Tin tức / Blogs

VIÊM CẤP TÍNH TRỞ THÀNH MẠN TÍNH

VIÊM CẤP TÍNH TRỞ THÀNH MẠN TÍNH

Quá trình hình thành viêm

Cơ thể chúng ta rất dễ bị viêm nhiễm, từ mắc các bệnh cảm lạnh thông thường đến chấn thương, thậm chí một vết cắt nhỏ cũng gây viêm. Tình trạng viêm của cơ thể chia ra làm 2 loại là viêm cấp tính và viêm mạn tính.
viêm cấp tính, cơ thể sẽ tự chữa lành nhanh chóng và sớm phục hồi. Những tình trạng viêm cấp tính thường thấy nhất là cảm lạnh, bị trầy xước, sưng đầu gối do té ngã… Viêm dạng này thường không đáng lo ngại.

Viêm là phản ứng bảo vệ của cơ thể trước những tác nhân gây bệnh. Phản ứng viêm cấp tính là nguyên nhân làm hoạt hóa bạch cầu, đặc biệt là bạch cầu đa nhân trung và thực bào đơn nhân. Từ đó các peptid diệt vi sinh vật và protein kháng khuẩn được tiết ra. Một số trường hợp phản ứng miễn dịch vẫn tiếp tục diễn ra sau khi các các tác nhân gây bệnh đã được tiêu diệt. Lúc này tình trạng viêm cấp tính chuyển sang viêm mạn tính.

Quá trình hình thành viêm cấp tính
Quá trình hình thành viêm cấp tính

Viêm cấp tính thành viêm mạn tính

Viêm mạn tính có thể được hình thành theo nhiều cách. Các tác nhân như vi sinh vật, hóa chất…khi không được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể vẫn có thể là nguyên nhân viêm mạn tính. Hệ thống miễn dịch làm việc khá hiệu quả khi loại bỏ được những tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên một số trường hợp có thể phát hiện các tác nhân gây bệnh ở các mô của cơ thể gây phản ứng viêm tái diễn nhiều lần.

Một nguyên nhân khác có thể nhắc đến sự rối loạn miễn dịch khi cơ thể không còn sự hiện diện của tác nhân gây bệnh. Hệ thống miễn dịch nhận dạng các tế bào và mô bình thường của cơ thể là tác nhân gây bệnh. Phản ứng của cơ thể với những khớp, ruột cũng như một số cơ quan và mô khác giống như một nguyên nhân nguy hiểm. Khi phản ứng này tiếp tục diễn ra, nó làm tổn thương mô và cơ quan thay vì tác dụng bảo vệ cơ thể.

Lối sống không lành mạnh cũng là yếu tố của tình trạng viêm mạn tính:

 • Hút thuốc lá
 • Ít vận động
 • Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn hay carbohydrate tinh chế

Tình trạng viêm kéo dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Những dấu hiệu của viêm mạn tính không rõ ràng như viêm cấp tính. Một số triệu chứng liên quan đến viêm mạn tính bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Trầm cảm, lo lắng
 • Đau cơ và đau khớp
 • Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón
 • Thay đổi về cân nặng
 • Đau đầu
 • Chứng não sương mù (Brain Fog): giảm khả năng ghi nhớ và tập trung
 • Viêm gan B được xem là “cấp tính” trong suốt 6 tháng đầu tiên sau khi bị phơi nhiễm siêu vi khuẩn, đây là khoảng thời gian trung bình cần để bình phục sau khi bị nhiễm viêm gan B. Nếu người bệnh vẫn dương tính với siêu vi khuẩn viêm gan B (HBsAg+) sau 6 tháng thì được xem là bị nhiễm viêm gan B mãn tính, có thể kéo dài suốt đời. Hiện nay, tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B là cách dự phòng viêm gan B hiệu quả nhất, thúc đẩy hệ miễn dịch cơ thể chiến đấu với virus ngay cả khi đã phơi nhiễm.

Tham khảo: Wikipedia

>>Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về sức khỏe hoặc đăng ký khám sức khỏe, vui lòng liên hệ 𝟎𝟐𝟑𝟔 𝟗𝟗𝟗𝟗 𝟖𝟔𝟖 để được hỗ trợ nhanh nhất

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn