CÁCH XỬ TRÍ ĐAU BỤNG Ở TRẺ NHƯ THẾ NÀO

Khi thấy đau bụng ở trẻ người lớn lại tưởng rất bình thường, nhưng đôi khi có những bệnh lý nếu không phát hiện và chẩn đoán sớm, chính xác thì tính mạng của bé có thể bị đe dọa. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tình trạng đau bụng và cách xử trí đau bụng ở trẻ ba mẹ nhé!!

1. TRIỆU CHỨNG ĐAU BỤNG Ở TRẺ

Đau bụng cấp tính:trẻ thường quằn quại, khóc thét, mặt tái xanh, vã mồ hôi. Vì vậy, người nhà cần bình tĩnh để nghe bác sĩ hỏi bệnh và thăm khám cho trẻ một cách thuận lợi.
Viêm ruột thừa: Một trong những bệnh đau bụng cấp tính ở trẻ hay gặp nhất là viêm ruột thừa. Viêm ruột thừa ở trẻ trên 2 tuổi cũng có những dấu hiệu tương tự như người lớn.
Ví dụ như: đau ở hố chậu phải (lúc đầu đau nhẹ, sau đó đau tăng lên), đau liên tục, kèm theo đau thường có buồn nôn, nôn, sốt nhẹ (khoảng 37-38ºC).
Khi khám, trẻ kêu đau và gạt tay bác sĩ không cho sờ vào vùng hố chậu phải hoặc vùng bụng. Đặc biệt điểm ruột thừa rất đau (điểm Mac Burney).
Với trẻ dưới 2 tuổi thường chẩn đoán viêm ruột thừa khó hơn nên phát hiện cũng sẽ chậm hơn (vì các triệu chứng không điển hình như trẻ lớn hoặc người trưởng thành); do đó, rất dễ gây biến chứng như thủng ruột thừa, viêm phúc mạc (viêm màng bụng) để lại hậu quả rất nặng nề.
Các triệu chứng thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi bị viêm ruột thừa là: có sốt nhẹ, nôn, trớ hay quấy khóc, trông bộ mặt lờ đờ, xanh tái.
Đầy hơi, chướng bụng, khi sờ vào bụng, trẻ khóc thét là có nguy cơ vỡ ruột thừa gây viêm phúc mạc. Một điều mà các nhà ngoại khoa cũng nhắc nhở là đau bụng do viêm ruột thừa ở trẻ lúc đầu có thể là đau ở vùng thượng vị, vùng quanh rốn, sau đó mới khu trú ở hố chậu phải.
Những bệnh lý nguy hiểm khi thấy đau bụng ở trẻ
Đau bụng ở trẻ và cách xử trí

2. NGUYÊN NHÂN GÂY CÁC CƠN ĐAU BỤNG Ở TRẺ

Lồng ruột: là một bệnh cấp tính thường hay gặp ở trẻ bụ bẫm, bé trai nhiều hơn bé gái, từ 3 tháng đến 2 tuổi, đặc biệt là bé từ 6–9 tháng tuổi. Triệu chứng chính của lồng ruột là: trẻ đau bụng, nôn, đi ngoài ra máu.
Đau bụng ở trẻ cũng rất hay gặp trong trường hợp giun chui ống mật (GCOM) ở trẻ có giun ở đường tiêu hóa đặc biệt là sau tẩy giun (nhất là tẩy giun không đủ liều lượng).
Thoát vị nghẽn: Đau bụng ở trẻ trong dạng cấp cứu còn có thể do thoát vị bị nghẽn. Trong trường hợp này nếu không phát hiện kịp thời thì rất có thể làm đoạn ruột nghẽn bị hoại tử. Thoát vị nghẽn ngoài cơn đau bụng cũng có thể xuất hiện nôn, bí trung và đại tiện.
Tắc ruột do lồng ruột: Đau bụng ở trẻ còn có thể do tắc ruột với các lý do khác nhau. Triệu chứng gặp là: nôn ra thức ăn, có mật xanh, mật vàng, bụng chướng. Nếu bị tắc ruột ở thấp thì bụng chướng càng nhiều.
Ngộ độc thức ăn: là một loại bệnh cấp cứu. Ngộ độc thức ăn có thể do vi sinh vật hoặc do hóa chất. Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn thường có sốt, đau quặn bụng, đi lỏng nhiều lần có khi phân có máu hoặc nhờ nhờ như máu cá (trường hợp ngộ độc thức ăn do vi khuẩn shigella).
Đau bụng ở trẻ do giun: cũng là loại hay gặp. Đau bụng giun thường tái đi tái lại nhiều lần, đau bụng quanh rốn, đặc biệt xét nghiệm phân tìm trứng giun thấy có trứng giun. Trong một số trường hợp nhiều giun đũa thì siêu âm có thể phát hiện thấy hình ảnh của giun đũa. Trẻ cũng có thể bị sỏi đường tiết niệu gây đau bụng: có khi rất dữ dội, tuy nhiên, tỷ lệ bé bị sỏi đường tiết niệu không nhiều.
• Ngoài sỏi tiết niệu, trẻ cũng có thể đau bụng do viêm đường tiết niệu, bé gái bị viêm đường tiết niệu nhiều hơn bé trai gây nên cơn đau bụng dưới.

3. CÁCH XỬ TRÍ CƠN ĐAU BỤNG Ở TRẺ

– Bố mẹ, ông bà, thầy cô giáo khi thấy bé kêu đau bụng (bé lớn) hoặc có rối loạn tiêu hóa như: nôn, trớ, đầy bụng, chướng hơi, lười ăn hoặc không chịu ăn, hay khóc thét hoặc đi ngoài ra máu, đi tiểu khó, tiểu dắt, tiểu đau (tiểu buốt)… Cần nhanh chóng đưa cháu đi khám ở cơ sở y tế nơi gần nhất, không nên chần chừ, không nên chủ quan hoặc không nên xem thường cho là bé giả vờ.
– Khi chưa được khám và chưa có ý kiến của bác sĩ thì chưa nên dùng bất cứ một loại thuốc gì dù là thuốc Tây hoặc thuốc Nam.
– Nếu cho bé dùng thuốc trước khi đi khám thì sẽ làm lu mờ các triệu chứng đau bụng của bé, đặc biệt là đối với các trường hợp đau bụng cần cấp cứu ngoại khoa như: tắc, lồng ruột, viêm ruột thừa, thoát vị nghẽn…
– Khi đã được khám và được chỉ định điều trị của bác sĩ thì nên tuyệt đối tuân thủ. Nên cho bé đi khám bệnh định kỳ để phát hiện bệnh của bé như: viêm tiết niệu, nhiễm giun.
Nếu trẻ có những dấu hiệu như trên và không có dấu hiệu thuyên giảm, ba mẹ nên đưa trẻ thăm khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời. Khoa Nhi – phòng khám Pasteur là địa chỉ tin cậy của nhiều ba mẹ, vui lòng liên hệ 0236 9999 868 để đặt lịch thăm khám cho bé.
Tham khảo: Wikipedia

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn