Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM PROTEIN NIỆU THAI KỲ

Chỉ Số Biểu Hiện Protein Niệu Trong Thai Kỳ

Protein niệu trong thai kỳ là gì?

Protein niệu thai kỳ là sự hiện diện của nước tiểu trong giai đoạn mang thai. Bình thường, protein niệu là dấu hiệu của rối loạn chức năng thận, nhiễm trùng, stress hay một số vấn đề sức khỏe khác. Khi mang thai có thể có một lượng nhỏ protein niệu. Sự bài tiết protein niệu trong thai kỳ được đánh giá là dương tính khi > 0,3g/24 giờ hoặc > 1g/L.

Những nguyên nhân xuất hiện protein niệu trong thời kỳ mang thai

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp làm xuất hiện protein niệu trong thời kỳ mang thai:

Sự thay đổi về mặt sinh lý khi mang thai như đài – bể thận giãn, niệu quản bị chèn ép bởi thai nhi, tăng lưu lượng lọc ở cầu thận và lưu lượng máu tới thận

Biểu hiện của tiền sản giật do có sự tăng tính thấm thành mao mạch cầu thận

Có các bệnh lý tại thận trước khi mang thai: hội chứng thận hư, viêm thận bể thận, viêm cầu thận cấp…

Một số vấn đề về sức khỏe khác như: stress, sốt, vận động nặng, đái tháo đường, tăng huyết áp

Triệu chứng của protein niệu thai kỳ

Dấu hiệu dễ nhận biết protein niệu khi mang thai là nước tiểu có nhiều bọt, có mùi khó chịu, có thể có máu. Một số dấu hiệu khác cần chú ý như: phù, đau đầu, đau hạ sườn phải, đau thượng vị…Các dấu hiệu này có thể xuất hiện trong thai kỳ hoặc những tuần đầu sau sinh. Cần liên hệ ngay bác sĩ chuyên khoa khi xuất hiện các triệu chứng trên.

Chỉ Số Biểu Hiện Protein Niệu Trong Thai Kỳ
Chỉ số biểu hiện protein niệu trong thai kỳ

Làm thế nào để chẩn đoán?

Xét nghiệm các thông số của nước tiểu là một chỉ định không thể thiếu khi khám thai định kỳ, đặc biệt trong những tháng cuối thai kỳ. Từ kết quả nhận được cùng với quá trình thăm khám, bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán có protein trong nước tiểu hay không, cần thực hiện thêm xét nghiệm gì để làm rõ chẩn đoán hay cần xử trí kịp thời để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Có thể phát hiện protein niệu bằng một số phương pháp thường gặp sau:

Định tính bằng cách sử dụng que thăm dò hoặc xét nghiệm 10 thông số nước tiểu. Khi có đạm niệu, que thăm dò sẽ chuyển sang màu xanh lá cây. Protein niệu nồng độ càng nhiều thì màu sắc càng đậm. Phương pháp này cũng giúp phát hiện glucose niệu giúp sàng lọc đái tháo đường thai kỳ

Xét nghiệm định lượng protein niệu. Mỗi giai đoạn thai kỳ sẽ có nồng độ protein phù hợp tương ứng. Cần được theo dõi và đánh giá protein niệu cũng như tình trạng sức khỏe khi mang thai bởi bác sĩ chuyển khoa có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

Xử lý khi xuất hiện protein niệu trong thai kỳ

Nếu bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh thận, khi mang thai cần được làm xét nghiệm thường xuyên, theo dõi tình trạng phù, số lượng nước tiểu, dùng thuốc theo đúng chỉ định của người thầy thuốc. Theo dõi đồng thời ở chuyên khoa thận và chuyên khoa sản để phối hợp điều trị bệnh thận và triệu chứng. Cần cân nhắc lợi ích điều trị cho mẹ và cho thai nhi một cách hợp lý. Việc sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai cần hết sức thận trọng vì một số thuốc có thể qua hàng rào rau thai và ảnh hưởng đến thai.

Nếu phát hiện protein niệu từ tuần thứ 20 thì cần nghĩ đến tiền sản giật, bệnh nhân cần theo dõi sát tình trạng lâm sàng toàn thân của mẹ như tăng huyết áp, phù, đau đầu, đau vùng thượng vị, hạ sườn phải,… và sự phát triển của thai nhi thường xuyên để có biện pháp xử trí kịp thời nhằm an toàn cho tính mạng của mẹ và của con nếu có thể.

Đối với những nguyên nhân khác gây ra tình trạng protein niệu cần điều trị nguyên nhân như kiểm soát đường máu nếu do đái tháo đường. Nếu protein niệu là do tăng huyết áp, cần phải kiểm soát huyết áp

Thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn, ăn uống điều độ và dùng thuốc theo đúng chỉ định, ăn ít muối trong các bữa ăn, nên uống nhiều nước hơn.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về Sản phụ khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.