14 bệnh bạn có thể phòng ngừa nhờ Vắc-Xin

14 Bệnh Bạn Có Thể Phòng Ngừa Nhờ Vắc-Xin Ảnh Minh Họa

Vắc xin giúp cho cơ thể tăng cường sức đề kháng cũng như phòng ngừa được các bệnh hay gặp ở trẻ…

Ở bài viết sau đây phòng khám đa khoa Pasteur xin chia sẻ đến các bạn 14 bệnh có thể phòng ngừa nhờ Vắc -Xin để mọi người có thêm kiến thức cũng như hiểu rõ hơn về các bệnh dưới đây.

1. Bạch hầu

Hầu hết trước đây chúng ta chỉ biết bạch hầu như một căn bệnh mơ hồ thông qua các em bé bị bệnh. Bạch hầu có thể phòng ngừa bằng Vắc-xin DTaP.  DTaP  cung cấp miễn dịch chống bệnh bạch hầu, ho gà, và uốn ván.

Trong khi bạch hầu có thể phòng ngừa được nhưng nó vẫn tồn tại và gây ra một lớp phủ dày ở mặt sau của mũi hoặc cổ họng dẫn đến khó thở, suy tim, liệt, và thậm chí tử vong. Hãy tiêm Vắc-xin cho trẻ để phòng ngừa mắc phải nhiễm trùng nguy hiểm này.

Vaccin này đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia ở 5 in 1 hoặc 6 in 1 với 4 liều ( 3 liều đầu cách mỗi 4 tuần, liều 4 nhắc lại lúc trẻ được 18 tháng)

Bệnh Bạch Hầu

2. Thủy đậu

Thủy đậu là bệnh gây phát ban ngứa và sốt. Người mắc bệnh thủy đậu bị nỗi nhiều mụn nước hầu như là khắp cơ thể. Thủy đậu có thể nghiêm trọng và thậm chí đe dọa đến tính mạng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, người lớn và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Ngay cả trẻ em khỏe mạnh cũng có thể bị. Tiêm chủng trẻ em ở độ tuổi sớm đặc biệt quan trọng để giữ cho trẻ khỏe mạnh.

Bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ tiêm hai liều thủy đậu để bảo vệ tốt nhất. Bé sẽ cần một liều ở mỗi độ tuổi: từ 12 đến 15 tháng và từ 4 đến 6 tuổi.

3. Quai bị

Nhắc đến quai bị người ta nghĩ ngay tới triệu chứng má sưng húp và quai hàm sưng lên. Bởi lẽ có điều này là do sưng lên của tuyến nước bọt. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như sốt, đau đầu  đau cơ và mệt mỏi. Quai bị là bệnh truyền nhiễm và không có cách điều trị. Ngày nay quai bị vẫn là một mối đe dọa. Hằng năm kể cả người dân ở Hoa Kỳ cũng mắc phải.

Trong những năm gần đây, dịch bệnh quai bị thường xảy ra ở những nơi gần gũi, tiếp xúc lâu dài với người bị nhiễm bệnh chẳng hạn như ở trong cùng một lớp học hoặc chơi cùng một đội thể thao. Thuốc chủng ngừa MMR bảo vệ bạn và gia đình chống lại quai bị, sởi và rubella.

Các bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ tiêm hai liều MMR để bảo vệ tốt nhất. Trẻ sẽ cần một liều ở mỗi độ tuổi: từ 12 đến 15 tháng và từ 4 đến 6 tuổi.

Xem bài viết : Thông tin chi tiết về Vắc Xin MMR

4. Rotavirus

Rotavirus rất dễ lây và có thể gây tiêu chảy nặng, thường bị nôn mửa, sốt và đau bụng, chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ em có thể bị mất nước nghiêm trọng do nhiễm Rotavirus và cần được nhập viện ngay. Nếu trẻ bị mất nước mà không được xử trí kịp thời có thể gây tử vong. Rotavirus là một trong những loại vắc-xin đầu tiên mà trẻ nhũ nhi được chủng ngừa bởi đó là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ tránh mắc rotavirus.

Các bác sĩ khuyên rằng trẻ nên chủng hai hoặc ba liều thuốc (tùy theo thương hiệu) để được bảo vệ tốt nhất. Em bé nên dùng liều đầu tiên lúc 2 tháng tuổi. Đối với cả hai loại vắc-xin, liều thứ hai sau 4 tháng, liều thứ ba sau 6 tháng nếu  chủng ngừa bằng RotaTeq.

P/S: Liều đầu tiên của vaccine sẽ không có tác dụng nếu tuổi trẻ từ 15w trở lên và liều cuối cùng không được quá 8 tháng

Bệnh Rotavirus

5. Bệnh phế cầu khuẩn

Bệnh phế cầu khuẩn do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae gây ra. Nó gây nhiễm trùng tai, nhiễm trùng xoang, viêm phổi và thậm chí là viêm màng não gây ra nhiều mối đe dọa nguy hiểm đối với trẻ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào các bộ phận của cơ thể như não hoặc tủy sống mà thường thì không có dấu hiệu xâm nhập. Hãy giữ an toàn cho trẻ tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm này bằng cách chủng ngừa Vắc-xin cho trẻ.

Các bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ tiêm hoặc chùng ngừa bốn liều vắc-xin liên hợp phế cầu khuẩn (còn gọi là PCV13) để được bảo vệ tốt nhất. Bé sẽ cần một liều ở độ tuổi: 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng và từ 12 đến 15 tháng.

Vaccin này đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia ở 5 in 1 hoặc 6 in 1 với 4 liều ( 3 liều đầu cách mỗi 4 tuần, liều 4 nhắc lại lúc trẻ được 18 tháng)

6. Ho gà

Ho gà là một căn bệnh rất dễ lây lan có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Ho gà được biết đến như là một căn bệnh không thể kiểm soát được, ho dữ dội thường gây khó thở. Tên gọi “ho gà” xuất phát từ việc hít thở mạnh ngay sau khi ho. Nhưng ở trẻ sơ sinh, ho gà có thể gây ra tình trạng ngừng thở đe dọa đến tính mạng mà không gây ho. Ho gà đặc biệt nguy hiểm đối với những trẻ còn quá nhỏ chưa thể chích ngừa.

Các bà mẹ nên chủng ngừa bệnh ho gà trong khi mang thai để bảo vệ trẻ trước khi sinh. Điều  quan trọng đối với bé là chủng ngừa bệnh ho gà vào thời gian bé có thể bắt đầu tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Năm 2010, có10.000 đến 50.000 ca nhiễm ho gà mỗi năm tại Hoa Kỳ,

Thuốc chủng ngừa DTaP cung cấp miễn dịch bảo vệ cơ thể tránh bị ho gà, bạch hầu và uốn ván. Bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ tiêm hoặc chủng ngừa 5 liều DTaP để bảo vệ tốt nhất. Trẻ sẽ cần một liều ở độ tuổi: 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 đến 18 tháng và từ 4 đến 6 tuổi.

Vaccin này đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia ở 5 in 1 hoặc 6 in 1 với 4 liều ( 3 liều đầu cách mỗi 4 tuần, liều 4 nhắc lại lúc trẻ được 18 tháng)

7. Sởi

Có thể bạn chưa biết rằng trẻ có thể mắc bệnh sởi khi ở trong chung phòng với người mắc bệnh sởi hay thậm chí người đó đã rời đi khỏi bệnh viện cách 2 tiêng trước đó. Bệnh sởi rất dễ lây và có thể nghiêm trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Vì bệnh sởi rất phổ biến trên thế giới, những người không được chủng ngừa có thể mắc bệnh sởi khi đi du lịch và mang nó vào Hoa Kỳ. Bất kỳ ai không được phòng ngừa đều có nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy hãy tiêm Vắc-xin cho trẻ để giảm thiểu nguy cơ mắc phải do tiếp xúc với một tác nhân gây bệnh.

Các bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ tiêm hai liều MMR để bảo vệ tốt nhất. Trẻ sẽ cần một liều ở độ tuổi: từ 12 đến 15 tháng và từ 4 đến 6 tuổi.

