VIÊM DA TIẾP XÚC KÍCH ỨNG LÀ GÌ?

Viêm Da Tiếp Xúc Kích Ứng

Viêm da tiếp xúc kích ứng là gì?

Viêm da tiếp xúc kích ứng phản ứng viêm không liên quan miễn dịch với một chất kích ứng vật lý, hóa học của lớp thượng bì và tiếp xúc với da trong thời gian ngắn với nồng độ cao. Bệnh ở trẻ em và người già dễ bị viêm da tiếp xúc kích ứng hơn do hàng rào bảo vệ da kém bền vững, biểu hiện da cũng nặng hơn. Khác với viêm da tiếp xúc kích ứng, viêm da tiếp xúc dị ứng là phản ứng quá mẫn muộn và có yếu tố di truyền.

Viêm Da Tiếp Xúc Kích Ứng
Triệu chứng khi bị viêm da

Triệu chứng khi gặp viêm da tiếp xúc kích ứng

Dưới đây là các triệu chứng có thể gặp ở viêm da tiếp xúc kích ứng:

Bỏng rát và đau nhức

Khởi phát nhanh, thường sau vài giờ tiếp xúc

Thương tổn cấp tính có giới hạn rõ, khu trú tại vùng da tiếp xúc

Khi có thương tổn mạn tính, giới hạn vùng da thương tổn sẽ kém hơn

Đối tượng thường bị mắc viêm da tiếp xúc kích ứng

Khoảng 10% người lao động xuất hiện tình trạng viêm da tiếp xúc kích ứng. Viêm da tiếp xúc kích ứng là bệnh da nghề nghiệp phổ biến nhất, chiếm khoảng 70 – 80% trong các trường hợp. Một số nghề nghiệp thường viêm da tiếp xúc kích ứng như:

Nội trợ, nhân viên phục vụ ăn uống, chế biến thực phẩm

Thợ làm tóc

Công nhân vệ sinh

Nhân viên y tế, thú y

In ấn, vẽ

Kỹ sư cơ khí, tiếp xúc và chế tạo kim loại

Nguyên nhân gây ra viêm da tiếp xúc kích ứng

Các chất kích ứng thường gặp là xà phòng, chất tẩy rửa, acid, kiềm, tiếp xúc côn trùng đặc biệt là kiến ba khoang…Tiếp xúc nhiều với nước, chất tẩy rửa: ngâm nước > 2 tiếng/ngày, đeo găng tay, băng bịt kín, rửa tay > 20 lần/ngày là những yếu tố của bệnh. Nếu không được chăm sóc và điều trị hiệu quả sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Nồng độ pH, áp lực vật lý, nhiệt độ, độ ẩm và thời gian tiếp xúc với các chất kích ứng có thể ảnh hưởng đến tình trạng viêm da tiếp xúc kích ứng. Khi độ ẩm thấp và lạnh làm giảm nước ở lớp sừng, làm tăng tính thấm của da với các chất gây kích ứng. Nhiệt độ thấp cũng làm giảm độ đàn hồi của da gây nứt da là tăng khả năng thấm của chất kích ứng.

Các dấu hiệu của viêm da tiếp xúc dị ứng thường cải thiện sau 2 tuần sau khi ngưng tiếp xúc với chất gây kích ứng. Trong một số trường hợp cần sử dụng thuốc uống và bôi theo chỉ định của bác sĩ để giảm viêm và tăng cường khôi phục chứng năng của hàng rào bảo vệ da.

Cách điều trị khi bị viêm da tiếp xúc kích ứng

  • Tránh các dị nguyên gây bệnh

  • Chăm sóc hỗ trợ (ví dụ, chườm lạnh, băng gạc, thuốc chống histamines)

  • Corticosteroid (thường gặp nhất là dạng tại chỗ nhưng đôi khi cả dạng uống)

Phòng tránh viêm da tiếp xúc bằng cách tránh yếu tố kích hoạt; bệnh nhân với viêm da tiếp xúc ánh sáng nhạy cảm phải tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Điều trị tại chỗ bao gồm chườm lạnh (nước muối hoặc dung dịch Burow) và corticosteroid; bệnh nhân có ACD nhẹ đến trung bình được dùng corticosteroid tại chỗ có hiệu lực từ trung bình đến cao (ví dụ, triamcinolone 0,1% thuốc mỡ hoặc kem betamethasone valerate 0,1%). Trường hợp bệnh có bọng nước, mụn nước, bệnh lan tỏa điều trị bằng Corticosteroid uống (ví dụ, prednisone 60 mg một lần/ngày trong 7 đến 14 ngày). Thuốc kháng histamine toàn thân (ví dụ, hydroxyzine, diphenhydramine) giúp giảm ngứa; thuốc kháng histamine có hiệu lực kháng cholinergic thấp, ví dụ các thuốc chẹn H1 ít gây an thần, không hiệu quả. Băng ướt tới khô có thể làm dịu các bọng nước rỉ dịch, làm khô da và thúc đẩy quá trình lành bệnh.

Tham khảo: Wikipedia

>> Khi có triệu chứng viêm da tiếp xúc kích ứng có thể thăm khám tại khoa Nội tiết phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868