NGUY CƠ CỦA BỆNH LÝ TĂNG HUYẾT ÁP GIAI ĐOẠN MANG THAI

Tăng Huyết Áp Khi Mang Thai

Tăng huyết áp giai đoạn mang thai là gì

Tăng huyết áp hay Huyết áp cao xảy ra ở trên 7% các trường hợp thai nghén. Dựa trên quần thể nghiên cứu gần đây, Mayo Clinic đã chỉ ra rằng những trẻ sơ sinh khi trong thai kỳ bị ảnh hưởng bởi Tăng huyết áp có nguy cơ mắc Tăng huyết áp mạn tính cao gấp hai lần so với người lớn. Nghiên cứu này ủng hộ nhận định rằng những bà mẹ có tiền sử tăng huyết thai kỳ là nguyên nhân tiềm ẩn gây Tăng huyết áp khởi phát sớm ở con của họ.

“Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu những ảnh hưởng lâu dài của huyết áp tăng thai kỳ để định lượng nguy cơ huyết áp tăng mạn tính được di truyền lên con cái”- Bác sĩ Virgina Dines, Bác sĩ Chuyên khoa Thận và là Tác giả đầu tiên của nghiên cứu chia sẻ.

Mỗi phụ nữ có thể gặp các triệu chứng khác nhau và một bệnh nhân bị tăng huyết áp thai kỳ cũng có thể hoàn toàn không có triệu chứng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Cao huyết áp
 • Thiếu hoặc có protein trong nước tiểu (để chẩn đoán tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật)
 • Phù (sưng)
 • Tăng cân đột ngột
 • Thay đổi thị giác như mờ hoặc nhìn đôi
 • Buồn nôn ói mửa
 • Đau bụng bên phải hoặc đau thượng vị.
 • Đi tiểu ít
 • Thay đổi xét nghiệm chức năng gan hoặc thận.
  Tăng Huyết Áp Khi Mang Thai
  Triệu chứng của bệnh lý tăng huyết áp khi mang thai

Nguy cơ của tăng huyết áp giai đoạn mang thai đối với trẻ sơ sinh

 Hồ sơ của Dự án Dịch tễ học Rochester về 8,755 người sinh ra trong cùng một địa phương chỉ ra rằng trẻ em phơi nhiễm với Tăng huyết áp khi còn trong bụng mẹ thì nguy cơ diễn tiến thành huyết áp tăng mạn tính sau này sẽ cao hơn 50%. Những trẻ có mẹ mắc huyết áp tăng mạn tính từ trước, trong hay sau thai kỳ có nguy cơ mắc Tăng huyết áp mạn tính tăng 73%, trong khi đó những trẻ có tất cả các yếu tố trên có nguy cơ mắc tăng 140%.

Những phát hiện này dựa trên nghiên cứu trước đó mà đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có mẹ mắc Tiền sản giật khi mang thai – là một tình trạng có thể bao gồm cả Tăng huyết áp – tăng nguy cơ đột quỵ và những biến cố tim mạch khác trong cuộc sống về sau.

Các nhà nghiên cứu đang tích cực nghiên cứu nguồn gốc bào thai của Tăng huyết áp mạn tính ở người lớn để hiểu thêm về cơ chế và nguồn gốc phát triển của tình trạng này. Mục tiêu của họ là cải thiện chẩn đoán Tăng huyết áp ở tất cả bệnh nhân và tìm ra các liệu pháp trúng đích.

“Các Bác sĩ Nhi khoa nên khai thác tiền sử quan trọng này từ mẹ các bệnh nhi” – TS.BS Vesna Garovic, Bác sĩ chuyên khoa Thận Mayo Clinic chia sẻ.

Ngoài ra, bà còn cho rằng, những người sinh ra từ thai kỳ có Tăng huyết áp cần theo dõi và sàng lọc sức khoẻ tim mạch kỹ hơn và đồng thời nên được tư vấn y khoa về chế độ ăn uống, tập luyện và các biện pháp về lối sống khác để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Tham khảo: Mayo Clinic

Khi có các dấu hiệu bất thường về sản phụ khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.