Tụt huyết áp bao nhiêu là nguy hiểm

Tụt Huyết Áp Bao Nhiêu Là Nguy Hiểm Ảnh Minh Họa

Tụt huyết áp là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm và hiểu biết. Huyết áp không ổn định không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Tại Phòng Khám Đa Khoa Pasteur Đà Nẵng, chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức về vấn đề này và cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả.

Huyết Áp: Khái Niệm và Nguy Cơ

Huyết áp là chỉ số luôn được kiểm tra khi khám sức khỏe định kỳ. Huyết áp liên quan trực tiếp đến sức khỏe hệ tim mạch, vì vậy, dù cao hay thấp nó đều mang lại những nguy cơ tiềm ẩn. Huyết áp là áp lực của dòng máu tác dụng lên thành mạch, được tính bằng đơn vị mmHg và được thể hiện theo hai chỉ số là huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương).
 • Huyết áp tối đa: đây là áp lực của máu động mạch trong thì tâm thu. Bình thường, chỉ số này sẽ nằm trong khoảng từ 90 – 139 mmHg.
 • Huyết áp tối thiểu: là áp lực máu động mạch trong kỳ tâm trương, thông thường, chỉ số này dao động trong khoảng 60 – 89 mmHg.
Tụt Huyết Áp Bao Nhiêu Là Nguy Hiểm
Tụt huyết áp bao nhiêu là nguy hiểm
Còn đối với huyết áp thấp đây là một tình trạng biến động của huyết áp, có thể do bệnh lý, hoặc do sinh lý. Nếu do bệnh lý thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng người bệnh. Huyết áp thấp là khi huyết áp tâm thu < 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương < 60 mmHg.

Nguy Cơ Tụt Huyết Áp và Đối Tượng Dễ Gặp

Huyết áp thấp có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thường gặp ở một số đối tượng như:

 • Những người mắc bệnh lý tim mạch
 • Phụ nữ mang thai
 • Người bị xuất huyết
 • Người thiếu hụt folate
 • Các bệnh liên quan đến hệ nội tiết
 • Người mắc các bệnh nhiễm trùng nặng
 • Người có dị ứng nặng

Biến Chứng của Tụt Huyết Áp và Cách Phòng Tránh

Ở người bình thường huyết áp tâm thu sẽ dao động khoảng 120 mmHg còn huyết áp tâm trương dao động trong khoảng là 80 mmHg. Nhưng khi huyết áp tâm thu hạ xuống khoảng 90 mmHg, còn huyết áp tâm trương khoảng 60 mmHg thì được xem như là mắc bệnh huyết áp thấp. Ngoài ra nếu bệnh nhân có huyết áp hạ thấp hơn trị số này thì cực kỳ nguy hiểm và cần phải kiểm tra, điều trị kịp thời để không gặp phải những biến chứng không mong muốn.
Một số biến chứng có thể xảy ra khi người bệnh để huyết áp giảm lâu ngày mà không điều trị, dưới đây là một số biến chứng có thể gặp phải:
 • Té ngã bất ngờ
Khi bệnh nhân bị tụt huyết áp sẽ dẫn đến tim đập nhanh, kèm theo choáng váng, năng hơn có thể là ngất xỉu. Nếu không may khi người bệnh đột ngột ngất xỉu té ngã sẽ dẫn đến chấn thương vùng đầu hay là gãy xương.
 • Sốc
Hiện tượng này sẽ gặp khi huyết áp của người bệnh đột ngột giảm mạnh và không thể tự quay lại trị số huyết áp bình thường. Làm các cơ quan trong cơ thể thiếu máu, thiếu oxy, nếu tình trạng kéo dài có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Suy giảm trí nhớ
Khi huyết áp thấp sẽ dẫn đến tình trạng dòng máu lưu thông giảm, do đó lượng máu lên não để cung cấp dưỡng chất cũng giảm. Lâu ngày sẽ làm cho nơron thần kinh bị thoái hóa dẫn tới trí nhớ kém. Theo như các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người mắc huyết áp thấp kéo dài trên 2 năm có tỷ lệ bị suy giảm trí nhớ cao gấp 2 lần so với người bình thường.
 • Đột quỵ, trụy tim
Huyết áp thấp làm cho lượng dinh dưỡng đến nuôi tim và não bị giảm, máu di chuyển chậm có thể bị ứ trệ sẽ dẫn đến nguy cơ xuất hiện máu đông trong mạch. Theo số liệu thống kê gần đây, có khoảng 10 đến 15% bệnh nhân bị tai biến mạch máu não và 25% bị nhồi máu cơ tim do mắc phải huyết áp thấp. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Đừng để bất kỳ dấu hiệu tụt huyết áp nào bị bỏ qua. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại pasteur.com.vn để biết thêm thông tin và đặt lịch hẹn khám sức khỏe. Sức khỏe của bạn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi!

Bài viết liên quan :