BỆNH POLYP TÚI MẬT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Polyp Túi Mật Là Gì?

Polyp túi mật là bệnh lý khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi (nhưng chủ yếu gặp ở người trưởng thành và rất hiếm ở trẻ em), thường được phát hiện tình cờ qua siêu âm bụng hoặc người bệnh đi khám vì lý do đầy bụng, khó tiêu. 

Đa phần khoảng 95% các trường hợp Polyp túi mật là lành tính, tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ nhỏ phát triển thành ung thư hóa. Do đó, khi phát hiện Polyp túi mật, bệnh nhân cần được các bác sĩ chuyên khoa về Tiêu hóa khám, tư vấn về hướng điều trị phù hợp cũng như quá trình theo dõi và tái khám sau đó.

Polyp Túi Mật Là Gì?
Polyp túi mật là gì?
  1. Polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến túi mật, là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật.

Kích thước của polyp túi mật thường có liên quan đến tính chất của polyp:

  • Polyp túi mật nhỏ – thường có đường kính dưới 10mm – đa phần là lành tính.
  • Polyp túi mật có đường kính lớn hơn 10mm nhiều khả năng bị ung thư hoặc có nguy cơ phát triển thành ung thư theo thời gian.
  • Polyp túi mật có đường kính lớn hơn 18mm có khả năng cao là ác tính.

Một số loại polyp túi mật thường gặp:

  • Polyp lành tính như: polyp cholesterol, u cơ tuyến túi mật, u tuyến, viêm giả u, u cơ, u mỡ…
  • Polyp ác tính như: adenocarcinoma (ung thư tuyến), melanoma (u hắc tố), di căn ung thư…

2. Một số triệu chứng thường gặp do polyp túi mật là gì?

Đa phần các trường hợp Polyp túi mật không biểu hiện triệu chứng mà thường được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe tổng quát hoặc đi khám sức khỏe vì một lý do khác qua siêu âm, chụp CT Scan hoặc MRI.

Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân polyp túi mật có thể biểu hiện các triệu chứng như: đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, nôn, đau tức vùng hạ sườn Phải hoặc vùng thượng vị, nhất là sau khi ăn nhiều thực phẩm chiên, xào nhiều chất béo.

3. Điều trị polyp túi mật như thế nào?

Túi mật là một cấu thành của hệ thống đường dẫn mật, có vai trò tham gia điều hòa bài tiết mật và tiêu hóa thức ăn, do vậy không thể tùy tiện tiến hành cắt bỏ khi chưa có chỉ định.

Hầu hết polyp túi mật có bản chất lành tính, do vậy người bệnh không cần đến sự can thiệp điều trị cắt bỏ túi mật. Với polyp nhỏ dưới 10mm có thể chỉ cần theo dõi thường xuyên mỗi 3-6 tháng mà không cần phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Polyp lớn hơn 10mm có khả năng tiến triển thành ung thư, đặc biệt là những polyp lớn. Do đó, cắt bỏ túi mật có thể được đề nghị để ngăn chặn sự phát triển ung thư túi mật.

Nếu trong quá trình tái khám, phát hiện polyp tăng kích thước nhanh, hoặc đường kính polyp lớn hơn 10mm, hoặc có các biểu hiện ác tính qua các xét nghiệm, thăm dò khác, hoặc polyp đã có biểu hiện các triệu chứng lâm sàng thì nên chỉ định phẫu thuật sớm.  Ngày nay, với sự phát triển của phẫu thuật nội soi, cắt túi mật nội soi là phẫu thuật ít xâm hại, ít đau và bệnh nhân hồi phục nhanh, ít biến chứng.

Tham khảo: Wikipedia

>>> Các bệnh nhân mắc các bệnh liên quan về túi mật có thể đăng ký thăm khám, kiểm tra tình trạng gan, túi mật tại Đơn vị Tiêu hóa – Gan mật Hiếm muộn Pasteur qua Tổng đài 0236 9999 868