logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức

TÌM HIỂU VỀ CHUYỂN DẠ SINH NON

Thai khi được 40 tuần được gọi là thai đủ tháng, sinh non là khi trẻ được sinh ra trước 37 tuần. Chuyển dạ sinh non là chuyển dạ diễn ra trước 37 tuần của thai kỳ. Những trẻ sinh non cần có sự chăm sóc y tế đặc biệt hơn.

Khoảng 30% trường hợp chuyển dạ sinh non sẽ tự ngừng lại. Một số phương pháp điều trị được thực hiện nhằm kéo dài tuổi thai. Trẻ sinh non có thể gặp nhiều vấn đề sau sinh như nhẹ cân, các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện, thiểu năng trí tuệ, bại não…Những phương pháp điều trị giúp ngừng chuyển dạ sinh non cũng có thể giúp giảm tỷ lệ biến chứng sinh non.

Những yếu tố nguy cơ của sinh non là gì?

 • Tiền sử bản thân và gia đình sinh non
 • Cổ tử cung ngắn, cổ tử cung giãn và mở sớm
 • Đa thai
 • Nhiễm trùng trong thai kỳ
 • Hút thuốc trong thai kỳ
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt
 • Tuổi mẹ < 17 hoặc > 35 tuổi

  Tình Trạng Chuyển Dạ Sinh Non
  Tình trạng chuyển dạ sinh non

Những loại thuốc nào được chuẩn bị trong chuyển dạ sinh non?

Theo dõi và điều trị chuyển dạ sinh non giúp ích cho cả bà mẹ và thai nhi. Các cơ quan hoàn thiện nhanh hơn và giảm tỷ lệ nguy cơ biến chứng. Các loại thuốc giúp chuẩn bị cho thai nhi sinh non gồm corticoid, magie sunfat và thuốc giảm gò tử cung.

 • Corticoid giúp tăng tốc độ phát triển của phổi, não và cơ quan tiêu hóa của thai nhi. Corticoid được khuyến cáo sử dụng từ 24 đến 34 tuần ở những thai kỳ có nguy cơ sinh non trong vòng 7 ngày tới. Corticoid có thể được tiêm khi thai kỳ 36 tuần 6 ngày hoặc ở tuần 22 của thai kỳ sau khi bác sĩ chuyên khoa đã đánh giá về lợi ích và nguy cơ.
 • Magie sulfat giúp giảm nguy cơ bại não và các vấn đề về vận động thể chất. Magie sulfat được dùng khi thai nhi trước 32 tuần trong 24 giờ tới.
 • Thuốc giảm go giúp trì hoãn quá trình chuyển dạ trong khoảng 48 giờ. Việc sử dụng thuốc giảm go giúp tăng thời gian đủ lâu để tối ưu hóa lợi ích của corticoid hoặc magie sulfat. Sự trì hoãn này có thể giúp thai phụ được chuyển đến cơ sở y tế có dịch vụ chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non.

Điều trị trong chuyển dạ sinh non

Đối với một số sản phụ sẽ cần phải khâu eo cổ tử cung do cổ tử cung ngắn để giữ được phần ối và bào thai phát triển bình thường trong bụng mẹ. Trong kỹ thuật này, cổ tử cung được khâu kín bằng chỉ khâu. Thông thường, chỉ khâu được rút sau 36 tuần, tuy nhiên nếu cần thiết, chỉ khâu có thể được gỡ bỏ sớm hơn.

Khâu eo cổ tử cung được khuyến cáo nếu bạn mang thai dưới 24 tuần, có tiền sử sinh non và siêu âm cho thấy cổ tử cung đang hở hoặc chiều dài cổ tử cung dưới 25 mm.

Phòng ngừa chuyển dạ sinh non

Mặc dù không thể ngăn ngừa chuyển dạ sinh non nhưng sản phụ có thể làm một số việc để tăng khả năng mang thai đủ tháng, khỏe mạnh. Ví dụ:

 • Thường xuyên khám thai định kỳ để bác sĩ theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Nếu bạn có tiền sử chuyển dạ sinh non hoặc phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng của sinh non, bạn có thể cần gặp bác sĩ thường xuyên hơn trong khi mang thai
 • Chế độ ăn uống lành mạnh. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đa (PUFA) làm giảm nguy cơ sinh non, do đó các sản phụ được khuyến cáo nên ăn các thực phẩm giàu PUFA được tìm thấy trong các loại hạt, quả hạch, cá và dầu hạt
 • Bỏ hút thuốc lá và tránh xa khói thuốc lá
 • Cân nhắc khoảng cách mang thai. Một số nghiên cứu cho thấy nếu bà mẹ tiếp tục mang thai mà mới sinh chưa đầy sáu tháng sẽ làm tăng nguy cơ sinh non
 • Nếu bạn dự định sử dụng hỗ trợ sinh sản để mang thai, hãy xem xét có bao nhiêu phôi sẽ được cấy

Tham khảo: Wikipedia

Khi có các dấu hiệu bất thường về Sản phụ khoa, hãy tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Tại Pasteur, đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, tận tình chu đáo cùng với trang bị hiện đại, hệ thống máy 4D/3D Voluson E6 giúp hỗ trợ bác sĩ phát hiện sớm những bất thường của người bệnh.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

THAM GIA TALKSHOW HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP DÀNH CHO SINH VIÊN

Phòng khám đa khoa Pasteur trân trọng cảm ơn lời mời của Trung tâm hướng nghiệp Pháp ngữ Đà Nẵng đã kết nối đến chương trình Talkshow Hành trình Khởi nghiệp dành cho các bạn sinh viên được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Đà Nẵng.

Xem thêm

CẮT BỎ POLYP ĐẠI TRÀNG KÍCH THƯỚC LỚN QUA NỘI SOI

Đơn vị Tiêu hóa-Gan-Mật Phòng khám đa khoa Pasteur vừa qua đã tiến hành nội soi đại tràng dưới mê, cắt polyp có kích thước lớn bất thường cho bệnh nhân nam 54 tuổi. Chú N.Đ.V (54 tuổi, Đà Nẵng) đến Phòng khám đa khoa Pasteur thăm khám, kiểm tra

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn