Ý NGHĨA CÁC CHỈ SỐ TRONG XÉT NGHIỆM BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Ý Nghĩa Các Chỉ Số Trong Xét Nghiệm Bệnh Đái Tháo Đường Ảnh Minh Họa
Đái tháo đường là một trong những bệnh phổ biến hơn tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Việc phát hiện sớm tình trạng bệnh có ý nghĩa quan trọng giúp kịp thời điều trị và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Ở người bình thường, tụy, một cơ quan trong ổ bụng, tiết ra hóc môn insulin giúp cơ thể sử dụng và dự trữ đường từ thức ăn Sau đây là ý nghĩa của các chỉ số trong xét nghiệm đái tháo đường người bệnh cần nên biết.

1. XÉT NGHIỆM GLUCOSE TRONG MÁU CHẨN ĐOÁN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG 

Người bị bệnh tiểu đường thường có các biểu hiện lâm sàng gợi ý như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều và sụt cân không xác định được nguyên nhân. Những triệu chứng kể trên là những triệu chứng đặc biệt không phải xuất hiện ở tất cả các bệnh nhân bị tiểu đường và chúng cũng thường không đặc hiệu để chẩn đoán bệnh.
Ở những người khỏe mạnh, hàm lượng Glucose trong máu lúc đói là (3,9 – 5,6 mmol/L), khoảng 70-100 mg/dl.
Khi hàm lượng Glucose trong máu vượt ngoài mức bình thường, cụ thể là cao hơn hoặc bằng 7mmol/L, đồng nghĩa với việc bạn đang bị mắc bệnh tiểu đường.

2. XÉT NGHIỆM GLUCOSE TRONG MÁU LÚC ĐÓI 

Để có thể thực hiện được xét nghiệm này, bạn phải tiến hành nhịn ăn ít nhất là 8 giờ đồng hồ để đánh giá đúng sự điều chỉnh glucose máu trong cơ thể.
Nếu lúc đói, kết quả xét nghiệm đưa ra lượng đường của bạn vẫn cao, điều này cho thấy chức năng điều hòa Glucose trong máu kém hiệu quả, bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ý Nghĩa Các Chỉ Số Trong Xét Nghiệm Đái Tháo Đường
Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm đái tháo đường

3. XÉT NGHIỆM DUNG NẠP GLUCOSE 

Xét nghiệm này được tiến hành sau khi bạn đã nhịn ăn ít nhất là 8 giờ đồng hồ, sau đó bác sĩ sẽ yêu cầu bạn uống một ly nước có chứa 75g glucose và tiến hành xét nghiệm sau 2 giờ đồng hồ kể từ khi uống ly nước.
Tại thời điểm xét nghiệm, phạm vị đường huyết ở những người bình thường là dưới 7,8 mmol/L. Nếu chỉ số xét nghiệm đường huyết của bạn từ 7,8 – 11 mmol/L có nghĩa là bạn đang có nguy cơ bị bệnh tiểu đường, còn nếu kết quả là trên 11,1 mmol/L thì bác sĩ sẽ kết luận là bạn đã bị bệnh tiểu đường.

4. XÉT NGHIỆM GLUCOSE NGẪU NHIÊN 

Nếu kết quả xét nghiệm Glucose ngẫu nhiên cao hơn 11,1 mmol/L thì có thể là bạn đã bị mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, xét nghiệm này thường được tiến hành 2 lần hoặc bệnh nhân có các triệu chứng điển hình của tiểu đường, nếu kết quả vẫn là 11,1 mmol/L thì bác sĩ sẽ kết luận bạn bị bệnh tiểu đường.

5. XÉT NGHIỆM HbA1c:

Xét nghiệm HbA1c được sử dụng để đánh giá tổng thể lượng đường trong máu trong thời gian dài: 2 tháng đồng thời đánh giá tính hiệu quả của phương pháp kiểm soát đường máu ở bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.
Chỉ số HbA1c ở những người bình thường, khỏe mạnh có giá trị ở dưới 5,7%. Nếu giá trị này nằm trong phạm vi từ 5,7 – 6,5 % (thì có thể bạn đang có nguy cơ ở giai đoạn tiền đái tháo đường), còn nếu chỉ số HbA1c có giá trị trên 6,5 %, bác sĩ sẽ chẩn đoán bạn bị mắc bệnh tiểu đường.
Tham khảo: Wikipedia
>> Hiện nay, phòng khám tim mạch tiểu đường Pasteur là một trong những địa chỉ y tế đáng tin cậy về việc khám, tầm soát các bệnh lý tim mạch, tiểu đường. Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, vui lòng liên hệ 0236 9999 868 để được tư vấn!