MỘT SỐ TÁC DỤNG PHỤ CẦN BIẾT VỀ THUỐC KHÁNG GIÁP

Bệnh Cường Giáp Là Gì?

Bệnh cường giáp là gì?

Thuốc kháng giáp để điều trị khi một bệnh nhân thực hiện xét nghiệm máu có kết quả lượng thyroxin trong máu cao và lượng hormone kích thích tuyến giáp (TSH) thấp hoặc không tồn tại cho thấy tuyến giáp của người đó đang hoạt động quá mức. Trong đó, chỉ số hormone kích thích tuyến giáp trong máu rất quan trọng vì đó là hormone báo hiệu tuyến giáp của bệnh nhân sản xuất nhiều thyroxine hơn, trở thành dấu hiệu của bệnh cường giáp.

Bác sĩ sẽ kiểm tra và cố gắng phát hiện ngón tay của bệnh nhân có tình trạng run nhẹ khi chúng duỗi ra, phản xạ hoặc hoạt động quá mức, thay đổi mắt và da ẩm, ấm hay không. Đồng thời tiến hành kiểm tra tuyến giáp của bệnh nhân xem khi nuốt có mở rộng, mấp mô hay mềm không và kiểm tra tình trạng mạch của bệnh nhân nhanh, chậm hoặc không đều.

Khi tổng hợp các kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận bệnh nhân có bị mắc bệnh cường giáp hay không. Tuy nhiên, trong một số trường hợp xét nghiệm máu tuyến giáp có thể cho kết quả sai khi người bệnh đang sử dụng biotin- một loại vitamin B bổ sung, cũng có thể được tìm thấy trong vitamin tổng hợp. Vậy nên, bệnh nhân nên báo cho bác sĩ biết bệnh nhân đang sử dụng thuốc biotin hoặc vitamin tổng hợp với biotin để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác. Nếu bệnh nhân có sử dụng biotin, hãy ngừng dùng biotin ít nhất 12 giờ trước khi lấy máu.

Khi bệnh nhân được chẩn đoán cường giáp, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm một số xét nghiệm để xác định rõ nguyên nhân mắc bệnh như: Xét nghiệm hấp thu radioiodine, quét tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp. Để điều trị bằng các loại thuốc kháng giáp

Bệnh Cường Giáp Là Gì?
Bệnh cường giáp điều trị bằng các loại thuốc kháng giáp

Một số loại thuốc kháng giáp

Thuốc kháng giáp giúp cơ thể giảm bớt lượng hormone tuyến giáp thừa, từ đó làm giảm các triệu chứng của cường giáp.Có 2 loại thuốc kháng giáp chính là: Methimazole và Propylthiouracil, cả 2 loại thuốc kháng giáp này đều ở dạng viên uống.

Methimazole là loại thuốc được sử dụng rộng rãi. Tên biệt dược là Thyrozol và Tapazol, ngoài ra còn có Carbimazole.

Propylthiouracil thường được viết tắt là PTU. Loại thuốc này có thời gian bán hủy ngắn hơn Methimazole và có tác dụng giảm các triệu chứng của cường giáp nhanh hơn.

Cả 2 loại thuốc này đều có ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Nhưng để điều trị cường giáp trong thai kỳ, Bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng với liều thấp nhất có tác dụng và nên sử dụng PTU vì Methimazole có thể đi qua màng nhau dễ hơn. Đối với các bà mẹ đang cho con bú cũng nên chọn PTU vì Methimazole đi vào sữa mẹ dễ hơn.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc kháng giáp

Khoảng 5-10% người bệnh bị các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng giáp:

Sốt nhẹ, thoáng qua

Nổi mẩn ngứa

Rụng tóc

Đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn

Mất vị giác hoặc lưỡi có vị kim loại

Đau cơ, khớp

Chóng mặt

Có giảm giác tê, kiến bò trên da

Khoảng 0.2-0.5% người bệnh bị các tác dụng phụ nặng hơn như:

Bệnh lý về gan: đau bụng, buồn nôn, ăn không ngon miệng, vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu, phân nhạt màu. Các triệu chứng này sẽ mất đi sau khi ngưng sử dụng thuốc. Cần xét nghiệm kiểm tra chức năng gan thường xuyên.

Giảm bạch cầu: Bạch cầu là thành phần quan trọng của máu, giúp cơ thể chống lại các tác nhân nhiễm trùng từ bên ngoài. Sử dụng thuốc kháng giáp có thể làm giảm quá trình sản xuất bạch cầu ở tủy xương. Từ đó, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tăng nguy cơ nhiễm trùng, dễ chảy máu, thiếu máu. Tình trạng giảm bạch cầu thường xảy ra ở những bệnh nhân mới bắt đầu dùng thuốc hoặc người bệnh trên 40 tuổi hoặc sử dụng PTU hoặc dùng thuốc Methimazole với liều trên 40mg

Để theo dõi hiệu quả điều trị của thuốc và các tác dụng phụ có thể xảy ra, sau điều trị thuốc khoảng 4 tuần, bác sĩ sẽ khám và xét nghiệm lại để điều chỉnh liều lượng thuốc. Sau đó, mỗi 2-4 tháng sẽ xét nghiệm lại cho đến khi các kết quả này về bình thường. Sau đó xét nghiệm mỗi 6 tháng.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện bệnh cường giáp tại khoa Nội tiết phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868