Trẻ sơ sinh từ 6 đến 11 tháng tuổi nên tiêm một liều MMR trước khi đi du lịch nước ngoài. Trẻ sơ sinh được chủng ngừa trước 12 tháng tuổi nên được chủng ngừa lại vào lúc tròn 1 tuổi với hai liều, mỗi liều cách nhau ít nhất 28 ngày.

Ở Việt Nam, do tình hình dịch bệnh phức tạp nên vaccine sởi được tiêm chủng lúc trẻ được 9 tháng tuổi và nhắc lại lúc trẻ 18 tháng tuổi. Vaccin sởi thường được kết hợp với Quai bị và Rubella trong 1 mũi tiêm chủng.

8. Hib

Hib hay còn gọi là Haemophilus influenzae type b. Không phổ biến như một số bệnh khác, nhờ vắc-xin. Hib gây ra một số vấn đề nghiêm trọng cho hệ thống miễn dịch của trẻ, và gây tổn thương não, mất thính giác hoặc thậm chí tử vong. Hib chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ dưới 5 tuổi.

Trước khi có Vắc-xin thì có đến hơn 20.000 trẻ em bị nhiễm bệnh mỗi năm. Nó tương đương 400 xe buýt trường học màu vàng trị giá của trẻ em! Trong số này, khoảng 1/5 trẻ bị tổn thương não hoặc bị điếc. Ngay cả khi được điều trị, 1 trong số 20 người bị viêm màng não Hib bị chết. Hãy chủng ngừa cho con bạn để có thê đánh bại các tỷ lệ đó!

Các bác sĩ khuyên bạn nên chủng bốn liều thuốc ngừa Hib để bảo vệ tốt nhất. Bé sẽ cần một liều ở độ tuổi: 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng (đối với một số nhãn hiệu) và từ 12 đến 15 tháng.

Vaccin này đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia ở 5 in 1 hoặc 6 in 1 với 4 liều ( 3 liều đầu cách mỗi 4 tuần, liều 4 nhắc lại lúc trẻ được 18 tháng)

9. Rubella

Rubella lây lan khi ho và hắt hơi. Nó đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và bào thai của họ. Nếu một phụ nữ mang thai chưa được tiêm phòng bị nhiễm Rubella có thể bị sẩy thai hoặc trẻ bị chết ngay sau khi sinh. Ngoài ra, có thể truyền từ mẹ qua bào thai gây ra những dị tật bẩm sinh nghiêm. Hãy chắc chắn rằng bạn và con bạn được bảo vệ khỏi Rubella bằng cách chủng ngừa đúng tiến độ.

Các bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ uống hai liều thuốc chủng MMR để được bảo vệ tốt nhất. Trẻ sẽ cần một liều ở độ tuổi: từ 12 đến 15 tháng và từ 4 đến 6 tuổi.

Vaccin này thường được kết hợp với vaccine Sởi và Quai bị trong 1 mũi tiêm

Bệnh Rubella

10. Viêm gan A

Thuốc chủng ngừa viêm gan A được phát triển vào năm 1995 kể từ đó đã cắt giảm đáng kể số người mắc pahir viêm gan A  tại Hoa Kỳ. Viêm gan A là bệnh gan truyền nhiễm và nó lây qua đường tiếp xúc giữa người với người, qua thức ăn bẩn hay nước bị ô nhiễm. Chủng ngừa viêm gan A là một cách tốt để giúp trẻ miễn nhiễm Viêm Gan A  và khỏe mạnh

Bác sĩ khuyên bạn nên tiêm hai mũi viêm gan A để bảo vệ tốt nhất. Trẻ nên ngừa mũi đầu tiên từ 12 đến 23 tháng và mũi thứ hai từ 6 đến 18 tháng sau lần đầu tiên.

11. Viêm gan B

Có tới hơn 780.000 người mỗi năm chết vì những biến chứng của viêm gan B? Viêm gan B được truyền qua dịch tiết cơ thể, nhưng nó có thể sống trong bảy ngày mà không có vật chủ! Và đặc biệt nguy hiểm cho trẻ sơ sinh bởi vì nhiều bà mẹ bị viêm gan B thậm chí không biết trẻ sẽ bị lây. Khoảng 9 trong số 10 trẻ sơ sinh bị nhiễm từ mẹ viêm gan B mạn tính. Đó là lý do tại sao trẻ cần được chủng ngừa ngay khi vừa được sinh xong. Hãy tránh xa viêm gan B bằng cách chủng ngừa cho cả bạn và em bé của bạn!

Bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ tiêm ba liều Hep B để bảo vệ tốt nhất. Thông thường, con bạn sẽ cần một liều ở mỗi độ tuổi: ngay khi bé vừa sinh, 1 đến 2 tháng và 6 tháng.

Vaccin này đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia ở 5 in 1 hoặc 6 in 1 với 4 liều ( 3 liều đầu cách mỗi 4 tuần, liều 4 nhắc lại lúc trẻ được 18 tháng)

12. Cúm

Cúm là một căn bệnh về đường hô hấp do nhiễm trùng ở mũi, họng và phổi do virut cúm. Cúm có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người do hệ miễn dịch, tuổi tác và sức khỏe. Cúm có thể nguy hiểm cho trẻ ở mọi lứa tuổi không? Các triệu chứng cúm ở trẻ có thể bao gồm ho, sốt, đau nhức, mệt mỏi, nôn mửa và tiêu chảy.  Mỗi năm ở Hoa Kỳ, có nhiều trẻ phải nhập viện hoặc chết do cúm.

Trên thực tế, trung bình có 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi phải nhập viện mỗi năm do các biến chứng liên quan đến cúm như viêm phổi. Điều quan trọng là phải biết rằng trẻ em dưới 6 tháng có nguy cơ cao bị mắc cúm nghiêm trọng nhưng còn quá nhỏ để chủng ngừa cúm.

Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh tránh bị cúm là để chủng ngừa cúm cho mẹ trong thời gian mang thai và cho tất cả những người chăm sóc và tiếp xúc gần gũi của trẻ sơ sinh. Tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên chủng ngừa cúm hàng năm hãy bảo vệ mình và người thân.

Các bác sĩ khuyên bạn nên chích ngừa cúm mỗi năm bắt đầu từ khi trẻ được 6 tháng tuổi. Một số trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi có thể cần 2 liều để được bảo vệ tốt nhất.

13. Tetanus(uốn ván)

Uốn ván làm co cứng cơ bắp gây đau đớn  và có thể gây tử vong. Bố mẹ từng cảnh báo trẻ về uốn ván mỗi khi trẻ gãi, cạo, chọc, hoặc có tổn thương bằng  một thứ kim loại. Ngày nay, vắc-xin uốn ván là một phần của vắc-xin ngừa bệnh gọi là DTaP, cung cấp bảo vệ chống lại bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ chích ngừa 5 liều DTaP để bảo vệ tốt nhất. Trẻ sẽ cần một liều ở độ tuổi: 2 tháng, 4 tháng, 6 tháng, 15 đến 18 tháng và từ 4 đến 6 tuổi.

Tetanus(Uốn Ván)

14. Bại liệt

Bệnh bại liệt là một căn bệnh gây tê liệt và có khả năng gây chết người do vi-rút gây ra. Siêu vi khuẩn này lây lan từ người sang người và có thể xâm nhập vào não và tủy sống của người bị nhiễm bệnh, gây tê liệt.

Bệnh bại liệt đã được loại bỏ tại Hoa Kỳ bằng tiêm chủng, và tiếp tục sử dụng vắc-xin đã giữ cho đất nước này không có bại liệt. Tuy nhiên, bại liệt vẫn là một mối đe dọa ở một số nước khác. Đảm bảo rằng tất cả trẻ em được chủng ngừa là cách tốt nhất để ngăn bại liệt quay trở lại. Hãy chắc chắn rằng con của bạn được bảo vệ bằng vắc-xin bại liệt.

Các bác sĩ khuyên bạn nên cho trẻ ngừa bằng bốn liều thuốc chủng ngừa bại liệt (còn được gọi là IPV) để được bảo vệ tốt nhất. Trẻ sẽ cần một liều ở mỗi lứa tuổi: 2 tháng, 4 tháng, 6 đến 18 tháng và từ 4 đến 6 tuổi.

Xem thêm