THUỐC BỔ GAN UỐNG VÀO LÚC NÀO

Nên Sử Dụng Thuốc Bổ Gan Thế Nào

Thuốc bổ gan giúp hỗ trợ sức khỏe cho gan. Tuy nhiên, quan điểm sai lệch về hiệu quả và cách sử dụng tùy tiện của người dân về thuốc bổ gan có thể mang lại nhiều hậu quả xấu cho sức khỏe hơn là các lợi ích mà nó mang lại. Nhiều người chỉ cần thấy nổi mụn, nhọt là nghĩ đến nóng gan hoặc uống rượu bia nhiều, ăn uống khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng…là tự ý mua các loại thuốc bổ gan hay còn gọi là thuốc mát gan, thuốc giải độc gan uống một cách tùy tiện mà không qua hướng dẫn, kê đơn của bác sĩ.

Chức năng của gan là gì?

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất, được ví như nhà máy thải độc chính của cơ thể, có chức năng giải độc, chuyển hóa hầu hết các chất dinh dưỡng và thuốc. Việc sử dụng các loại thuốc bổ gan thường không có nhiều ý nghĩa. 

Các loại thuốc bổ gan trên thị trường?

Xuất phát từ nhu cầu dùng thuốc bổ gan ngày càng tăng nên trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều nhãn hàng cung cấp loại thuốc này. Cũng chính vì sự phong phú ấy mà người dùng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu, lựa chọn, không biết đâu mới là thuốc tốt.

Muốn chọn được loạithuốc bổ ganthực sự chất lượng, tốt nhất nên căn cứ trên các yếu tố sau:

– Chỉ chọn những sản phẩm được bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

– Chọn loại thuốc có chứa thành phần đã được chứng nhận về độ an toàn.

– Chọn loại thuốc được phân phối, sản xuất bởi những đơn vị uy tín.

– Sản phẩm có thể hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh lý về gan.

Trên thị trường có nhiều loại thuốc bổ gan, giải độc gan nhưng thường được chia thành 2 loại chính: Nhóm hợp chất tổng hợp (cianidanol, essential, flumeciol, methionin…) và nhóm dược chất chiết xuất từ dược liệu, dược thảo (biphenyl dimethyl dicarboxylat, silymarin, silibinin…)Nên Sử Dụng Thuốc Bổ Gan Thế Nào

Thuốc bổ gan có thật sự an toàn?

Nhiều người do thần thánh hóa công dụng của thuốc bổ gan nên cho rằng khi đã dùng thuốc thì có thể thoải mái sử dụng rượu bia. Đây là một quan niệm không đúng. Bản thân thuốc bổ gan chỉ có tác dụng hỗ trợ cho gan hoạt động tốt hơn chứ không được xem là thuốc chữa bệnh gan. Nếu vì thế mà lạm dụng rượu bia, chất kích thích thì càng gây nguy hại và dễ mắc nhiều bệnh lý về gan.

Ngoài ra, trong quá trình dùng thuốc bổ gan cũng cần lưu ý:

– Nếu đang sử dụng loại thuốc khác để điều trị bệnh lý thì cần thông báo với bác sĩ.

– Người mắc bệnh về gan nếu có nhu cầu sử dụng thuốc bổ cho gan cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc.

– Tốt nhất nên nói không hoặc hạn chế tối đa việc hút thuốc lá, uống rượu bia trong quá trình dùng các loại thuốc bổ gan.

– Chỉ chọn dùng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được bác sĩ tư vấn cặn kẽ.

– Vừa dùng thuốc bổ gan vừa kết hợp với việc xây dựng chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng sao cho hợp lý để tăng cường chức năng cho gan như:

+ Bổ sung chất chống oxy hóa và thực phẩm giàu vitamin C.

+ Uống một số loại nước ép như: rau má để giúp gan thải độc tốt hơn.

+ Hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt, đồ chiên nướng và uống đủ nước hàng ngày.

+ Tăng cường luyện tập thể thao, có lịch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya để giúp cho chức năng gan tốt hơn, tăng cường quá trình thải độc gan,…

Các thống kê cho thấy rằng, 20% các trường hợp tổn thương gan tại Hoa Kỳ có nguyên nhân do các loại thực phẩm chức năng từ thảo dược. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, thực phẩm chức năng từ thảo dược có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng hơn so với các loại thuốc thông thường.

Một nghiên cứu 2016 tại Hoa Kỳ cho thấy rằng, tần số xuất hiện các trường hợp tổn thương gan do thực phẩm chức năng và thảo dược ngày càng tăng cao, đặc biệt là nghiên cứu này phát hiện chiết xuất trà xanh được sử dụng khá nhiều trong các loại thuốc bổ gan được bán trên thị trường có thể gây tổn thương gan giống viêm gan cấp.

Do đó, trước khi muốn sử dụng các loại thuốc bổ gan, giải độc gan hoặc bất kỳ các loại thực phẩm chức năng nào khác, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa gan mật để có lời khuyên và được tư vấn tốt nhất. Nếu tự ý dùng không đúng cách hoặc quá liều lượng có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe hơn là các lợi ích mà nó mang lại. 

Tham khảo: Wikipedia

#pasteurclinic
#thuocbogan