logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức

TÌNH TRẠNG GAN NHIỄM MỠ Ở NGƯỜI GẦY

Gan nhiễm mỡ là tình trạng khá phổ biến hiện nay trên toàn thế giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ. Nhiều bệnh nhân thắc mắc, lo lắng khi có tình trạng gan nhiễm mỡ khi thể trạng không thừa cân béo phì, thậm chí thể trạng gầy. Hãy cùng Pasteur tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Cơ chế bệnh sinh

Gan nhiễm mỡ có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, kể cả trẻ em. Có nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây gan nhiễm mỡ như:

 • Sử dụng quá mức đồ uống có cồn như: rượu bia
 • Thừa cân, béo phì, đặc biệt có nhiều mỡ quanh bụng
 • Nồng độ cholesterol cao
 • Có bệnh lý đái tháo đường typ 2, tăng huyết áp, hội chứng buồng trứng đa nang…
 • Rối loạn chức năng tuyến giáp
 • Tuổi > 50
 • Hút thuốc lá

Dữ liệu hiện tại về tỷ lệ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu không béo phì / bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở người gầy trên toàn thế giới được đặc trưng bởi sự thay đổi rộng rãi. Trong một tổng quan hệ thống gần đây bao gồm 84 nghiên cứu với 10530308 cá nhân, Ye và cộng sự đã chứng minh rằng trong dân số chung, tỷ lệ mắc NAFLD gầy và không béo phì lần lượt là 5,1% và 12,1%. Ngoài ra, tỷ lệ hiện mắc NAFLD chung của dân số gầy nói chung là 10,6%, trong khi tỷ lệ mắc NAFLD ở nhóm dân số không béo phì là 18,3%. Điều thú vị là tỷ lệ mắc NAFLD không béo phì trong tổng dân số NAFLD cao nhất ở Châu Âu (51,3%) và thấp nhất ở Đông Á (37,8%). Đáng chú ý, bệnh nhân NAFLD được phân loại theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Châu Á Thái Bình Dương là thừa cân và gầy khi BMI của họ lần lượt là 25 đến 30 kg / m 2 và <25 kg / m 2, ở những người không phải là người châu Á và 23 kg / m 2 đến 27,5 kg / m 2 và <23 kg / m 2, tương ứng ở dân số châu Á. Tuy nhiên, có cơ sở rõ ràng rằng những người có chỉ số BMI tương tự có thể có mức độ béo phì nội tạng khác nhau, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của NAFLD

Có thể thấy có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Trên thực tế, nhiều trường hợp phát hiện gan nhiễm mỡ không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào phía trên. Do đó, có thể gặp gan nhiễm mỡ không do rượu cũng như gan nhiễm mỡ ở những người có thể trạng gầy.

Tình Trạng Gan Nhiễm Mỡ Ở Người Gầy
Tình trạng gan nhiễm mỡ ở người gầy

Các tình trạng của gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ thường không nguy hiểm trong giai đoạn đầu, một số dấu hiệu thường gặp ở gan nhiễm mỡ ở giai đoạn nặng hơn là:

 • Mệt mỏi
 • Đau âm ỉ vùng hạ sườn phải
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Nếu không được phát hiện và thay đổi lối sống sớm thì tổn thương gan sẽ càng nghiêm trọng, có thể gây biến chứng xơ gan: vàng da, ngứa, phù…

Phòng ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ

Dưới đây là một số lời khuyên giúp phòng ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ;

 • Duy trì cân nặng cân đối
 • Tập thể dục, vận động đều độ mỗi ngày
 • Có chế độ ăn khoa học, cân bằng những dưỡng chất trong khẩu phần ăn
 • Hạn chế sử dụng rượu bia
 • Khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ sẽ thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm như siêu âm, xét nghiệm chức năng gan để đánh giá cũng như theo dõi tình trạng sức khỏe gan của bạn.

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về Gan mật, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

THAM GIA TALKSHOW HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP DÀNH CHO SINH VIÊN

Phòng khám đa khoa Pasteur trân trọng cảm ơn lời mời của Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ Đà Nẵng đã kết nối đến chương trình Talkshow Hành trình Khởi nghiệp dành cho các bạn sinh viên được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Đà Nẵng.

Xem thêm

CẮT BỎ POLYP ĐẠI TRÀNG KÍCH THƯỚC LỚN QUA NỘI SOI

Đơn vị Tiêu hóa-Gan-Mật Phòng khám đa khoa Pasteur vừa qua đã tiến hành nội soi đại tràng dưới mê, cắt polyp có kích thước lớn bất thường cho bệnh nhân nam 54 tuổi. Chú N.Đ.V (54 tuổi, Đà Nẵng) đến Phòng khám đa khoa Pasteur thăm khám, kiểm tra

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn