Tại sao các mẹ bầu cần tuân thủ đúng lịch khám thai định kỳ?

Khám Thai Định Kỳ Cho Mẹ Bầu

Khám thai định kỳ là một trong những bước không thể thiếu trong quá trình mang thai. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ lý do tại sao cần tuân thủ đúng lịch khám thai hay chưa? Mục đích của từng thời điểm khám thai là gì?

Chúng ta sẽ cùng giải đáp chi tiết ngay trong bài viết này nhé!

Tại sao mẹ bầu cần phải khám thai định kỳ?

Quá trình mang thai của người phụ nữ chứa rất nhiều nguy hiểm. Chỉ cần một bất thường nhỏ, một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn tới hậu quả lớn, gây ảnh hưởng đến cả mẹ và bé. Khám thai định kỳ sẽ giúp các bác sỹ có thể theo dõi sát sao quá trình mang thai và phát hiện các bệnh tiềm ẩn của mẹ và thai nhi. Để tầm soát các nguy cơ và hạn chế tối đa những nguy cơ có thể sảy đến trong quá trình mang thai.

Tại Sao Các Mẹ Bầu Cần Tuân Thủ Đúng Lịch Khám Thai Định Kỳ? Ảnh Minh HọaKhám Thai Định Kỳ

Một nghiên cứu  đã chỉ ra rằng những mẹ bầu tuân thủ lịch khám thai định kỳ giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong của thai nhi xuống gấp 5 lần so với những mẹ bầu không khám thai. Ngoài ra tỷ lệ các bé sinh ra từ mẹ bầu không khám thai có trọng lượng nhẹ hơn so với mẹ bầu thường xuyên khám thai.

Đặc biệt, tuân thủ lịch khám thai là vô cùng cần thiết đối với những bà bầu đã từng bị sảy thai trước đó, đối với những bà bầu sức khỏe kém. Trong trường hợp thai kỳ có các vấn đề như ra huyết, dọa sinh non, thai suy dinh dưỡng, mẹ có bệnh lý… bạn càng cần được khám thai thường xuyên và nhanh chóng. Để các bác sỹ có thể đưa ra những giải pháp tốt nhất giúp mẹ và bé khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Mục đích của các lần khám thai định kỳ

Lịch khám thai sẽ tùy thuộc vào tuổi thai cũng như sức khỏe của từng bà bầu. Theo quy định của Bộ Y tế, thai phụ tối thiểu phải khám thai 3 lần trong quá trình mang thai.  Lần thứ nhất trong 3 tháng đầu của thau kỳ, lần 2 vào 3 tháng giữa và lần thứ 3 vào 3 tháng cuối thai kỳ. Ngoài 3 lần khám trên, mẹ bầu phải đi khám thau thêm bất kỳ lúc nào nếu có các triệu chứng bất thường như đau bụng, ra máu, ra nước âm đạo, phù, nhức đầu, chóng mặt…

Đối với mỗi giai đoạn việc khám thai sẽ hướng đến những mục đích khác nhau.

Thời kỳ đầu

Tại Sao Các Mẹ Bầu Cần Tuân Thủ Đúng Lịch Khám Thai Định Kỳ? Ảnh Minh HọaTại Sao Các Mẹ Bầu Cần Tuân Thủ Đúng Lịch Khám Thai Định Kỳ? Ảnh Minh Họa

Từ thời điểm chậm kinh đến khi thai tròn 3 tháng chính là thời kỳ hình thành và hoàn thiện các cơ quan của thai nhi. Khi này thai nhi có thể xuất hiện những bất thường như:

  • Bất thường về nhiễm sắc thể: Là những bất thường về di truyền, những bất thường để lại hậu quả nặng nề đói với bé về sau.
  • Bất thường về hệ thần kinh thai: Những dị tật liên quan đến hệ hần kinh như thai vô sọ, não úng thủy…

Để phát hiện được những bất thường này. Mẹ bầu cần phải làm các xét nghiệm sàng lọc như siêu âm lớn, xét nghiệm máu, chọc nước ối…

Ngoài ra 3 tháng đầu cũng là thời kỳ quan trọng nhất của thai kỳ. Nếu có bất kỳ các bất thường như đau bụng, ra máu,… đều có thể là những dấu hiệu bất thường và rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây hại đến mẹ và thai nhi. Thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bào thai.

Thời điểm 3 tháng giữa thai kỳ

Tại Sao Các Mẹ Bầu Cần Tuân Thủ Đúng Lịch Khám Thai Định Kỳ? Ảnh Minh HọaTại Sao Các Mẹ Bầu Cần Tuân Thủ Đúng Lịch Khám Thai Định Kỳ? Ảnh Minh Họa

3 tháng giữa thai kỳ là giai đoạn tăng trưởng của thai nhi. Thời điểm khám thai chuẩn của giai đoạn này là vào tuần 22 – 23 của thai kỳ.  Đây là mốc quan trọng để tầm soát lại các dị tật bất thường ở thai nhi. Đây là thời điểm mà các bất thường về hình thái sứt môi, hở hàm ếch, các dị dạng ở cơ quan nội tạng,… đều có thể phát hiện qua siêu âm. Từ đó các bác sỹ sẽ đưa ra tư vấn, hướng can thiệp thích hợp nhất.

Đặc biệt đây cũng là thời điểm lý tưởng để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản phụ khoa thích hợp. Không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và không dẫn tới sinh non.

Thời kỳ 3 tháng cuối của thai kỳ

Tại Sao Các Mẹ Bầu Cần Tuân Thủ Đúng Lịch Khám Thai Định Kỳ? Ảnh Minh HọaTại Sao Các Mẹ Bầu Cần Tuân Thủ Đúng Lịch Khám Thai Định Kỳ? Ảnh Minh Họa

Trong 3 tháng cuối thai kỳ có nhiều dấu hiệu bất thường nguy hiểm thường xảy ra như:

  • Nhiễm độc thai nghén: Nếu nhẹ thường có dấu hiệu như phù, tăng huyết áp nước tiểu có protein. Còn nặng có thể có thêm các dấu hiệu mờ mắt, đau đầu, sản giật. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào trên đây bạn cần để tham khám bác sỹ để được tư vấn, điều trị đúng cách.
  • Bụng to lên quá nhanh: có thể do dư ối, song thai…
  • Nhau tiền đạo, nhau bong non: có thể gây dọa đẻ non, băng huyết

Tốt nhất bạn nên đến khám thai và tiến hành siêu âm vào tuần thứ 31 – 32 của thai kỳ.  Để được chẩn đoán ngôi thai, sự tương xứng giữa thai nhi và khung chậu của người mẹ. Từ đó dự đoán kỳ sinh dễ hay khó và có những nguy cơ gì. Thêm nữa những thai kỳ có nguy cơ cao sẽ được phát hiện và cho nhập viện sớm trước ngày dự sinh.

Sau cùng bạn đã hiểu rõ lý do tại sao mình cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ và vai trò quan trọng của việc khám thai đúng không nào. Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào hoặc cần tư vấn chi tiết về các vấn đề trong thai kỳ. Hoặc muốn chọn dịch vụ khám thai Đà Nẵng uy tín, chuyên nghiệp nhất. Đừng ngần ngại! Hãy liên hệ tới phòng khám Pasteur để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất nhé!

Xem thêm thông tin chi tiết về lịch khám thai định kỳ tại đây