Tin tức / Blogs

BIẾN CHỨNG SAU PHẨU THUẬT TUYẾN GIÁP

BIẾN CHỨNG SAU PHẨU THUẬT TUYẾN GIÁP

Các tai biến và biến chứng sau phẫu thuật tuyến giáp tương đối ít xảy ra, đặc biệt là với các phẫu thuật viên có kinh nghiệm. Các trường hợp phẫu thuật càng rộng, bướu lớn, cắt nhiều hoặc phẫu thuật lại từ lần thứ hai trở đi, càng dễ xảy ra các tai biến.

Phẩu thuật tuyến giáp
Phẩu thuật tuyến giáp

Sau đây là một số tai biến và biến chứng có thể xảy ra:

Sau gây mê nội khí quản:

Bệnh nhân có thể cảm thấy đau và khó chịu vùng họng do đặt ống nội khí quản. Sau phẫu thuật có thể gặp một số tác dụng phụ của thuốc mê như buồn nôn, nôn

Chảy máu:

Chảy máu tác dụng phụ khi cắt tuyến giáp bạn có thể gặp phải. Chảy máu nhiều và đột ngột ở cổ sau phẫu thuật tuyến giáp là tình trạng bất thường. Tuy nhiên, tình trạng này hiếm khi xảy ra (chỉ 0,14%) nhưng lại có thể đe dọa tính mạng. Biến chứng này thường xảy ra trong 24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật. Thông thường tình trạng chảy máu nhiều có thể gây chèn ép vào khí quản, dẫn đến khó thở.

Nếu máu chảy chậm vào cổ thì có thể dẫn đến việc hình thành các cục máu đông phía dưới vết mổ, khiến vết mổ tuyến giáp bị sưng và có thể khiến người bệnh có cảm giác nuốt vướng sau mổ tuyến giáp. Biến chứng sau mổ tuyến giáp này chỉ xuất hiện ở khoảng 1% số ca phẫu thuật tuyến giáp và thường sẽ tự biến mất. Đôi khi bác sĩ cũng sẽ can thiệp để xử lý tình trạng này.

Tổn thương thần kinh hồi thanh quản:

Phẫu thuật tuyến giáp có thể gây tổn thương thần kinh này và gây ra triệu chứng khàn tiếng. Triệu chứng này có thể xảy ra bán cấp, thay đổi giọng nói có thể xảy ra sau vài ngày đến vài tuần. Liệt dây thanh 1 bên có thể tự khỏi. Liệt dây thanh 2 bên có thể xảy ra khi cắt toàn bộ tuyến giáp, thường xảy ra ngay sau phẫu thuật

Chứng khó nuốt:

Bạn có thể thường xuyên bị nghẹn sau mổ tuyến giáp hoặc nuốt vướng sau mổ tuyến giáp. Khó nuốt là một triệu chứng phổ biến trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Tình trạng này chỉ là tạm thời, tuy nhiên cũng có trường hợp kéo dài dai dẳng nhưng khá hiếm.

Tổn thương nhánh ngoài của thần kinh thanh quản trên:

ảnh hưởng đến âm sắc cao của người bệnh. Thông thường, triệu chứng này sẽ khó nhận ra sự thay đổi âm sắc trong giọng nóng, trừ khi người bệnh hát những bài hát có âm sắc cao.

Nhiễm khuẩn:

Vì phẫu thuật tuyến giáp thuộc loại phẫu thuật sạch, nên hiếm khi xảy ra. Có thể không cần dùng kháng sinh trước và sau ohaaux thuật

Cơn bão giáp:

Trước đây, biến chứng sau mổ tuyến giáp này rất phổ biến, thường liên quan đến bệnh Basedow. Hiện nay, nhờ có thuốc để kiểm soát nhiễm độc giáp nên nguy cơ gặp phải biến chứng sau mổ tuyến giáp này hiếm khi xảy ra. Các triệu chứng của người bệnh khi rơi vào tình trạng này là tim đập nhanh, bồn chồn, sốt cao, ra nhiều mồ hôi, tiêu chảy và mê sảng.

Thay đổi giọng nói là một trong các biến chứng sau mổ tuyến giáp

Nếu làm những nghề có sử dụng giọng nói như giáo viên, tư vấn viên, MC… tốt nhất bạn nên thảo luận kỹ với bác sĩ trước khi phẫu thuật. Giọng nói thay đổi là một biến chứng sau mổ tuyến giáp thường gặp, xảy ra ở khoảng 5 – 10% số ca phẫu thuật và thường sẽ biến mất sau một khoảng thời gian. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do chấn thương các dây thần kinh quặt ngược thanh quản hoặc các dây thần kinh bị viêm nhiễm sau khi phẫu thuật. Tỷ lệ bệnh nhân bị thay đổi giọng nói vĩnh viễn là khoảng 1%.

Ảnh hưởng đến tuyến cận giáp

Việc bảo vệ tuyến cận giáp là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong phẫu thuật tuyến giáp. Tình trạng tổn thương tạm thời khá phổ biến và tỷ lệ tổn thương vĩnh viễn sau mổ tuyến giáp là khoảng 4%. Tuyến cận giáp bị tổn thương dẫn đến tình trạng canxi trong máu thấp, ngoài ra nó còn gây ra các triệu chứng như ngứa ran ở bàn chân, bàn tay và xung quanh miệng, nếu nặng có thể dẫn đến co quắp ngón tay và bàn tay.

Nhìn chung, tuyến cận giáp có thể không hoạt động bình thường ngay sau khi phẫu thuật. Vì vậy, bạn sẽ được bổ sung thêm canxi và vitamin D trong khoảng vài tuần sau phẫu thuật. Liều lượng bổ sung sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Lượng canxi bạn bổ sung sẽ giảm dần và sẽ ngưng khi thích hợp. Sau khi hồi phục, phụ nữ trên 40 tuổi sẽ được bổ sung với liều lượng nhỏ thay vì ngưng hoàn toàn (để ngăn ngừa chứng loãng xương).

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện bất thường về tuyến giáp tại khoa Nội tiết phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn