Tin tức / Blogs

BỆNH SUY GIÁP VÀ THAI KỲ

BỆNH SUY GIÁP VÀ THAI KỲ

Suy tuyến giáp khi mang thai

Suy giáp khi mang thai là tình trạng giảm nồng độ hóc môn tuyến giáp trong máu sẽ gây ra bệnh suy giáp, khi đó, chức năng của tuyến giáp sẽ bị rối loạn không phóng thích ra đủ hormon tuyến giáp.

Nguyên nhân gây bệnh trong thời kỳ mang thai bao gồm:

  • Nguyên nhân phổ biến nhất là do viêm tuyến giáp mạn tính có tính chất tự miễn, hay còn gọi là bệnh Hashimoto. Bệnh có thể có từ trước khi mang thai hoặc cũng có thể xuất hiện lần đầu tiên khi có thai.
  • Các nguyên nhân gây suy năng tuyến giáp khác có thể là do đã bị cắt tuyến giáp hoặc điều trị iodine phóng xạ, hoặc do đang điều trị Basedow bằng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp liều quá cao.
  • Các trường hợp có tiền sử gia đình nhiều người bị bệnh tuyến giáp, người có bướu cổ to, người đã bị viêm tuyến giáp hoặc suy tuyến giáp trong lần có thai trước, thai phụ trong vùng bị thiếu iodine cần được theo dõi và thăm dò.

Trong lúc mang thai, hoạt động của tuyến giáp có thể bị rối loạn gây ra những triệu chứng như: nhức đầu, mệt mỏi, tăng huyết áp…

Trong thời kỳ mang thai, rối loạn thường gặp nhất là thiếu hụt hormone tuyến giáp (hay còn gọi là suy giáp).

Ở phụ nữ chưa có thai, suy tuyến giáp có thể gây ra các tình trạng rối loạn kinh nguyệt như: kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt kéo dài hoặc vô kinh. Nếu tình trạng suy tuyến giáp nặng có thể làm giảm khả năng thụ thai. 

Ở phụ nữ đang mang thai, thường dễ mệt mỏi và tăng cân, đây có thể là các triệu chứng bình thường trong thời gian thai kỳ. Tuy nhiên, cũng có thể là dấu hiệu của suy giáp. Suy giáp do thai kỳ có thể do: 

Bệnh lý tự miễn như viêm giáp Hashimoto, đây là nguyên nhân thường gặp nhất.

Người bệnh bị suy giáp trước đó nhưng không tuân thủ điều trị

Người bệnh cường giáp được điều trị thuốc kháng giáp quá liều

Bệnh suy tuyến giáp khi mang thai
Bệnh suy tuyến giáp khi mang thai

Ảnh hưởng của suy giáp đối với người mẹ

Không điều trị hoặc điều trị không phù hợp, suy giáp có thể gây thiếu máu, yếu cơ, tiền sản giật, bất thường về nhau thai, trẻ sinh nhẹ cân, băng huyết sau sinh…

Những biến chứng này thường biểu hiện ở những trường hợp suy giáp nặng. Đa số các trường hợp suy giáp nhẹ sẽ không có triệu chứng hoặc có một số triệu chứng trong thai kỳ.

Ảnh hưởng của suy giáp đối với trẻ

Nội tiết tố tuyến giáp rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Trẻ bị suy giáp bẩm sinh có thể bị các rối loạn về thần kinh và ảnh hưởng đến quá trình phát triển trí tuệ của trẻ nếu không được điều trị kịp thời.

Suy giáp ở người mẹ trong thai kỳ nếu không được điều trị kịp thời và đúng mức có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Nếu bệnh nhân suy giáp có dự định mang thai nên được kiểm tra xét nghiệm nồng độ TSH trong máu trước khi có thai. Nếu có suy giáp, người bệnh cần được điều trị hormon giáp để các nội tiết tố trở về bình thường. Nhu cầu về nội tiết tố tuyến giáp sẽ tăng lên trong thời gian thai kỳ, do đó có thể cần phải tăng liều hormon giáp.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi mang thai có biểu hiện bệnh suy giáp tại khoa Nội tiết phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn