TÌM HIỂU VỀ PEMPHIGOID THAI KỲ

Pemphigoid Thai Kỳ

Pemphigoid thai kỳ là bệnh da trong thai kì bao gồm một nhóm bệnh da liễu không đồng nhất liên quan đến thai kì hoặc thời kì sau sinh. Chúng được phân loại thành 2 nhóm chính: Bệnh da thai kì không đặc hiệu xuất hiện trước khi mang thai và nhóm bệnh da thai kì đặc hiệu xuất hiện trong thời kì mang thai hoặc sau sinh. Ngứa là triệu chứng chính của các bệnh da liễu trong thai kỳ, ngứa có thể do sinh lý hoặc liên quan đến các bệnh viêm da thông thường

Pemphigoid thai kỳ là gì?

Pemphigoid thai kỳ (Pemphigoid gestationis) là một bệnh lý tự miễn hiếm gặp ở phụ nữ. Bệnh do kháng thể chống lại vùng màng đáy, tạo sự lắng đọng dọc theo ranh giới của lớp bì và thượng bì.

Pemphigoid thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh non và nhẹ cân, tùy nhiên không làm tăng tỷ lệ tử vong ở mẹ. Pemphigoid thai kỳ có thể được phát hiện vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, thường gặp nhất là tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ hoặc trong thời kỳ hậu sản.

Triệu chứng của Pemphigoid thai kỳ

Triệu chứng thường gặp là ngứa nhiều, ngứa khởi phát đầu tiên ở quanh rốn, lan ra khắp bụng, chân tay, lòng bàn chân, lòng bàn tay

Xuất hiện các sẩn, mảng hồng hoặc đỏ, phù nề

Mụn nước, bóng nước tập trung thành nhóm

Thường đi kèm với một số tình trạng tự miễn khác như bệnh Graves, suy giáp, rụng tóc từng vùng…

Kháng thể kháng IgG có thể qua nhau thai, bọng nước ở trẻ sơ sinh thường tự thoái triển sau khoảng 2 tuần

Pemphigoid Thai Kỳ
Triệu chứng của Pemphigoid thai kỳ

Pemphigoid thai kỳ thường cải thiện sau vài tuần đến vài tháng sau khi sinh. Một số trường hợp cần đến vài năm mới có thể cải thiện hoàn toàn hoặc tiến triển thành Pemphigoid sau sinh.

Pemphigoid thai kỳ cần được phân biệt với tình trạng sẩn mảng mày đay thai kỳ, viêm da dị ứng, phát ban do thuốc…Bác sĩ sẽ có thể chỉ định xét nghiệm mô học, miễn dịch huỳnh quang trực tiếp và miễn dịch huỳnh quang gián tiếp để đưa ra chẩn đoán phù hợp.

Điều trị Pemphigoid thai kỳ

Khi chẩn đoán Pemphigoid thai kỳ, bác sĩ sẽ chỉ định nhập viện để theo dõi và điều trị. Trường hợp Pemphigoid trung bình và nặng có thể được điều trị bằng corticoid đường uống. Ở những bà mẹ cho con bú cần tham khảo ý kiến của bác sĩ Nhi khoa để được hỗ trợ.

Pemphigus là một bệnh lý không thường gặp, đặc biệt là hiếm gặp ở phụ nữ mang thai. Khi mắc bệnh lý này, trên người của bà mẹ thường sẽ nổi các bóng nước ở phần bụng hay quanh rốn trước, sau lan rộng ra toàn thân. Ngoài ra bóng nước còn có thể gặp ở bộ phận sinh dục như âm đạo hay âm hộ.

Mặc dù nguyên nhân gây ra bệnh pemphigus chưa được hiểu rõ. Nhưng các giả thiết cho rằng có liên quan đến tế bào nguồn gốc từ cha trong nhau thai và do nội tiết tố tăng cao.

Tham khảo: Wikipedia

Đơn vị Sản Phụ khoa và Hiếm muộn là một chuyên khoa mũi nhọn được xây dựng quy trình khám, điều trị chất lượng cao tại phòng khám Đa khoa Pasteur. Đơn vị được thiết kế không gian các phòng khám và tư vấn hợp lý, thuận tiện và kín đáo cho bệnh nhân. Trang bị hiện đại bởi máy siêu âm 4D/3D Voluson E6 giúp phát hiện sớm các dị tật thai nhi, cùng hệ thống lọc rửa tinh trùng đạt tiêu chuẩn.