bao quy đầu có thể được bao phủ bên ngoài quy đầu trong giai đoạn này, vì vậy không nên cố gắng kéo da quy đầu khỏi quy đầu. Không cần làm sạch bằng tăm bông hay thuốc sát trùng.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn khi nào cần nong bao quy đầu bằng tay và nong như thế nào là an toàn. Nếu bạn cố gắng nong da bao quy đầu không đúng kỹ thuật có thể gây chảy máu, trẻ quấy khóc do đau.

Khi trẻ lớn hơn, cần dạy trẻ cách vệ sinh dương vật hằng ngày, trẻ cần làm gì khi tiểu tiện và sau khi tiểu tiện. Hướng dẫn trẻ làm sạch bao quy đầu bằng cách:

  • Nhẹ nhàng kéo da quy đầu ra khỏi dương vật
  • Rửa sạch đầu dương vật, cổ quy đầu và dây hãm
  • Kéo bao quy đầu trở lại trên dương vật

Dương vật đã cắt bao quy đầu

Bác sĩ sẽ chỉ định cắt bao quy đầu tại bệnh viện trong một số trường hợp cần thiết. Nhân viên y tế sẽ vệ sinh vết thương hằng ngày. Đầu dương vật có thể đỏ và tiết dịch, những triệu chứng này sẽ cải thiện trong vòng một tuần.

Nếu đầu dương vật đỏ kéo dài, có những vết loét màu vàng, sưng nghi ngờ nhiễm trùng, hãy liên hệ với bác sĩ của trẻ để được hỗ trợ sớm nhất. Nhiễm trùng sau cắt bao quy đầu không xảy ra thường xuyên trên lâm sàng, tuy nhiên cần theo dõi sát trẻ để xử trí kịp thời.

Sau khi vết cắt đã lành, dương vật trẻ không cần chăm sóc gì đặc biệt thêm. Tiếp tục vệ sinh và chăm sóc như trường hợp bình thường.

Lưu ý: không nên thực hiện cắt bao quy đầu trong hai tuần đầu tiên của trẻ. Nếu cắt bao quy đầu là cần thiết trong giai đoạn này thì quá trình gây mê và phẫu thuật cần chặt chẽ hơn để kiểm soát tình trạng chảy máu cũng như khâu da.

Việc chăm sóc và vệ sinh đúng cách bao quy đầu sẽ giúp trẻ tránh những tổn thương hoặc nhiễm trùng không nên có, an toàn và sạch sẽ. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc chăm sóc chưa cắt bao quy đầu của trẻ thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ cũng như tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về dương vật của trẻ tại khoa Nhi phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn